Sapphire Xanh – màu sắc hoàng gia

Nhan sapphire xanh cat trillion

Sapphire Xanh lam có nhiều màu sắc khác nhau, từ màu xanh da trời nhạt đến màu xanh đậm của hoàng gia. Màu được đánh giá cao nhất là màu xanh lam mượt mà sống động mạnh mẽ đến xanh tím, ở tông màu trung bình đến trung bình tối. Cùng tìm hiểu sự hấp dẫn của Sapphire xanh với PLT nhé!

Sự hấp dẫn của Sapphire Xanh

Sapphire Ceylon

Một viên Sapphire Ceylon màu xanh lý tưởng, được cắt asscher với độ trong tuyệt đẹp 

Màu xanh lam gần như ngay lập tức xuất hiện trong tâm trí khi tưởng tượng đến một viên đá quý Sapphire. Sapphire Xanh đã chiếm được sự yêu mến của mọi người trong nhiều thế kỷ và được coi là biểu tượng của tình yêu, lòng trung thành, quyền lực và trí tuệ. 

Những viên đá quý rực rỡ này cũng luôn có tầm quan trọng đặc biệt đối với hoàng gia, bắt đầu từ các vị vua thời trung cổ, những người tin rằng những viên đá sẽ bảo vệ họ khỏi những kẻ hãm hại.

Xem ngay công dụng của đá sapphire đối với sức khỏe tại trang tin của Phúc Lộc Thành

Sapphire Xanh năm 2019

Không có gì ngạc nhiên khi những viên Sapphire màu xanh lam, đặc biệt là nhẫn đính hôn bằng Sapphire màu xanh lam, ngày càng trở thành xu hướng từ năm 2019. 

Nhẫn đính đá màu và nhẫn đính hôn bằng đá màu đã ngày càng thu hút ít nhất trong thập kỷ qua, và Sapphire Xanh đang dẫn đầu phong trào đó. 

Ở lễ đính hôn của Kate Middleton và Hoàng tử William vào năm 2010, William đã cầu hôn bằng chiếc nhẫn Sapphire Xanh Ceylon của mẹ mình – Công nương Diana. Và kể từ đó, các thế hệ sau đều lựa chọn rất nhiều kiểu đính đá quý màu độc đáo cho nhẫn đính hôn.

Sapphire Xanh là loại Sapphire phổ biến nhất và được tìm kiếm nhiều nhất. Chúng là tài sản quý giá của các hoàng đế, vua, hoàng hậu và các nhà sưu tập trong hàng ngàn năm. Nó tiếp tục là loại đá quý có màu được biết đến nhiều nhất. Hoàng gia trao Sapphire trên kim cương làm nhẫn đính hôn vì chúng được biết là hiếm hơn nhiều so với Kim Cương.

Sapphire tron Montana

Một viên Sapphire tròn Montana màu xanh nhạt

Trước thế kỷ XX, cùng với một chiến dịch tiếp thị chuyên sâu và rất thành công cho Kim Cương, Sapphire Xanh cũng là loại đá quý phổ biến nhất cho nhẫn đính hôn ở Mỹ. 

Tiêu chuẩn cho Sapphire Xanh

Đối với một viên Sapphire được gọi là “xanh dương”, các màu phụ của nó (ví dụ: xanh lá cây hoặc tím) không được chiếm hơn 15% màu sắc của nó. Những viên Sapphire có màu thứ cấp với số lượng lớn hơn sẽ được phân loại là xanh lam lục, lam tía, tím, v.v. Chúng được gọi là những viên Sapphire “độc nhất vô nhị” hoặc “có màu lạ mắt”.

Tinh the nigeria tho

Tinh thể Nigeria trước và sau khi được cắt facet

Nhiều người bị thu hút bởi màu xanh sẫm sống động thường được gọi là “xanh hoàng gia”. Màu xanh lam này đậm và có sắc tím. 

Về mặt lịch sử, người ta cũng đánh giá cao thứ được gọi là “màu xanh hoa ngô”. Mô tả này lấy tên từ hoa ngô thực tế có thành phần hoàn toàn là màu xanh lam. Nhiều người cảm thấy đây là màu xanh tinh khiết và chân thật nhất mà bạn có thể tìm thấy, nhưng các chuyên gia liên tục có những ý kiến khác nhau về cách phân loại Sapphire Xanh hoa ngô.

Giác cắt ảnh hưởng đến màu sắc như thế nào?

Với Sapphire xanh vết cắt có thể ảnh hưởng đến màu sắc theo những cách đáng ngạc nhiên. Sapphire là đá lưỡng sắc, có nghĩa là màu sắc của chúng thay đổi tùy thuộc vào góc nhìn của viên đá. Nhìn theo một hướng, hầu hết các viên Sapphire màu xanh lam có màu xanh lam đến xanh tím; từ một hướng khác, chúng sẽ có màu hơi xanh lục.

Nhan sapphire xanh cat trillion

Một chiếc nhẫn kim cương và Sapphire màu xanh hình bầu dục tuyệt đẹp với giác cắt Trillion

Một thợ cắt lành nghề sẽ xác định viên đá của họ khi cắt sao cho thành phẩm có thể có được màu xanh lam đến xanh tím. Những viên Sapphire màu xanh lam trong phổ màu cũng được cắt theo nhiều cách khác nhau, đặc biệt là màu xanh nhạt, xanh nhạt có thể làm nổi bật các tạp chất nếu cắt hỏng.

May mắn thay cho xu hướng năm 2019, những viên Sapphire màu xanh lam được phổ biến rộng rãi với hình dạng và đường cắt lấy cảm hứng từ cổ điển – đặc biệt là hình bầu dục, quả lê và emerald. Những vết cắt này thực sự nâng cao màu sắc hiển thị trong một viên Sapphire. Chúng cũng là những hình dạng cực kỳ hấp dẫn tạo ra một cái nhìn sang trọng trên bất kỳ bàn tay nào.

Tính khả dụng của những viên đá quý này là gì?

Những viên Sapphire màu xanh lam sạch hoặc hoàn toàn không có tạp chất thì không phổ biến, đặc biệt là ở kích thước lớn hơn. Sapphire có một số tạp chất bên trong vẫn được đánh giá cao, miễn là các tạp chất không làm giảm độ sáng, làm mờ màu hoặc làm giảm vẻ đẹp của viên đá.

Sapphire Xanh Ceylon cushion cut

Viên Sapphire Xanh Ceylon với giác cắt Cushion

Các tạp chất tơ tằm có thể chấp nhận được trong Sapphire Xanh, miễn là chúng không đậm đặc đến mức làm giảm màu sắc hoặc độ sáng. Trên thực tế, các tạp chất lụa có thể làm tăng giá trị của một viên đá bằng cách tạo cho nó vẻ ngoài mượt mà giống như những viên Sapphire Kashmir được đánh giá cao. Mặc dù nguồn cung cấp Sapphire Xanh chất lượng thương mại hiện nay đáng tin cậy, nhưng chất lượng cao màu xanh lam thô luôn khan hiếm và tốn kém.

Những viên Sapphire màu xanh lam có trọng lượng từ một carat trở lên thường không được cắt theo kích thước đã định cỡ hoặc hình dạng tiêu chuẩn. Thay vào đó, mỗi viên đá được tạo hình để tối đa hóa năng suất từ tinh thể thô. Điều này có nghĩa là khó tìm thấy các cặp phù hợp ở kích thước lớn hơn.

Sapphire Xanh được tìm thấy ở đâu?Sapphire xanh luong sac

Một viên Sapphire màu xanh có tính lưỡng sắc

Mỏ Sapphire Xanh tốt đáng chú ý nhất là Sri Lanka hay “Ceylon” được gọi trong thương mại (Ceylon là tên cũ của quốc gia. Nó chỉ mới được đổi thành “Sri Lanka” kể từ khi giành được độc lập từ người Anh). Những viên đá này được tìm thấy ở Madagascar, trong nhiều trường hợp, hầu như không thể phân biệt được với những viên được tìm thấy ở Sri Lanka.

Sapphire Xanh cũng được tìm thấy ở một số địa điểm khác trên thế giới bao gồm Kashmir, Myanmar, Thái Lan, Úc, Tanzania, Nigeria và bang Montana của Mỹ.

Đánh giá chung về Sapphire XanhNhan Sapphire xanh

Một trong những chiếc nhẫn Sapphire tuyệt đẹp nổi bật với viên Sapphire màu xanh lam cắt giác Cushion với những viên kim cương xung quanh

Đối với Sapphire Xanh lam thường không được người bán hàng ưa chuộng. Bởi chỉ bằng mắt thường, chúng ta sẽ khó có thể nhận biết sự khác biệt về độ tinh khiết của màu sắc trong một viên Sapphire màu xanh lam được xử lý nhiệt so với không xử lý. 

Những viên Sapphire xanh lam tốt nhất chưa được xử lý sẽ trông gần giống như một viên Sapphire xanh lam được xử lý nhiệt chất lượng hàng đầu.

Hồng ngọc đá quý và Sapphire là hai loại đá quý khác nhau không chỉ đẹp mà còn có giá trị cao. Ghé Phúc Lộc Thành để tìm hiểu về đặc tính và công dụng của ruby hồng ngọc nhé.

Nguồn: The Natural Sapphire Company

Related post