Tổng hợp về tính chất & phân loại đá Spinel

Spinel doi mau

Hầu hết Spinel thời cổ đại được cho là Ruby hoặc Garnet trước khi ngành ngọc học hiện đại ra đời.

Spinel là một loại khoáng chất thuộc nhóm khoáng chất lớn hơn có cấu trúc tương tự được gọi là nhóm Spinel. Nhóm Spinel được tạo thành từ Spinel, Gahno Spinel và Gahnite. Spinel là chất duy nhất trong nhóm được sử dụng rộng rãi trong đồ trang sức.

Spinel lần đầu tiên được tổng hợp vào những năm 1920. Spinel được tạo ra trong phòng thí nghiệm được sử dụng rộng rãi trong các chất mô phỏng và đá khai sinh. Các cặp đôi và bộ ba Spinel được tạo ra trong phòng thí nghiệm thường có thể được tìm thấy trong đồ trang sức cổ. 

Có những loại đá Spinel nào và phương pháp tạo Spinel thế nào, tìm hiểu với PHÚC LỘC THÀNH ngay nhé.

Màu sắc của SpinelMau sac cua Spinel

Tên thay thế của Spinel

Spinel lửa, Rubicelle, Ceylonite, Pleonaste, Alumag, Corundolite, Lustergem, Magalux, Radient, Strongite, Wesselton, Kim cương mô phỏng, Aquagem, Rozircon, Berylite, Dirigem, Perigem, Emeralda, Erinide

Xuất xứ của Spinel

 • Cộng hòa Thống nhất Tanzania; 
 • Mi-an-ma; 
 • Áp-ga-ni-xtan; 
 • Liên bang Nga; 
 • Việt Nam; 
 • Campuchia; 
 • Nước Mỹ; 
 • Madagasca; 
 • Nước Thái Lan; 
 • Mô-dăm-bích; 
 • Pa-ki-xtan; 
 • Trung Quốc; 
 • Brazil; 
 • Ni-giê-ri-a; 
 • Ru-ma-ni; 
 • Xrilanca; 
 • Thụy sĩ; 
 • Bôlivia (Nhà nước đa quốc gia); 
 • Ấn Độ; 
 • Canada; 
 • Namibia; 
 • Venezuela (Cộng hòa Bolivar); 
 • Nước Đức; 
 • Tajikistan;

Lịch sử của đá Spinel

Spinel đã được sử dụng làm đồ trang sức trong nhiều thế kỷ. Đá quý Spinel được biết đến sớm nhất có từ năm 100 trước Công nguyên khi khai quật các ngôi mộ Phật giáo ở Afghanistan. 

Spinel còn được gọi là kẻ mạo danh vĩ đại, bởi vì trong lịch sử nó đã bị nhầm lẫn với kha khá những viên đá khác. Ví dụ, một số viên Ruby nổi tiếng nhất trong lịch sử không phải là Ruby mà lại là Spinel. Tuy nhiên điều này cũng gây bất lợi cho Spinel, bởi Spinel xứng đáng để được công nhận bởi vẻ đẹp tiềm ẩn của chúng trong thế giới đá quý.

Spinel không phải là kẻ mạo danh – Spinel luôn là Spinel. Chỉ là, trong nhiều thế kỷ, chúng ta không biết điều đó. Ngày nay, chúng ta biết đến Spinel là một loại đá tốt – cứng, có thể mài mòn một cách tuyệt vời, lấp lánh và có nhiều màu sắc khác nhau. 

Ở một số nền văn hóa, người ta tin rằng Spinel có thể bảo vệ một người khỏi con mắt ác quỷ. Trong nhiều thế kỷ, Spinel gắn liền với sức mạnh, lửa và sự sống.

Đá thạch anh vàng cũng được ứng dụng để chế tác trang sức như nhẫn, vòng cổ, dây chuyền, hoặc bất kỳ loại trang sức nào khác. Ngoài việc làm trang sức, đá thạch anh vàng cũng có thể được sử dụng trong việc trang trí nội thất hoặc như một vật phẩm phong thủy để mang lại tài lộc và tạo ra không gian ấm cúng.

Phương pháp tạo ra Spinel

Trợ dung trong phòng thí nghiệm

Một phương pháp tạo ra Spinel tổng hợp được gọi là tăng trưởng chất trợ dung. Trong quá trình tăng trưởng chất trợ dung, chất trợ dung – một chất làm giảm điểm nóng chảy của vật liệu xung quanh, được kết hợp, trong một nồi nấu kim loại, với các nguyên tố tạo nên một khoáng chất đá quý cụ thể. 

Chén nung được làm nóng cho đến khi thành phần của nó ở dạng lỏng và sau đó nó được làm nguội rất chậm. Khi quá trình làm mát tiếp tục, khoáng chất đá quý kết tinh từ dung dịch. Đá quý tổng hợp được nuôi cấy bằng chất trợ dung có thể mất tới một năm để phát triển đến kích thước có thể mài được, nhưng sự trong suốt đặc biệt của những viên đá quý này rất đáng để chờ đợi! 

Đá quý tổng hợp có cùng tính chất hóa học, quang học và vật lý như đá quý tự nhiên của chúng, nhưng là một giải pháp thay thế hiệu quả hơn về mặt chi phí so với đá quý tự nhiên.

Nung nóng trong phòng thí nghiệm

Quy trình tổng hợp ngọn lửa để tạo đá quý, còn được gọi là quy trình Verneuil, là phương pháp tổng hợp phổ biến và hợp lý nhất để sản xuất Corundum (Ruby và Sapphire) và Spinel. 

Hóa chất dạng bột (các khối xây dựng của đá quý) được thả qua ngọn lửa ở nhiệt độ cao. Bột nóng chảy liên tục rơi từ ngọn lửa xuống một bệ quay, tạo ra một tinh thể tổng hợp, được gọi là boule, sau này có thể được mài giác thành một viên đá quý. Đá quý tổng hợp có cùng các tính chất hóa học, quang học và vật lý của đá quý tự nhiên, nhưng là một giải pháp thay thế hiệu quả hơn về chi phí so với đá quý tự nhiên.

Lua Spinel

Các loại Spinel được biết đến

Spinel đen

Spinel đen là loại Spinel giàu chất sắt và không trong suốt. Nó cũng đã được gọi là pleonaste và ceylonite. Những người khai thác địa phương của Thái Lan gọi nó là “nin” hay đá đen. Đá không có vết nứt và có độ bóng cao. 

Spinel đen chất lượng cao được biết là có nguồn gốc từ Mexico và Thái Lan. Hầu hết vật liệu đến từ huyện Bo Phloi của tỉnh Kanchanaburi, Thái Lan, nơi đây là sản phẩm phụ của quá trình khai thác Sapphire xanh. Khi Sapphire xanh cạn kiệt vào đầu những năm 2000, những người thợ cắt địa phương bắt đầu mài mặt Spinel đen.

Spinel den

Gahno Spinel

Gahno Spinel là một loại Spinel quý hiếm có màu hơi tím đến xanh đậm, giàu kẽm. Nhiều loại Spinel giàu kẽm, phần lớn nguồn cung cấp Spinel Gahno trên thế giới đến từ Sri Lanka. 

Vì Gahno Spinel có tính chất hóa học nằm giữa Spinel và Gahnite, do đó tên của nó là sự kết hợp của cả hai. Nửa đầu là để vinh danh Johann Gottlieb Gahn, một nhà hóa học và nhà khoáng vật học người Thụy Điển.

Gahnospinel

Gahnite

Có màu từ xanh đậm đến đen, gahnite là một thành viên hiếm hoi của nhóm Spinel. Nó được phát hiện lần đầu tiên ở Thụy Điển năm 1807 và được đặt tên để vinh danh nhà hóa học Thụy Điển J.G. Gahn, người được cho là đã khám phá ra mangan. 

Mặc dù được các nhà sưu tập khoáng sản đánh giá cao vì sự hình thành tinh thể bát diện của nó, gahnite đôi khi được cắt thành đá quý mài giác.

Gahnite Spinel

Cobalt Spinel

Spinel coban tự nhiên có màu xanh sống động và được tạo màu bởi coban. Màu sắc dao động từ xanh lục đến xanh tím. Spinel coban tự nhiên có thể được tách ra khỏi Spinel màu xanh do phòng thí nghiệm tạo ra bằng RI và quang phổ của nó.

Coban spinel

Hiệu ứng quang học

Ngôi sao

Spinel sao thể hiện hiệu ứng quang học được gọi là asterism, một mô hình giống như ngôi sao được tạo ra trên bề mặt của một viên đá quý khi ánh sáng gặp các bao thể dạng sợi song song, hoặc dạng kim, trong cấu trúc tinh thể của nó. 

Ánh sáng chiếu vào các tạp chất bên trong đá quý sẽ phản chiếu các tạp chất đó, tạo ra một dải ánh sáng hẹp. Khi hai hoặc nhiều dải giao nhau xuất hiện, một mô hình ngôi sao được hình thành. Tùy thuộc vào tinh thể, ngôi sao có thể có bốn, sáu hoặc thậm chí mười hai tia sáng. 

Khi chỉ có một dải hình thành, nó được phân loại là “mắt mèo”. Spinel sao được các nhà sưu tập đánh giá cao vì chất lượng phi thường của nó.

Spinel saoHiệu ứng đổi màu

Cùng với một loạt các màu sắc phong phú, Spinel cung cấp các loại thay đổi màu sắc. Spinel đổi màu thường xuất hiện màu xanh tím dưới ánh sáng huỳnh quang và màu tím dưới ánh sáng nóng sáng. 

Spinel là một trong số ít đá quý không cần xử lý đặc biệt; màu sắc đẹp, sống động và rõ ràng của nó là hoàn toàn tự nhiên. Spinel cũng rất tuyệt vời để sử dụng trong đồ trang sức vì nó cứng, bền bỉ và thường có giá cả phải chăng hơn đá Ruby hồng hoặc Sapphire.

Spinel doi mau

Nguồn: Gemstones

Related post