Câu chuyện về những viên Emerald lịch sử nổi tiếng (P.3)

Tuong phat ngoc linh thieng

11. Trang sức vương miện của Iran

Trang sức Vương miện Hoàng gia Iran, còn được gọi là Trang sức Vương miện Hoàng gia Ba Tư, là một trong những bộ sưu tập trang sức quý giá nhất, lớn nhất trên thế giới. Bộ sưu tập bao gồm vương miện, ngai vàng, tiara, aigrettes, kiếm, khiên, hộp hít và vô số đá quý rời, bao gồm một trong những bộ sưu tập Emerald lớn nhất trên thế giới.

Vong co cua hoang hau iran

Chiếc vòng cổ đăng quang ấn tượng của hoàng hậu Iran, có những viên Emerald khổng lồ, kim cương, kim cương màu vàng quý hiếm và những viên ngọc trai tốt nhất

Bộ sưu tập Emerald, được tích lũy trong suốt hai thiên niên kỷ rưỡi trị vì của chế độ quân chủ Iran, chứa nhiều viên Emerald đẹp của Colombia được lấy từ Ấn Độ vào năm 1739 trong cuộc cướp phá Delhi. Tại một thời điểm, hơn một nghìn các loại đá quý này đã được kiểm tra và người ta báo cáo rằng hầu hết đều trên 10 carat và một số vượt quá 300 carat.

Thắt lưng Đăng quang Hoàng gia được dệt bằng vàng và dài 119 cm (46 in.). Viên Emerald trong khóa nặng 175 carat và được bao quanh bởi vô số viên kim cương tinh xảo. Không có nhiều thông tin về lịch sử của chiếc thắt lưng ngoài việc nó có niên đại ít nhất là từ thế kỷ 17 sau Công nguyên.

That lung emerald

Thắt lưng đăng quang Emerald của Iran

Quả cầu hoàng gia nạm đá quý của Hoàng gia Iran được đặt làm bởi Shah Nasser ud-Din vào năm 1869. Nó cao 110 cm (44 in.) và được khảm hơn 51.000 viên đá quý. Biển và đại dương được hiển thị bằng Emerald trong khi các quốc gia chủ yếu được hiển thị bằng hồng ngọc và spinel.

Vuong mien hoang hau

Vương miện Hoàng hậu, được Hoàng hậu Farah của Iran đội trong nhiều dịp. Chiếc vương miện chứa bảy viên Emerald lớn trên đỉnh của nó có trọng lượng từ 65 carat đến 10 carat. Nó được thiết kế bởi Harry Winston nhân dịp đám cưới của Farah với Reza Shah Pahlevi vào năm 1958.

12. Trang sức của Nữ hoàng Elizabeth II

Chiec tram Emerald kim cuong

Chiếc trâm Emerald và Kim Cương được các Quý bà Ấn Độ tặng cho Nữ hoàng Mary tại Delhi Durbar và được Nữ hoàng Elizabeth II thừa kế vào năm 1953

Các bộ sưu tập đồ trang sức cá nhân của Hoàng gia Anh chứa một số mẫu vật ấn tượng, bao gồm một số mẫu có Emerald đặc biệt. Nữ hoàng Elizabeth II thường cất giữ đồ trang sức cá nhân của mình trong một căn phòng lớn có kích thước bằng một sân trượt băng bên dưới Cung điện Buckingham.

Mới đây, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã mở hộp Tủ quần áo và Trang sức Hoàng gia để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của bà. Bộ sưu tập có thể được xem trong Phòng Nhà nước của Cung điện Buckingham. Bảy thập kỷ của cuộc đời Nữ hoàng được trải qua 80 bộ váy và đồ trang sức.

Vuong mien Vladimir

Sự phát triển của Vương miện Vladimir từ ngọc trai thành Emerald

Vương miện Vladimir được làm cho Nữ công tước Vladimir, dì của Sa hoàng cuối cùng của Nga Nicholas II. Nó đã được một nhà ngoại giao người Anh buôn lậu ra khỏi Nga trong cuộc Cách mạng.

Năm 1921, con gái của Nữ công tước, Công chúa Nicholas của Hy Lạp, bán nó cho Nữ hoàng Mary, người sau đó đã điều chỉnh chiếc vương miện để lấy 15 viên Emerald Cambridge nổi tiếng thay thế cho những viên ngọc trai ban đầu. Vương miện được Nữ hoàng Elizabeth II thừa kế từ bà ngoại, Nữ hoàng Mary, vào năm 1953.

Vong vo Emerald

Vòng cổ Emerald Cambridge với nhiều viên Emerald và Kim Cương cỡ lớn

Những viên Emerald Cambridge có một quá khứ rất thú vị, câu chuyện kể rằng chúng đã trúng xổ số để làm từ thiện trong một chuyến du lịch dừng chân ở Frankfurt bởi Augusta và chồng là Hoàng tử Adolphus, Công tước xứ Cambridge từ 1801-1850. Những viên đá quý được trình bày dưới dạng khoảng 30-40 viên Emerald cabochon hoàn toàn tuyệt đẹp.

Trong những năm qua, chúng đã được đặt thành nhiều món đồ trang sức lộng lẫy, và là một trong những loại Emerald lớn nhất trong tất cả các hoàng gia châu Âu.

13. J.P. Morgan, Chủ ngân hàng và Nhà sưu tập phi thường

Beryl Hồng còn được gọi là Emerald hồng, được phát hiện lần đầu tiên ở Madagascar vào năm 1911. Chuyên gia về đá màu của Tiffany, G.F. Kuntz, đặt tên cho viên đá là Morganite theo tên của J.P. Morgan, chủ ngân hàng người Mỹ và là người đam mê đá quý. Anh ấy đã từng là một trong những người đàn ông giàu có nhất thế giới và câu nói “nếu bạn phải hỏi giá, bạn không thể mua được” là do anh ấy.

Sanh da quy

Sảnh Đá quý Morgan trong Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ

Bước sang thế kỷ 20, J.P. Morgan cũng đã trở thành một trong những nhà sưu tập đá quý quan trọng nhất của Mỹ. Ông sở hữu hàng ngàn mẫu vật khoáng sản quan trọng. Một phần bộ sưu tập của ông đã được trưng bày tại Hội chợ Thế giới ở Paris năm 1889. Phần lớn bộ sưu tập đã được tặng cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ.

14. Phật Ngọc linh thiêng

Đức Phật được tôn kính nhất trên thế giới ngày nay được cho là bức tượng được gọi là “Phật Emerald” được đặt trong Nhà thờ Phật Ngọc (Wat Phra Kaew), trong khuôn viên của Cung điện Hoàng gia ở Bangkok, Thái Lan. Truyền thuyết về nguồn gốc của Phật Ngọc khác nhau. 

Tuong phat ngoc linh thieng

Tượng Phật Ngọc linh thiêng được tạc từ Emerald tự nhiên và nặng 2.620 carat.

Trong một câu chuyện, nó nổi lên khi sét đánh vào một ngôi chùa ở miền Bắc Thái Lan vào năm 1434. Ngày nay, chúng ta biết rằng bức tượng không thực sự được làm bằng Emerald, mà là ngọc thạch anh xanh hoặc ngọc bích. Bức tượng được trang trí bằng ba bộ y phục bằng vàng khác nhau được vua Thái Lan thay đổi trong một buổi lễ chuyển mùa: tương ứng với mùa nóng, mùa mát và mùa mưa.

Trong khi “Đức Phật Emerald” ban đầu là một biểu tượng tôn kính của Phật giáo, thì một phiên bản mới hơn, được làm hoàn toàn bằng một viên pha lê Emerald, hiện đã được tạo ra. 

Tuong phat ngoc dung

Tượng Phật Ngọc đứng được tạc từ pha lê Emerald tự nhiên và nặng 2.620 carat

Năm 1994, một tinh thể Emerald tự nhiên đặc biệt lớn nặng 3.600 carat đã được phát hiện ở Châu Phi. Viên pha lê được nhập khẩu vào Thái Lan, nơi người ta quyết định rằng nó không nên bị phân mảnh mà được khắc thành một hình ảnh duy nhất của Đức Phật đứng.

Trong biểu tượng Phật giáo, một vị Phật đứng khuyên mọi người chấm dứt thù địch và cãi vã. Hình ảnh được chạm khắc bởi Aung Nyein, một thợ điêu khắc ngọc người Miến Điện đã cư trú một thời gian ở Thái Lan. Bức tượng được hoàn thành vào tháng 2 năm 2006 và nặng 2.620 carat.

15. “Hoàng gia” Hollywood

Elizabeth Taylor đã trở thành ngôi sao điện ảnh được trả thù lao cao nhất trong lịch sử khi bà nhận vai chính trong bộ phim Cleopatra của 20th Century Fox sản xuất năm 1963. 

Vai diễn Nữ hoàng Ai Cập xinh đẹp là một vai phù hợp với bà Taylor vì nhiều lý do, bao gồm cả việc cả hai phụ nữ được biết đến với tình yêu Emerald và những người đàn ông bảnh bao.

Elizabeth Taylor

Là một người đam mê trang sức, Elizabeth Taylor đeo một chiếc vòng cổ bằng Emerald và kim cương Bulgari lộng lẫy.

Trên thực tế, bà Taylor gần như nổi tiếng với bộ sưu tập trang sức lộng lẫy cũng như vì diễn xuất, vẻ đẹp và nhiều cuộc hôn nhân của bà. Diễn viên đồng nghiệp và là người chồng thứ 2, Richard Burton đã tặng cô một chiếc trâm Emerald và kim cương như một món quà đính hôn vào những năm 1960. Tiếp theo là những món quà bổ sung gồm một chiếc vòng cổ, hoa tai, vòng tay và nhẫn bằng Emerald. Được biết, một số viên Emerald trong bộ trang sức này trước đây thuộc sở hữu của Nữ Công tước Vladimir của Nga.

Tìm hiểu thêm nhẫn kim cương giá bao nhiêu ngay tại Phúc Lộc Thành để biết nhiều thông tin hơn nhé!

Marlene Dietrich thường đeo đồ trang sức của chính mình trong các bộ phim của mình. Cô ấy dường như bị mê hoặc bởi những viên Emerald cắt bằng cabochon và đeo chúng cho vai diễn một tên trộm trang sức trong phim “Desire”. 

Marlene Dietrich

Marlene Dietrich đeo một số mảnh Emerald cabochon nổi tiếng của cô

Trong một lần đáng chú ý, bà Dietrich đã lục tung căn nhà của mình để tìm một chiếc nhẫn Emerald 37 cara đã bị mất tích sau khi bà tháo nó ra để nấu bữa tiệc tối. Một trong những vị khách của cô dường như đã tìm thấy viên ngọc bị mất khi họ đi lấy mẫu trên sa mạc vào tối hôm đó.

Không có gì lạ khi với tất cả những viên Emerald đáng kinh ngạc này, loại đá quý tuyệt vời này cũng có một lịch sử lâu đời ở những phần khác trong di sản văn hóa của chúng ta. Cảm ơn bạn đã cùng Phúc Lộc Thành theo dõi bài viết trên!

Nguồn: Emeralds

Related post