Câu chuyện về những viên Emerald lịch sử nổi tiếng (P.1)

Vuong mien sat cua Lombardy

Một viên Emerald nổi tiếng kết nối chủ nhân của nó với một lịch sử phong phú trải dài qua những vùng đất kỳ lạ, những nền văn minh cổ đại và những đế chế hùng mạnh. Theo chân PLT để tìm hiểu câu chuỵen về những viên Emerald nổi tiếng nhé.

Ai là người lưu giữ những viên đá Emerald?

Nhiều người nổi tiếng đã trân trọng những viên Emerald đặc biệt. Các ví dụ được cung cấp dưới đây bao gồm những viên Emerald đặc biệt được giữ bởi các vị vua, hoàng hậu, giáo hoàng, doanh nhân và các thành viên của “hoàng gia” Hollywood mới của chúng ta.

 • Polycrates, bạo chúa xứ Samos
 • Lollia Paulina, Vợ của Caligula
 • Nữ hoàng Theodelinda và Vương miện sắt của Lombardy
 • Đảo Ngọc Emerald
 • Truyền thuyết về Prester John
 • Quà tặng của Giáo hoàng Innocent III
 • Hernán Cortés
 • Chén Emerald linh thiêng
 • Ivan bạo chúa
 • Napoléon, Joséphine, và Giáo hoàng Pius VII
 • Vương miện của Iran
 • Đồ trang sức của Nữ hoàng Elizabeth II
 • J.P. Morgan, Chủ ngân hàng và Nhà sưu tập phi thường
 • Phật Ngọc linh thiêng
 • Hoàng gia Hollywood

Polycrates, bạo chúa xứ Samos

Dao Samos

Đảo Samos từ một cuốn sách thế kỷ 17

Theo Herodotus, Polycrates đã nắm chắc trong tay quyền cai trị đảo Samos của Hy Lạp từ năm 538 đến 522 trước Công nguyên. Trong suốt thời gian trị vì của mình, ông đã thành lập một liên minh chính trị và quân sự với Amasis II, Pharaoh của Ai Cập. 

Tuong dieu khac Pharoah Amasis

Bức tượng bán thân điêu khắc của Pharoah Amasis II

Nhưng Amasis là một người rất mê tín. Ông tin rằng sự may mắn tột độ và thành công liên tục của Polycrates có thể sẽ làm mất lòng các vị thần. Do đó, ông thúc giục Polycrates vứt bỏ tài sản quý giá nhất của mình để thoát khỏi bất hạnh. 

Polycrates bắt buộc và ném chiếc nhẫn Emerald được chạm khắc tuyệt đẹp của mình xuống biển. Vài ngày sau, những người đầu bếp của Polycrates tìm thấy chiếc nhẫn trong bụng một con cá mà họ đang chuẩn bị cho bữa tối của ông. Tất nhiên Polycrates rất vui mừng khi lấy lại được chiếc nhẫn của mình, nhưng khi tin tức về sự may mắn không thể tin được này đến tai Amasis, ông lập tức cắt đứt quan hệ với nhà vua. Amasis tin rằng các vị thần đã từ chối món quà của Polyrates và cuối cùng anh ta nhất định phải trả giá.

Tìm hiểu thêm: Nhẫn kim cương Emerald Phúc Lộc Thành 

Lollia Paulina, Vợ của Caligula

Không rõ liệu Hoàng đế La Mã Caligula (12–41 sau Công nguyên) chỉ có khuynh hướng quá mức hay liệu ông ta có thực sự mất trí hay không. Chúng ta biết rằng người vợ thứ ba của ông, Lollia Paulina, được Pliny (23–79 sau Công nguyên) được nhớ đến vì sự phô trương, xa hoa và phù phiếm của bà.

Pliny chỉ ra rằng Lollia Paulina đã đến một bữa tiệc được trang hoàng bằng “những viên Emerald và ngọc trai xen kẽ, lấp lánh khắp đầu, tóc, tai, cổ và các ngón tay của cô ấy”. Pliny không mấy ấn tượng với cách tiêu xài phô trương của bà, đặc biệt là khi bà nói với mọi người trong bữa tiệc rằng số trang sức đó có giá tương đương với tiền lương một năm của 40.000 binh lính La Mã.

Vong co Emerald ngoc trai thoi la ma

Một chiếc vòng cổ Emerald, ngọc trai và vàng thời La Mã

Nữ hoàng Theodelinda và Vương miện sắt của Lombardy

Theodelinda (khoảng 570–628 sau Công nguyên) được biết đến là nữ hoàng nổi tiếng / tai tiếng của người Lombard, một dòng dõi Đức định cư ở Ý thời Byzantine. Theo Graf (2001), cuộc sống của cô bị chi phối bởi “tôn giáo và ham muốn quyền lực, sự huy hoàng và đau khổ, sự tôn kính và cái chết”. 

Sau khi người chồng đầu tiên của bà bị đầu độc vào năm 590, bà kết hôn với Bá tước Agilulf của Turnin, người với tư cách là Vua, là mối đe dọa đáng kể đối với Giáo hoàng của Rome. Giáo hoàng Gregory Đại đế đã quản lý để giữ chân người Lombard để đổi lấy số tiền cống nạp đáng kể.

Một thập kỷ sau, Nữ hoàng Theodelinda khởi xướng cải cách tôn giáo ở Lombardy. Cô bắt đầu xây dựng các nhà thờ ở Lombardy và Tuscany, trong số đó có Nhà thờ lớn Monza và Nhà rửa tội đầu tiên của Florence. Con trai thứ hai của bà đã được rửa tội theo đạo Công giáo và cuối cùng ngay cả chồng bà cũng cải đạo theo đạo. Để cảm ơn, Giáo hoàng Gregory Đại đế đã gửi cho bà một cuốn sách Phúc âm được tráng men, Emerald và các loại đá quý khác cũng như một hộp đựng thánh tích hình thánh giá được cho là có chứa một mảnh của Thánh giá Thật.

Cuon sach phuc am duoc nam da quy cua Theodelina

Phúc âm của Theodelinda được nạm đá quý, bao gồm cả Emerald

Kho báu nổi tiếng của Monza chứa những vật phẩm này, cũng như Vương miện sắt của Lombardy. Vương miện sắt được đặt tên theo một dải sắt hẹp dày khoảng một centimet, được cho là đã được đập ra khỏi một trong những chiếc đinh được sử dụng khi đóng đinh.

Người ta không biết làm thế nào mà chiếc đinh lại thuộc sở hữu của người Lombard, nhưng theo một truyền thuyết, Theodelinda đã tham gia vào việc khám phá ra nó. Theo các nguồn tin khác, đó là một trong những món quà mà Giáo hoàng Gregory Đại đế đã tặng cho cô ấy vì đã góp phần chuyển đổi người Lombard sang Công giáo.

Vuong mien sat cua Lombardy

Vương miện Iron của Lombardy chứa Emerald, Ruby & Sapphire

Vương miện Iron có một lịch sử lâu dài và đầy màu sắc. Nó được sử dụng trong lễ đăng quang của Charlemagne; nó trở thành biểu tượng của Vương quốc Lombardy, và sau này là Vương quốc Ý thời trung cổ.

Năm 1805, khi Napoléon Bonaparte lên ngôi Vua nước Ý, ông đã sử dụng Vương miện sắt tượng trưng. Tại buổi lễ, theo đúng phong cách Napoléon, ông đội chiếc vương miện lên đầu và tuyên bố: “Dieu me la donne, gare à qui la touché” – “Chúa trao nó cho tôi, hãy coi chừng những ai chạm vào nó”.

Dong xu vua Napoleon

Một đồng xu của Ý đúc bằng đồng từ năm 1805 có hình chân dung của Napoléon, vua nước Ý, đội Vương miện sắt.

Đảo ngọc Emerald

Nguồn gốc khả dĩ của biệt danh nổi tiếng dành cho Ireland này được tìm thấy trong một sắc lệnh của giáo hoàng mang tên Laudabiliter, có nghĩa là “thật đáng khen ngợi”. Con bò đực được ban hành vào năm 1155 bởi Giáo hoàng Adrian IV, và nó đã trao cho Vua Norman Henry II của Anh chủ quyền đối với Ireland. Từ ngữ thực tế, trao quyền cho Henry chiếm hữu Ireland, như sau:

“Đối với sự ngoan đạo, ta đồng ý với lời thỉnh cầu của người. Ta tuyên bố ý chí và niềm vui rằng, với mục đích mở rộng biên giới của Giáo hội, đặt giới hạn cho sự tiến bộ của tội ác, cải cách cách cư xử xấu xa, gieo trồng đức hạnh và phát triển tôn giáo Cơ đốc, ngươi hãy vào và chiếm hữu hòn đảo đó, đồng thời thực hiện ở đó bất cứ điều gì sẽ vì danh dự của Chúa và phúc lợi của họ”

Vua Norman Henry II

Vua Norman Henry II của Anh, người được Giáo hoàng trao chủ quyền đối với Ireland.

Theo nhà ngoại giao John of Salisbury, mặc dù cuộc xâm lược của người Norman vào Ireland thực sự xảy ra vào một thời điểm muộn hơn nhiều, nhưng vào thời điểm Laudabiliter được ban hành, Giáo hoàng Adrian IV đã gửi một chiếc nhẫn Emerald tuyệt đẹp cho Vua Henry II.

Mặc dù Ireland được biết đến với phong cảnh xanh tươi tốt, nhưng nhiều người tin rằng biệt danh Đảo Emerald của nó bắt nguồn từ câu chuyện này.

Truyền thuyết về Prester John

Truyền thuyết về Prester John phổ biến ở châu Âu từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 17. Mặc dù có các câu chuyện ngụ ngôn khác nhau tùy theo nguồn gốc của chúng, nhưng chúng thường kể về một vị vua khôn ngoan và hào phóng, người cai trị một vương quốc Cơ đốc giáo bị bao vây và đe dọa bởi những kẻ ngoại giáo và ngoại đạo.

Ban đầu, vương quốc của Prester John được cho là nằm ở Ấn Độ. Sau khi người Mông Cổ đến ngưỡng cửa của thế giới phương Tây, các báo cáo đã đặt vương quốc của ông ở Trung Á. Mặt khác, người Bồ Đào Nha tin rằng đế chế của mình sẽ được tìm thấy ở Ethiopia. Khi các câu chuyện về vương quốc huyền thoại thay đổi, nhiệm vụ tìm kiếm vị trí chính xác đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà thám hiểm, mặc dù nó không bao giờ được tìm thấy.

Theo truyền thuyết, Prester John là hậu duệ của một trong ba Magi. Vương quốc giàu có của ông được cho là có cả Cổng Alexander và Suối nguồn tươi trẻ. Trong số các kho báu của ông có một chiếc gương mà qua đó ông có thể quan sát toàn bộ vương quốc của mình và một quyền trượng tuyệt vời, được chạm khắc từ một viên Emerald duy nhất.

Theo một cuốn sách du hành được đọc và trích dẫn rộng rãi của Sir John Mandeville (viết vào khoảng năm 1366), Prester John cư trú thường xuyên ở thành phố Susa. Và đó là cung điện chính của ông ấy…Và phía trên tòa tháp chính của cung điện là hai quả cầu tròn bằng vàng, và trong mỗi quả cầu có hai chùm hoa lớn và lớn, tỏa sáng rực rỡ vào ban đêm…Và các cửa sổ của các sảnh và phòng bằng pha lê. Bàn ăn bằng Emerald, bàn bằng thạch anh tím, bàn bằng Vàng và đầy đá quý; và các cột đỡ bàn cũng bằng đá quý.

Buc tranh ve suoi nguon tuoi tre

Một bức tranh về đài Suối nguồn tươi trẻ

Xem thêm:

Nguồn: Emeralds

Related post