Theo phong tục nên trao nhẫn cưới ở nhà trai hay nhà gái mới là chuẩn?

trao nhẫn cưới ở nhà trai hay nhà gái ava

Lễ cưới là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam. Nó biểu tượng cho sự kết hợp của hai gia đình và đôi trẻ sẽ bước vào cuộc sống mới với hy vọng đạt được hạnh phúc và ổn định. Vậy trao nhẫn cưới ở nhà trai hay nhà gái? Hãy cùng Đá quý Phúc Lộc Thành tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa nhẫn cưới

Trong ngày lễ thành hôn, việc trao nhẫn cưới giữa cô dâu và chú rể là một trong những phần quan trọng nhất của buổi lễ. Hai người thường sẽ cùng nhau chọn những cặp nhẫn phù hợp với sở thích và phong cách của mình. Nếu muốn, họ có thể yêu cầu đặt chế tác riêng hoặc chọn những mẫu kiểu dáng theo yêu cầu của mình.

Định nghĩa nhẫn cưới

Nhẫn cưới giống như một món quà hứa hẹn đó là giao kèo hạnh phúc yêu thương bền lâu của hai người yêu nhau tiến đến hôn nhân. Chính vì thế, trước ngày thành hôn cả cô dâu và chú rể cần cùng nhau chuẩn bị nhẫn cưới và một số món quà khác của riêng hai người. Nhẫn cưới là một phần không thể thiếu trong bất kỳ buổi lễ thành hôn nào.

Nhẫn kim cương là một lựa chọn tuyệt vời để làm nhẫn cưới, mang trong nó sự tinh tế, sang trọng và ý nghĩa vượt thời gian. Muốn biết nhẫn kim cương giá bao nhiêu, Phúc Lộc Thành mời bạn ghé đọc tìm hiểu tại https://phuclocthanh.com/nhan-kim-cuong-gia-bao-nhieu/

Ý nghĩa của nhẫn cưới

Bạn có biết ý nghĩa của nhẫn cưới là gì không? Nhẫn cưới mang trong mình một ý nghĩa tinh thần sâu sắc đó là giao kèo hạnh phúc yêu thương bền lâu của hai người yêu nhau tạo nên một sự gắn kết vững chắc giữa họ trên con đường đời.

Nhẫn cưới là một minh chứng cho sự gắn kết vững chắc 

Nhẫn cưới là minh chứng cho sự gắn kết của hai trái tim yêu thương. Khi trao nhẫn cưới, đôi uyên ương đã chính thức cam kết ở bên nhau suốt cuộc đời. Việc trao trái tim yêu thương bằng nhẫn cưới là cách để khẳng định tình yêu và sự gắn kết của hai người và cũng là bước đầu tiên của hành trình hạnh phúc cùng nhau. Hãy để những cặp nhẫn uyên ương này trở thành một minh chứng cho tình yêu đẹp và vững bền của đôi lứa trong những năm tháng còn lại.

Nhẫn cưới là một minh chứng cho sự gắn kết vững chắc 

Thể hiện tình trạng hôn nhân của một người

Sau ngày thành hôn, việc trao nhẫn kết hôn giữa hai người sẽ là minh chứng cho tình trạng hôn nhân của họ. Người đeo nhẫn trên ngón áp út sẽ cho thấy họ đã kết hôn và là một người đã có gia đình. Điều này cũng giới hạn những mối quan hệ ngoài luồng khác giới với người đeo nhẫn cưới ngón áp út. Sự tập trung yêu thương của họ luôn hướng về gia đình nhỏ của mình nhiều hơn.

Nhẫn cưới là một minh chứng cho tình yêu và sự gắn kết vững bền 

Nhẫn kết hôn không chỉ là món quà ý nghĩa mà cô dâu và chú rể tặng cho nhau. Đó còn là một minh chứng cho tình yêu và sự gắn kết vững bền của đôi uyên ương sau bao tháng ngày cùng nhau vượt qua gian nan vất vả. 

Nhẫn cưới là một minh chứng cho tình yêu và sự gắn kết vững bền 

Là một sợi dây kết nối trách nhiệm

Khi trao nhẫn cưới cho nhau, đôi uyên ương cũng nhận thức được trách nhiệm của bản thân với đối phương. Việc đeo nhẫn cưới lên tay tức là phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với cuộc đời của nhau và cam kết sẽ cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc. Hãy cùng nhau cố gắng cho những điều tốt đẹp nhất trong tương lai.

Nhẫn đá quý nam làm nhẫn cưới cho nam là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự nam tính và vẻ đẹp tự nhiên của đá quý. Ghé ngay cửa hàng Phúc Lộc Thành để xem một số mẫu nhẫn đá quý nam đẹp nhé.

Các trình tự rước dâu giữa hai bên gia đình

Nhà trai đến

Bên nhà trai sắp xếp thứ tự đi sau lễ cưới. Đầu tiên sẽ là ông bà của chú rể tiếp đến là cha mẹ của chú rể và các chú bác. Kế đến là đội bê tráp và cuối cùng là bà con họ hàng và bạn bè.

Các trình tự rước dâu giữa hai bên gia đình: nhà trai đến

Trao lễ vật

Bên nhà trai theo thứ tự đã sắp xếp sẽ di chuyển đến trước cổng nhà gái. Sau đó, nghi thức trao mâm sẽ được tiến hành, bên đội bê tráp nam và đội đỡ quả nữ sẽ đến trước.

Trưng bày quả và trình bày lễ vật họ nhà gái

Sau khi đội bê tráp nam và đội đỡ quả nữ của bên nhà trai đã vào trước, đoàn nhà trai bước vào cổng nhà gái. Các cô gái đỡ quả sau đó đi vào sau đoàn nhà trai. Hai bên giới thiệu các thành viên trong gia đình, chủ yếu để các bậc cao niên trong hai gia đình có thể quen biết nhau. Khi hai gia đình đã ổn định chỗ ngồi, ông đại diện nhà trai xin phép nhà gái để tiến hành nghi thức trao mâm quả – sính lễ.

Cô dâu cúi chào và ra mắt hai họ

Lúc nhà trai đến, cô dâu sẽ ở trong phòng riêng, không được để đàn ông thấy mặt đặc biệt là chú rể vì người ta tin rằng nếu chú rể thấy cô dâu trước lễ cưới thì sau này khi về sống chung với nhau, chú rể sẽ không coi trọng cô dâu và gia đình nhà vợ. Khi hai bên đã giới thiệu xong, mẹ hoặc dì của cô dâu sẽ dẫn cô ra từ trong phòng. Cô dâu sẽ cúi chào và ra mắt hai họ, chú rể sẽ tiến đến để đỡ cô dâu và trao hoa cầm tay.

Các trình tự rước dâu giữa hai bên gia đình: Cô dâu cúi chào và ra mắt hai họ

Tiến hành nghi thức lễ gia tiên

Sau khi nghi thức giới thiệu gia đình đã hoàn tất, cô dâu và chú rể thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với bậc sinh thành, ông bà tổ tiên. Nghi thức này được tiến hành với việc chú rể bái bối và cô dâu ngồi bệt. Sau đó, cô dâu và chú rể lạy cha mẹ trước bàn thờ tỏ lòng biết ơn công sinh thành và dưỡng dục.

Trao nhẫn cưới ở nhà trai hay nhà gái?

Nghi thức trao lễ có thể khác nhau tùy theo địa phương nhưng thường thì nghi thức trao nhẫn cưới sẽ được tiến hành ở nhà gái. Trong trường hợp này, vị trí đeo nhẫn sau khi trao của chú rể là ở ngón áp út trên bàn tay trái còn cô dâu đeo nhẫn ở bàn tay phải. Điều đặc biệt hơn là nếu cô dâu đeo nhẫn đính hôn thì nhẫn đính hôn phải được đeo ở ngón giữa còn ngón áp út sẽ dành riêng cho nhẫn cưới.

Trao nhẫn cưới ở nhà trai hay nhà gái?

Hai bên gia đình cùng với cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau dự lễ mừng cha mẹ vợ

Sau khi hoàn thành nghi thức trao nhẫn cưới, cô dâu chú rể cùng với hai bên gia đình sẽ cùng nhau dự lễ mừng cha mẹ vợ. Điều này biểu thị sự biết ơn và tôn trọng đối với sự hợp tác của hai bên gia đình trong việc tạo nên một đôi uyên ương.

Bước tiếp theo, bố mẹ cô dâu sẽ chỉ dẫn cô dâu chú rể thắp hương trên bàn thờ nhà gái.

Lễ xếp lá trầu và cúng rượu

Nên nhờ người phù rể nhã nhặn, điềm đạm vì họ chính là người rót rượu.

Cô dâu và chú rể sẽ thực hiện động tác xé lá cau, xếp lá trầu theo phong tục và mời chủ hôn trước khi tiếp đến ông bà, cha mẹ.

Lễ xếp lá trầu và cúng rượu

Bên nhà trai sẽ tiến hành trả lễ và đưa cô dâu về dinh

Tiếp đến là lễ lại quả, nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai và trả lại các mâm tráp. Nắp tráp phải để ngửa lên chứ không được đóng lại. Chú rể đứng dàn hàng ngang theo đúng thứ tự ban đầu đối diện với các cô dâu phụ để nhận lại quả từ các cô dâu phụ.

Sau đó, bên nhà trai xin phép rời đi, đánh dấu sự kết thúc nghi thức lễ cưới tại nhà gái.

Trên đây là một số gợi ý của Phúc Lộc Thành về nghi thức Trao nhẫn cưới ở nhà trai hay nhà gái. Đồng thời, đó cũng là những lưu ý khi đeo nhẫn cưới mà bạn nên biết. Chúc bạn và gia đình hạnh phúc trọn đời! Chúc hôn nhân của bạn luôn đầy ấm áp và hạnh phúc mãi mãi sau này nhé!

Related post