Tìm hiểu về 3 phương pháp xử lý Ruby phổ biến

Có nhiều yếu tố kinh tế, địa chất và chính trị khiến nguồn cung Ruby tự nhiên bị hạn chế. Nếu các khoản tiền nằm ở những khu vực quá xa xôi, chính trị bất ổn, môi trường khắc nghiệt thì khó có thể giao dịch.

Mặc dù Ruby và Sapphire được tìm thấy ở nhiều khu vực trên thế giới, nhưng không phải tất cả các địa điểm đều có thể được khai thác thành công. Tại một số địa điểm được khai thác thoải mái, phần lớn đá thu hồi thường có chất lượng quá kém để đưa vào thương mại đá quý. Tìm hiểu 3 phương pháp xử lý đá Ruby hiện nay với Phuc Loc Thanh nhé!

Độ hiếm của Ruby

Khoáng chất Corundum rất phong phú trong tự nhiên ở lớp vỏ Trái đất. Trong các ứng dụng khoa học và kỹ thuật, Corundum đã được khai thác rộng rãi để làm các vật dụng phổ biến như bảng nhám và các loại giấy nhám khác nhau.

Rất ít viên Ruby được thu hồi có chất lượng đủ cao để bán trên thị trường. Trên thực tế, chỉ có khoảng 1% tổng số Corundum được tìm thấy là chất lượng đá quý. Trong số những viên Ruby đó, chỉ một phần nhỏ vẫn chưa được xử lý. Các nhà phân phối đá quý sử dụng nhiều phương pháp xử lý khác nhau nhằm tăng thêm giá trị cho đá quý và tối đa hóa lợi nhuận từ nguồn cung hạn chế.

Người ta ước tính rằng ít hơn 1% của tất cả các viên Ruby chất lượng đá quý vẫn chưa được xử lý. Vì vậy, một viên đá quý chất lượng với màu sắc hấp dẫn và độ trong ở kích thước lớn hơn 1 carat là cực kỳ hiếm.

Giá trị trường tồn của Ruby

Trong 40 năm qua, một mô hình thú vị về việc định giá của các loại đá quý thiên nhiên có màu đã xuất hiện. Trong những năm 1970 và đầu những năm 1980, Kim Cương và Ruby được xử lý nhiệt có giá rất cao, một phần là do lạm phát gia tăng trên toàn thế giới. Trong thời kỳ suy thoái những năm 1980, giá của cả Kim Cương và Ruby đã qua xử lý đều giảm mạnh. Công bằng mà nói, thị trường của hai mặt hàng này vốn không quá hiếm nhưng chưa bao giờ phục hồi hoàn toàn.

Giá trị trường tồn của Ruby

Viên Ruby chất lượng đá quý hình quả lê

Tuy nhiên, trong cùng khoảng thời gian này, các chuyên gia đã lưu ý rằng giá Kim Cương Màu và Ruby tự nhiên chưa qua xử lý đã tiếp tục tăng. Ngay cả những cuộc suy thoái vào đầu những năm 1990 và 2007 cũng không ảnh hưởng nhiều đến giá của những viên đá quý hiếm này.

Mặc dù giá của những viên Ruby tốt, chưa qua xử lý dường như không dao động theo sự lên xuống của thị trường quốc tế, nhưng chúng có thể dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như dư luận xấu do công bố thông tin hoặc cung và cầu không phù hợp. Tuy nhiên, giá đá Ruby đỏ tự nhiên, chưa qua xử lý vẫn tiếp tục phá kỷ lục.

Trên thực tế, mỗi carat Ruby ​​có giá cao nhất trong tất cả các loại đá quý có màu.

  • Năm 2005, một viên Ruby Miến Điện 8,0 carat chưa qua xử lý đã được bán với giá kỷ lục 2,2 triệu đô la Mỹ, tương đương 274.656 đô la Mỹ mỗi carat.
  • Một năm sau, một viên Ruby Miến Điện 8,62 carat chưa qua xử lý khác được bán với giá 3,64 triệu đô la Mỹ, tương đương 425.000 đô la Mỹ mỗi carat.
  • Sau đó, vào năm 2015, tất cả các kỷ lục trước đó đã bị phá vỡ khi Sunrise Ruby – một viên ruby ​​​​Miến Điện nặng 25,59 carat đáng kinh ngạc – được bán với giá 30 triệu đô la Mỹ, đưa mức giá lên tới hơn 1 triệu đô la Mỹ mỗi carat.

Một số chuyên gia tài chính tin rằng đầu tư vào đá quý là một giải pháp thay thế khả thi cho bất kỳ ai đang tìm kiếm sự đa dạng hóa tài sản trong một thị trường đầy biến động. Mặc dù Ruby có thể không có tính thanh khoản cao như cổ phiếu và trái phiếu, nhưng Ruby tự nhiên, chưa qua xử lý không bị giảm giá trị như du thuyền hoặc ô tô đắt tiền. Tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng những người tiêu dùng muốn đầu tư vào đá quý phải đưa ra những lựa chọn cẩn thận, có đầy đủ thông tin và chỉ chọn những loại đá quý tự nhiên, chưa qua xử lý có giấy tờ phù hợp và đáng tin cậy.

Ruby Yên Bái là một loại đá quý đỏ tự nhiên được tìm thấy tại khu vực Yên Bái ở Việt Nam. Đây cũng là một loại đá đang được khai thác khá nhiều để tạo ra những viên đá ruby chế tác hoàn thiện và đẹp mắt. 

Phương pháp xử lý Ruby phổ biến

Mặc dù NRC chỉ mang theo những viên Ruby chưa được xử lý và xử lý nhiệt, nhưng các phương pháp xử lý và cải tiến sau đây rất phổ biến. Đá quý đã được xử lý để cải thiện tính chất trong một thời gian rất dài. Nó kéo dài từ việc nhuộm những mảnh đá Lapis Lazuli chất lượng thấp, đến xử lý nhiệt Ruby bằng ngọn lửa nhỏ và một cái ống, đến những viên đá lót bằng giấy bạc, và nhiều thứ khác kéo dài từ thời cổ đại. Vấn đề là, xử lý đá quý không phải là mới đối với ngành công nghiệp đá quý.

Cần lưu ý rằng một số cá nhân bán vật liệu đá quý đã qua xử lý như vật liệu tự nhiên, chưa qua xử lý. Đây là lý do tại sao các đại lý có uy tín tiết lộ bất kỳ và tất cả các phương pháp xử lý đá quý cho khách hàng trước khi mua, để họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Mặc dù luôn có những nghiên cứu và phát triển được thực hiện, nhưng có ba cách xử lý chính được sử dụng cho Ruby.

Phương pháp xử lý nhiệtPhương pháp xử lý Ruby nhiệt

Ruby Mong-Hsu được xử lý nhiệt – Ảnh Ted Themelis

Xử lý nhiệt được thực hiện để cải thiện cả độ trong và màu sắc của Ruby. Ruby Sri Lanka có màu đỏ đậm hơn, Ruby Thái Lan mất màu nâu và Ruby Möng Hsu (đừng nhầm với Ruby Mogok) từ Myanmar mất đi phần lõi sẫm màu, kém hấp dẫn. Hơn nữa, đây là phương pháp xử lý ổn định và lâu dài; có nghĩa là các hiệu ứng sẽ không phai do đeo thường xuyên và không vệ sinh thường xuyên.

Tơ lụa (Kim Rutile) không kết tinh lại cho đến khi ở nhiệt độ khoảng 1.200 đến 1.600 độ C và hình dạng của chúng thay đổi ở cấp độ vi mô. Tơ có thể hiển thị màu sắc cầu vồng nhạt dần khi xử lý nhiệt và thậm chí hòa tan ở nhiệt độ cao hơn giống như các tạp chất khác. Nó thường để lại một số loại dấu vết do điểm nóng chảy cao. Dấu vết của tơ lụa thường dễ phát hiện do định hướng cụ thể của chúng.

Nếu một viên Ruby đã được xử lý nhiệt, thì nó cũng có thể được nung nóng khi có chất trợ dung để giúp chữa lành các vết nứt nghiêm trọng. Các thể vùi khác nhau cũng vỡ ra ở các nhiệt độ khác nhau, làm cho phần bên trong của một số viên Ruby nung nóng có màu trắng và mờ. Viên Ruby ​​ở trên không bị cắt kể từ khi được nung nóng, cũng cho thấy bề mặt kết tinh lại mờ.

Phương pháp xử lý lấp đầy vết nứt

Phương pháp xử lý Ruby lấp đầy vết nứt
Các bong bóng khí bị mắc kẹt ở phía trên cùng của hình ảnh và các đường mờ nhạt cho thấy thủy tinh đang được lấp đầy. Có thể nói rằng viên đá này là tự nhiên do các tinh thể đi kèm (chúng có nhiều góc cạnh hơn so với bọt khí, không phản chiếu ở đây).

Các lỗ sâu và vết nứt có thể khiến cho Ruby (và các loại đá quý khác), đó là lý do tại sao các phương pháp xử lý lấp đầy vết nứt lại tồn tại.

Đầu tiên là lấp đầy vết nứt bằng thủy tinh chì màu. Điều này có thể cải thiện không chỉ độ rõ nét mà cả màu sắc trong một số trường hợp nhất định. Lưu ý rằng phương pháp xử lý có nhược điểm là không bền và có thể bị hỏng khi làm sạch bằng chất tẩy trang sức. Đó là một trong nhiều lý do khiến việc trao đổi thông tin rõ ràng rất quan trọng trong ngành công nghiệp đá quý.

Hiệu ứng nhấp nháy màu xanh da trời và màu cam trong những viên Ruby chứa đầy thủy tinh. Đó là một dấu hiệu của việc xử lý, cùng với khả năng hiển thị cao của các dòng thủy tinh trong trường hợp này. Trường nhìn: 3,11mm

Trong trường hợp có các lỗ sâu làm suy yếu độ bền của Ruby, chúng sẽ được nung nóng bằng một loại vật liệu gọi là chất trợ dung. Vật liệu này lấp đầy các lỗ hổng và cho phép viên Ruby tự chữa lành các vết nứt. Kết quả là bền hơn nhiều so với đổ đầy thủy tinh, mặc dù không có gì lạ khi có từ thông dư.

Phương pháp khuếch tán berili

Trong số ba phương pháp xử lý, khuếch tán là phương pháp ít phổ biến nhất và gây tranh cãi nhất. Người bán thường sử dụng phương pháp này khi xử lý nhiệt không hiệu quả. Những viên Ruby được nung nóng và có thêm berili ở nhiệt độ cao. Về bản chất, một viên Sapphire trắng có thể được chế tạo thành một viên Ruby, tùy thuộc vào cách thức và liệu Corundum có được xử lý hay không.

Nó đặt ra câu hỏi liệu viên đá có thực sự đủ điều kiện là Ruby tự nhiên hay Corundum trắng đã qua xử lý hay không. Lưu ý rằng màu bổ sung không xuyên qua toàn bộ viên đá, chỉ đi qua một phần bề mặt. Nếu Corundum bị cắt ra, trung tâm vẫn sẽ có màu trắng (hoặc màu ban đầu).

Phương pháp khuếch tán berili

Lưu ý rằng màu xanh lam của Sapphire không xuyên sâu vào đá như màu cam. Điều này là do các nguyên tố khuếch tán vào Sapphire xanh, Sắt và Titan, là những nguyên tố nặng hơn và lớn hơn Berili khuếch tán vào Sapphire cam. Sắt là 26 trên bảng tuần hoàn, Titanium là 22 và Beryllium là 4. Đây là lý do tại sao Sapphire khuếch tán Berili màu cam cho thấy độ xuyên màu tốt hơn so với Sapphire xanh lam. Đó cũng là lý do tại sao Crom (24 trong bảng tuần hoàn) không phổ biến để khuếch tán.

Mặc dù còn gây tranh cãi nhưng phương pháp xử lý này khá ổn định và bền, mặc dù việc sứt mẻ lớn có thể làm mất lớp màu. Nó cũng giúp người tiêu dùng một lựa chọn thêm về Ruby với mức giá hợp lý. Giống như tất cả các phương pháp xử lý khác, nó phải được tiết lộ cho khách hàng trước khi mua.

Những “đốm mực” xanh bao quanh các thể vùi tinh thể Rutile là kết quả của quá trình xử lý nhiệt ở nhiệt độ cao trong viên Ruby khuếch tán Berili này từ Songea, Tanzania. Trường nhìn: 2,02mm

Với phương pháp xử lý khuếch tán, cũng có thể xảy ra một tính năng gọi là phát triển quá mức tổng hợp. Corundum được nung ở nhiệt độ cao, gần như nóng chảy để cho phép các hóa chất được thêm vào thấm vào đá. Khi đá nguội đi, bề mặt bên ngoài kết tinh lại. Sự phát triển quá mức tổng hợp được gọi là bề mặt kết tinh lại của đá, vì vật liệu cơ bản đã hình thành một cách tự nhiên.

Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể, nhưng các chấm nhỏ màu xanh lam có thể được tìm thấy trong Corundum khuếch tán. Chúng cũng có mặt trong Sapphire khuếch tán màu cam ở trên. Đây là chẩn đoán Ruby khuếch tán berili. Do quá trình gia nhiệt để khuếch tán quá mạnh nên các vết titan sẽ “chảy máu” màu xanh lam.

Nguồn: The Natural Ruby Company

Related post