Vì sao Spinel lại được yêu thích như vậy? (P.1)

Da spinel

Spinel là một trong những bí mật được giữ kín nhất đối với những người yêu thích và sưu tầm đá quý. Vậy lí do gì mà Spinel lại được yêu thích đến vậy? Phuclocthanh mời bạn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Màu sắc đẹp

Spinel là một trong số ít đá quý không cần xử lý đặc biệt. Màu sắc đẹp, sống động và độ trong rất tốt của nó là hoàn toàn tự nhiên, vì vậy Spinel hầu như không được xử lý. 

Bên cạnh màu sắc đẹp và trong sáng là độ hiếm của Spinel, thậm chí còn cao hơn cả Ruby. Ngoài ra, chỉ một số ít đá bền như Spinel và nó có độ cứng 8 rất tốt.

Sự quý hiếm

Thật không may, Spinel đẹp tự nhiên đã bị ảnh hưởng bởi vẻ đẹp và sự quý hiếm của chính nó. Vì màu đỏ rực rỡ của Spinel, nó thường được coi là chất thay thế cho Ruby hồng ngọc. Trớ trêu thay, Spinel mịn lại hiếm hơn Ruby mà nó “bắt chước” nhưng thường rẻ hơn. Và vì Spinel rất hiếm nên nó khó có cơ hội trở nên phổ biến. Việc thiếu nhu cầu đã khiến giá ở mức thấp và khả năng chi trả của nó đã dẫn đến quan niệm sai lầm rằng Spinel không có giá trị như thực tế.

Cái tên mang ý nghĩa độc đáo

Một lý do khác khiến Spinel thường được thay thế (và nhầm lẫn) với Ruby có thể là vì Spinel là đá quý chỉ thị cho Ruby. Khi một người khai thác đá quý tìm thấy Spinel, anh ta biết Ruby ​​ở gần đó. Tuy nhiên, khá dễ dàng đối với một con mắt được đào tạo để phân biệt các tinh thể, đặc biệt nếu hình dạng ban đầu của tinh thể chưa bị mài mòn. Spinel phát triển trong các tinh thể bát diện được hình thành tốt đến mức chúng được gọi là “vết cắt thiên thần” ở Miến Điện, ngụ ý rằng các tinh thể đã được cắt hoàn hảo bởi các thiên thần.

  • Cái tên “Spinel” được cho là xuất phát từ spina, từ tiếng Latin có nghĩa là “gai”, có thể được chọn vì các tinh thể hình gai đôi, góc cạnh của Spinel.
  • Một số người tin rằng cái tên này xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “tia lửa”, có thể là do ánh sáng mà rất nhiều Spinel sở hữu. 
  • Dù bằng cách nào, tên hiện đại “Spinel” đề cập đến cả một nhóm khoáng chất có liên quan và một số ít cụ thể có chất lượng đá quý.

“Balas Ruby”, một tên khác thường được đặt cho Spinel trong suốt lịch sử, bắt nguồn từ từ cổ cho Badakhshan, để vinh danh các mỏ Badakhshan nổi tiếng – nơi có rất nhiều Spinel quan trọng được khai thác. 

Nguồn cung Spinel

Các nguồn cung cấp Spinel quan trọng hiện đại hơn bao gồm Miến Điện, Sri Lanka, Việt Nam, Thái Lan và Madagascar, mặc dù bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng Spinel cũng đã được tìm thấy ở Hoa Kỳ, New Jersey, cũng như ở Úc, Brazil, Nepal, Tajikistan và Nigeria. 

Shawn O’Sullivan – một chuyên gia mua hàng cao cấp của Vault, cho biết: “Bây giờ chúng tôi đang chứng kiến một số món đồ nổi bật đến từ Tanzania thực sự là độc nhất vô nhị. Nhưng cho dù chúng đến từ Sri Lanka, Miến Điện, Tanzania, hay Madagascar, cầm trên tay một viên Spinel hảo hạng, bạn sẽ hiểu tại sao nó lại là một trong những viên đá quý được săn lùng nhiều nhất trên hành tinh.”

Giá trị cao

Spinel là một loại đá quý loại II, vì vậy có thể hiểu rằng hầu hết các Spinel sẽ có một số tạp chất nhỏ, nhưng chúng không làm mất đi vẻ đẹp của viên đá. 

  • Giá trị và độ hiếm đó tăng theo cấp số nhân khi bạn xem xét các cặp Spinel phù hợp, bởi vì để ghép hai hoặc nhiều viên đá trở lên một cách hoàn hảo trong một loài tự hào có nhiều màu sắc hơn bất kỳ loài nào khác là vô cùng khó khăn. 
  • Chuyên gia đá quý JTV Jay Boyle cho biết các cặp Spinel phù hợp là “thực sự đáng chú ý về độ hoàn hảo của màu sắc và sự phù hợp, độ tinh khiết, cường độ, vẻ đẹp và đường cắt”, khiến chúng trở thành “bộ sưu tập các cặp Spinel phù hợp nhất trên Trái đất”. 
  • Khi nói đến những cặp Spinel phù hợp, anh ấy nói, “Càng lớn thì càng hiếm và được mong muốn, nhưng ngay cả những cặp nhỏ nhất cũng là sự kết hợp tuyệt vời của vật liệu cực kỳ quý hiếm, chất lượng đá quý hàng đầu với mức giá rất phải chăng được định giá cực kỳ thấp và không thể thay thế ở mức hai hoặc thậm chí gấp ba lần giá.”

Spinel mau sac

Trong khi các cặp Spinel phù hợp hiếm hơn hàng trăm lần so với các cặp đơn lẻ, thì một bộ lại hiếm hơn vô cùng. Theo nghĩa đen, có thể mất hàng chục năm thu thập để thu thập đủ đá để tạo ra một bộ xương sống.

Theo O’Sullivan, để tạo ra một bộ Spinel, một nhà sưu tập sẽ phải mua Spinel với màu sắc mong muốn, cắt nó theo một kích thước cụ thể, rồi đợi… thu thập thêm, cắt nó, và đợi… lặp lại quy trình… và đợi thêm.

Không giống như Spinel, đá thạch anh vàng có giá trị tương đối thấp hơn. Dẫu vậy đây vẫn là một loại đá quý hiếm có thể được tìm thấy ở nhiều quốc gia. Nhưng đá thạch anh vàng gì? Tìm hiểu tại đường link sau: Đá thạch anh vàng là gì? Ý nghĩa và cách chọn đúng đá.

Nguồn: Gemstone

Related post