Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của ngọc trai ai cũng nên biết qua

nhung chuoi bang ngoc

Ngành trang sức đang ngày càng phát triển bởi nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ ngày một tăng cao. Bên cạnh đá quý, ngọc trai là lựa chọn được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp thanh lịch, cao quý của chúng. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về món đồ này. Bài viết này của Phúc Lộc Thành sẽ đưa ra một số tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của loại ngọc này nhé. Cùng đọc để biết thêm thông tin nào.

Độ bọc của xà cừ

Đây là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của một viên ngọc. Độ bọc xà cừ chính là số lớp bao bọc viên ngọc đó, nhờ những lớp này sẽ cho thấy được độ sáng, độ bóng, màu sắc, hình dạng, kích thước và những tì vết của mỗi viên ngọc. Những tiêu chí cơ bản đánh giá và thể hiện giá trị của chúng.

Xem thêm: Các mẫu nhẫn đá quý nữ, nam đẹp giá tốt Phúc Lộc Thành

Độ bóng

Như nhiều loại đá quý khác, viên càng sáng trong càng có giá trị. Ngọc trai cũng vậy, những viên ngọc có độ sáng bóng sẽ có giá hơn. Độ sáng chính là kết quả phản ánh trực tiếp về độ bọc của ngọc, độ phản quang cao làm cho viên ngọc trở lên long lanh và rực rỡ hơn.

Để tạo ra một viên ngọc có độ bóng hoàn hảo, phụ thuộc vào các yếu tố như: kỹ thuật nuôi cấy ngọc, kỹ thuật chăm sóc trong quá trình viên ngọc hình thành cũng như môi trường hoàn hảo thuận lợi cho sự phát triển của con trai để tạo nên viên ngọc đẹp nhất. Ví dụ như môi trường có khí hậu không ổn định, có nhiều ký sinh trùng sẽ thường cho ra ngọc không hoàn hảo.

Độ bóng

Màu sắc

Loại ngọc này được tìm thấy với nhiều màu khác nhau: màu trắng ánh bạc, ánh hồng, ánh xanh, vàng, màu xám và đen. Màu sắc cũng phản ánh được giá trị của viên ngọc, những viên ngọc có màu càng đậm càng có giá trị bởi độ khó tìm và khó nuôi cấy thành công. Tuy nhiên, tùy theo quan niệm thẩm mỹ của mỗi người, giá trị ngọc cũng thay đổi ít nhiều.

Hình dạng

Thật ra loại ngọc này có rất nhiều hình dạng khác nhau nhưng thường được thấy nhất là hình cầu và đây cũng là dạng có giá trị nhất. Giá trị của ngọc tròn còn phụ thuộc vào độ tròn của nhân, kỹ thuật cùng công nghệ tạo nên viên ngọc đó. Những viên tròn có giá trị hơn chắc bởi chúng được săn đón nhiều hơn vì dễ được chế tác thành trang sức như vòng tay, chuỗi hay hoa tai.

Một loại ngọc trai có hình dạng độc đáo được ưa chuộng trong chế tác trang sức và nghệ thuật phải kể đến ngọc ốc giác vàng (hay còn gọi là ngọc trai giác). Viên ngọc trong ốc giác có một số loại hình đặc thù như hình oval (bầu dục), baroque và hình quả trứng, và hình tròn càng hoàn hảo thì sẽ càng có giá trị. 

Hình dạng

Tì vết

Đây cũng là một trong những tiêu chuẩn lựa chọn ngọc bạn nên chú ý. Những vết này tạo ra trong quá trình hình thành viên ngọc đó. Đối với những viên ngọc sáng trong, ít tì vết sẽ có giá trị hơn những viên có nhiều vết xước hay những vết nứt. Vì thế, trong quá trình nuôi cấy hay lấy ngọc, cần phải hết sức cẩn thận để cho ra những viên ngọc đẹp, không tì vết.

Kích thước

Ngọc trai có nhiều kích thước khác nhau, thường giao động từ 2mm đến 20mm. Sự khác nhau này do điều kiện môi trường, giống ngọc viên ngọc được hình thành, công nghệ nuôi cấy cũng có ảnh hưởng đến kích thước cuối cùng của ngọc. Viên ngọc càng to, giá trị càng cao.

Trên đây là một số tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của ngọc trai mà bài viết muốn mang đến. Bạn có phải là người đam mê những trang sức làm bằng loại ngọc này không? Nếu đang còn phân vân chưa biết địa điểm mua uy tín, hãy truy cập vào phuclocthanh.com để được tư vấn và sở hữu cho mình một món trang sức bằng ngọc sang trọng và đầy tinh tế.

Related post