Sapphire tự nhiên và chưa qua xử lý là gì?

mot manh Sapphire xanh

Khi chọn một viên đá quý cho những sự kiện đặc biệt, một viên Sapphire tự nhiên và chưa qua xử lý sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.
Hiện nay trên thị trường, những viên Sapphire đã qua xử lý rất nhiều. Khách hàng đang tìm kiếm giá trị đích thực trong đồ trang sức Sapphire nên biết về thông tin của những viên Sapphire đã qua xử lý được gọi là “tự nhiên”. Tìm hiểu ngay tại bài đọc bên dưới của cửa hàng đá quý phong thuỷ Phúc Lộc Thành nào.

Thế nào là một viên Sapphire tự nhiên và chưa qua xử lý?mot manh Sapphire xanh

Một mảnh thô của viên Sapphire xanh

Khi xem xét các loại đá quý có màu và đặc biệt là Sapphire, việc hiểu các thuật ngữ “tự nhiên” và “không qua xử lý” là rất quan trọng để đưa ra quyết định sáng suốt. Nhiều người nhầm lẫn tự nhiên với nghĩa là không được xử lý và ngược lại. Trong những trường hợp tốt nhất, cả hai thuật ngữ trên đều áp dụng cho đá quý, nhưng điều đó hiếm khi xảy ra trên thị trường hiện nay

Một viên Sapphire chưa qua xử lý là một viên được lấy từ lòng đất và sau đó được mài giác. Những viên Sapphire này đặc biệt hiếm và có giá trị hơn. Vì lý do này, Sapphire cực kỳ độc đáo.

nhan sapphire kim cuong hong

Một chiếc nhẫn Sapphire và Kim Cương màu hồng với thiết kế chuôi tách rời

  • Sapphire “tự nhiên” xác định một tinh thể Sapphire đã được tạo nên từ trong lòng đất, không được tạo ra hoặc xử lý tổng hợp trong trung tâm kiểm định. 
  • Sapphire “chưa qua xử lý” có nghĩa là một viên Sapphire chưa trải qua bất kỳ quá trình xử lý nhiệt hoặc hóa chất nào để cải thiện màu sắc hoặc độ trong của nó.

Sapphire tự nhiên & chưa qua xử lý năm 2020

Vào năm 2020, gần như tất cả Sapphire và đồ trang sức bằng Sapphire từ các nguồn trực tuyến và trong các cửa hàng bán lẻ truyền thống đều được mô tả là “tự nhiên”. Cần lưu ý là thuật ngữ ‘tự nhiên’ không phải lúc nào cũng là một mô tả đầy đủ về hình dáng của viên đá quý khi nó được đưa lên khỏi mặt đất. 

Mặc dù ‘tự nhiên’ có nghĩa là đá được tạo ra từ lòng đất, nhưng thường thì màu sắc và độ trong đã được cải thiện thông qua xử lý nhiệt. Chúng ta phải nhận biết được sự khác biệt của một viên Sapphire được xử lý nhiệt và một viên chưa được xử lý nhiệt. là điều quan trọng để tìm hiểu thêm.

Hầu hết các viên Sapphire được nung nóng đến nhiệt độ 1800 C° trong vài ngày. Điều này cho phép cải thiện màu sắc và độ trong. Đây được gọi là nhiệt ‘khô’ vì không có gì được thêm vào buồng sưởi ngoài viên Sapphire lấy từ mặt đất. 

Nhưng có những cách xử lý kém đạo đức hơn mà không may là không phải lúc nào cũng được tiết lộ cho người tiêu dùng. Những kiểu xử lý này có thể thay đổi hoàn toàn màu sắc và độ trong của những viên Sapphire rất kém. Loại xử lý nhiệt này được gọi là gia nhiệt hóa học hoặc gia nhiệt bằng các chất phụ gia như chất tạo màu thủy tinh và berili lấp đầy các lỗ hổng và vết nứt trên Sapphire.

Bởi vì một số kỹ thuật để thay đổi đá đã trở nên quá tinh vi, nhiều viên Sapphire trong số này có thể không thể phân biệt được với những viên Sapphire chưa qua xử lý chất lượng tốt. Và với xu hướng năm 2020 hướng tới đá quý màu, đây có thể là những lựa chọn rất phổ biến. Tuy nhiên, chúng sẽ không bao giờ duy trì được giá trị thực của một viên Sapphire tự nhiên thực sự. 

Sapphire thường được xử lý như thế nào?Sapphire sao den

Một viên Sapphire sao đen tuyệt đẹp 

Sapphire đã qua xử lý rất phổ biến, chúng đại diện cho tiêu chuẩn trong thị trường ngày nay. Khách hàng muốn bảo quản lâu dài và giữ gìn giá trị nên cân nhắc lựa chọn Sapphire không qua xử lý nhiệt hơn so với Sapphire được nung nóng theo cách truyền thống. 

Hãy nhớ đặt câu hỏi về bất kỳ phương pháp xử lý nào có thể đã áp dụng cho viên Sapphire mà bạn đang cân nhắc mua.

Không gì có thể thay thế được vẻ đẹp của một viên Sapphire chưa qua xử lý. Các phương pháp xử lý đá quý mới liên tục được phát triển. Các chuyên gia đá quý được đào tạo thường có thể phát hiện ra các dấu hiệu nhận biết về quá trình xử lý đá quý, nhưng công nghệ tiên tiến thường được sử dụng để phát hiện quá trình xử lý với độ chính xác 100%. 

Làm thế nào để nhận biết Sapphire đã qua xử lý?

Thực chất trong ngành đá quý và trang sức, luôn yêu cầu người bán trung thực khi cung cấp thông tin về phương pháp xử lý của viên đá quý, vì chúng có tác động đáng kể đến giá thành sản phẩm. Những nhà kim hoàn uy tín luôn cung cấp cho khách hàng đầy đủ các chứng nhận. 

Việc xác định xem một viên Sapphire đã được xử lý nhiệt hay chưa cũng khá đơn giản, việc này sẽ được thực hiện bởi một nhà ngọc học được đào tạo, người đã quen thuộc với các tạp chất trong Sapphire. 

To tu nhien cua vien sapphire xanh

Các tạp chất tơ rutile tự nhiên trong một viên Sapphire xanh tự nhiên chưa qua xử lý

Khi Sapphire được nung ở nhiệt độ cao, các tạp chất tự nhiên bên trong thay đổi đáng kể. Xem các tạp chất bên trong đã thay đổi hoàn toàn này là “ID” của một viên Sapphire được nung nóng. Sapphire hồng Madagascar được nung nóng chỉ trong 5 phút ở nhiệt độ thấp, nơi không có tạp chất bên trong nào bị ảnh hưởng.

Bởi vì không có tạp chất bên trong nào bị ảnh hưởng nên RẤT khó xác định xem một viên Sapphire hồng đã được nung nóng hay chưa. Thiết bị công nghệ cao có thể được sử dụng để phát hiện sự thay đổi hàm lượng khoáng chất vi lượng trong đá. Loại thiết bị này rất đắt tiền và chỉ được sử dụng bởi các trung tâm kiểm định chất lượng cao.

Việc xác định một viên Sapphire hồng đã xử lý nhiệt hay chưa cũng khá khó khăn ngay cả khi đưa đến các trung tâm kiểm định. Trong nhiều trường hợp, chúng ta sẽ nhận được các kết quả trái ngược nhau trên cùng một loại đá từ các trung tâm kiểm định khác nhau.

Một trung tâm kiểm định sẽ xác định rằng viên Sapphire hồng đã được xử lý nhiệt và trung tâm kiểm định kia sẽ xác định rằng nó chưa được xử lý.

Sapphire hồng từ Sri Lanka và các địa điểm khác như Miến Điện là một câu chuyện khác. Những viên đá này thường được xử lý ở nhiệt độ rất cao dọc theo quá trình nung nóng cực độ được thực hiện với những viên Sapphire vàng và xanh lam đã được xử lý, vì vậy việc xử lý dễ dàng phát hiện hơn nhiều.

Bên cạnh Sapphire, đá ruby thô cũng là một trong những loại đá quý quý giá nhất trên thế giới. Nó cũng là đá biểu tượng của tháng 7 và được sử dụng trong ngành trang sức và đá quý. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về loại đá này, Phúc Lộc Thành mời bạn xem ngay tại bài viết sau: Giá đá ruby đỏ tự nhiên trên thị trường là bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín?

Phương pháp xử lý Sapphire và giá trị của chúngnhan sapphire

Những chiếc nhẫn Sapphire tuyệt đẹp 

Hầu hết Sapphire và đồ trang sức Sapphire bán trực tuyến và trong các cửa hàng bán lẻ sẽ được mô tả là Sapphire “tự nhiên”. Những viên Sapphire tự nhiên này thường không đi kèm với những thông tin về phương pháp xử lý.

Từ “tự nhiên” nhằm xác định một tinh thể Sapphire thô được lấy từ lòng đất (không phải được tạo ra bằng phương pháp tổng hợp). Điều có thể bị bỏ qua trong phần mô tả là thực tế là màu sắc và độ trong, được gọi là “tự nhiên”, thực sự không chỉ là “tự nhiên”. Trong hầu hết các trường hợp, màu sắc và độ trong của Sapphire sẽ đến từ các phương pháp xử lý khác nhau.

Vâng, một viên Sapphire tự nhiên là một tinh thể Sapphire được tạo ra trong lòng đất – nhưng màu sắc và độ trong (những gì bạn đang trả tiền cho một viên Sapphire) được tạo ra từ một quá trình xử lý nhiệt – điều mà không bao giờ xảy ra tự nhiên trong đá.

Sapphire Padparadscha tu nhien

Một viên Sapphire Padparadscha màu cá hồi tuyệt đẹp, tự nhiên và không qua xử lý.

Xử lý nhiệt một viên đá là một quá trình rất phức tạp làm thay đổi đáng kể hình thức ban đầu (và giá trị) của viên pha lê thô được lấy ra từ lòng đất. Lò khí ở nhiệt độ cực cao làm nóng những viên đá này trong khoảng thời gian 3-10 ngày, bằng hoặc cao hơn điểm nóng chảy của tinh thể (1800°C).

Các chất phụ gia như thủy tinh và chất tạo màu có thể được đưa vào quá trình gia nhiệt để lấp đầy các lỗ hổng và vết nứt tự nhiên. Các chất tạo màu sau đó được khuếch tán vào quá trình gia nhiệt trong nhiều trường hợp, trong đó màu sắc của Sapphire bị thay đổi hoàn toàn và triệt để. Sapphire đã được nung nóng bằng chất tạo màu hoặc khuếch tán nên được công bố như vậy, thay vì được mô tả đơn giản là được nung nóng.

Sapphire vang

Nhẫn Sapphire vàng và Kim Cương 

Đối với một số màu, chúng ta chỉ mua những viên Sapphire chưa qua xử lý, chẳng hạn như Sapphire màu cam hoặc vàng.

Đối với màu vàng, có rất nhiều lựa chọn chất lượng tốt trong một viên đá chưa qua xử lý. 

Đối với Sapphire được xử lý nhiệt màu cam, quá trình xử lý để đạt được màu sắc “mong muốn” rất khắc nghiệt và chúng ta không thể đánh giá đúng màu sắc của viên đá sau khi hoàn thành. Viên Sapphire màu cam chưa qua xử lý rất hiếm và là một thứ thực sự đẹp.

Sapphire cam chua qua xu ly

Một viên Sapphire màu cam cắt tự nhiên và không xử lý

Đối với Sapphire Padparadscha, có rất ít đá tự nhiên có sẵn và quy trình gia nhiệt được sử dụng cho các miếng đệm bao gồm nhiệt độ rất thấp không làm thay đổi quá nhiều các tạp chất hoặc màu sắc. 

Đối với những viên Sapphire màu xanh lam, hoàn toàn dựa trên độ hiếm. Những viên Sapphire màu xanh lam tốt nhất chưa được xử lý sẽ trông gần giống như một viên Sapphire màu xanh lam được nung nóng chất lượng hàng đầu. 

Nguồn: The Natural Sapphire Company

Related post