Đá quý nhiều màu sắc và cách thức phân loại dựa trên màu sắc

Các viên đá được coi là đa sắc phải hiển thị ít nhất 2 màu khác nhau trong một viên. Các loại đá quý đa sắc nổi tiếng bao gồm Tourmaline, Ametrine, Mystic Topaz, Opal, Fluorite, Andalusite… Phúc Lộc Thành sẽ giới thiệu tới bạn đọc các thông tin về đá quý nhiều màu sắc.

Các loại đá quý nhiều màu sắc

Ametrine

Ametrine là tên viết tắt của hai cụm từ sau: Amethyst và Citrine. Điều đó có nghĩa là đá Ametrine có đặc điểm tổng hợp của cả Thạch anh tím (Amethyst) và Thạch anh vàng (Citrine). Ametrine là một loại đá đa sắc, sở hữu sắc màu pha trộn của gam tím và gam vàng. Tại Việt Nam, người ta thường gọi là Thạch anh vàng tím hoặc Tử hoàng tinh thạch.

Đá quý nhiều màu sắc: Ametrine

Đá Ametrine được coi là biểu tượng của cung Song Tử và cung Thiên Bình, và được biết đến là viên đá biểu tượng cho tình yêu chân thành và sự hòa giải giữa các sắc tộc. Ngoài ra, nhiều người tin rằng mang viên đá Ametrine bên mình sẽ giúp xoa dịu và làm cân bằng cảm xúc, giảm những suy nghĩ tiêu cực và sống hướng thiện hơn.

Mystic Topaz

Hiện nay, trên thị trường đá quý, có một loại đá nhiều màu rất được ưa chuộng mang tên Mystic Topaz. Đá Mystic Topaz tỏa sáng với 7 sắc cầu vồng rực rỡ, thu hút sự quan tâm và yêu thích từ nhiều người. Tuy nhiên, đây là một dạng Topaz đã trải qua quá trình xử lý. Cụ thể, nó đã được phủ một lớp bề mặt để tạo ra hiệu ứng ánh sáng và tạo ra nhiều tông màu khác nhau khi được chiếu sáng. Tuy nhiên, hiệu ứng màu sắc này không bền vững và thường sẽ mất đi sau một thời gian sử dụng.

Để giữ được hiệu ứng màu sắc trên đá Mystic Topaz, hãy tránh đeo trang sức gắn đá Mystic Topaz trong các hoạt động năng động, bảo quản chúng cẩn thận và tránh môi trường có nhiệt độ cao hoặc thay đổi đột ngột nhiệt độ.

Thiên nhiên là vô cùng kỳ diệu và việc xuất hiện các viên đá quý mang trong mình sự pha trộn nhiều màu sắc là điều hoàn toàn có thể. Dưới đây, Eropi đã liệt kê một số loại đá quý nhiều màu khác nhau. Chúc bạn tìm được viên đá quý ưng ý nhất để tạo nên món trang sức tuyệt đẹp cho mình.

Opal – đá Mắt Mèo

Opal, hay còn gọi là đá Mắt Mèo, có nguồn gốc từ núi lửa và là một viên đá rực rỡ. Màu sắc của Opal được ví von như pháo hoa hay kính vạn hoa, vì bề mặt của nó tràn ngập đủ các loại màu sắc, từ gam đỏ của đá Ruby đến gam xanh của Sapphire, Emerald…

Người Roman cổ đại rất quý trọng viên đá Mắt Mèo này và coi đây là viên đá quyền lực trong tự nhiên. Trái ngược với đó, người Ả Rập tin rằng Opal là viên đá của thần Sấm bị rớt xuống mặt đất mang theo quyền năng và sức mạnh vô tận của vị thần này.

Đá quý nhiều màu sắc: đá Mắt Mèo

Theo phong thủy, những ai mang bên mình viên đá Opal sẽ giúp tăng cường thị lực được tốt hơn. Ngoài ra, các cô gái có thể sử dụng món trang sức được chế tác từ viên đá này để giữ được tông màu vàng xinh đẹp và tránh tóc bị bạc.

Tourmaline

Tourmaline là từ được bắt nguồn từ chữ “turmali” trong ngôn ngữ của người vùng Nam Á, có nghĩa là “trộn lẫn”. Đá Tourmaline sở hữu nhiều màu sắc khác nhau, một số đá Tourmaline còn chứa hai hay nhiều màu sắc trong cùng một viên đá. Vì sự đa dạng về màu sắc này, xưa kia con người tin rằng đá Tourmaline sinh ra để dành cho những người làm trong nghệ thuật, bởi chúng bổ sung và mang lại sức mạnh trực giác nghệ thuật rất cao, giúp họ dễ dàng diễn tả mọi cung bậc cảm xúc.

Để sử dụng trang sức đá quý nhiều màu và yêu thích Tourmaline, hãy chọn Tourmaline hỗn hợp ba màu. Bởi viên đá này sẽ tạo ra nguồn năng lượng mạnh mẽ để thu hút tình yêu, mang lại niềm tin và sự bình tĩnh trong tâm trí của bạn.

Cách thức phân loại đá quý dựa trên yếu tố sắc màu

Đá quý nhiều màu (Multi color)

Đó là những viên đá sở hữu từ hai màu trở lên. Chúng có thể thay đổi màu khi được chiếu sáng hoặc tồn tại sẵn trên hai màu sắc khác nhau. Các loại đá nhiều màu bao gồm đá Tourmaline, đá Ametrine, đá Opal, đá Sphene, đá Sapphire và đá Mystic Topaz.

Đá quý nhiều màu (Multi color)

Đá quý tông đỏ (Red)

Những viên đá quý sở hữu tông màu đỏ thực sự rất quý hiếm, vì vậy chúng có giá khá đắt, chủ yếu đến từ các loại đá Ruby, Granet hay Spinel. Các loại đá quý hiếm sở hữu tông màu đỏ bao gồm đá Ruby, đá Spinel, đá Garnet, đá Tourmaline, đá Andesine và đá Zircon.

Đá quý tông xanh dương (Blue)

Khi nhắc đến đá quý có tông màu xanh dương, thì chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến loại đá quý Sapphire. Tuy nhiên, ngoài đá Sapphire ra, còn rất nhiều loại đá khác cũng sở hữu tông màu này mà giá thành lại rẻ hơn. Nếu như Tanzanite và Iolite là loại đá có màu xanh dương được pha trộn với sắc tím lãng mạn, thì Paraiba Tourmaline hay Apatit lại là sắc màu pha trộn giữa hai tông màu xanh dương và xanh lá cây.

Các loại đá hiện sở hữu tông màu xanh dương bao gồm đá Sapphire, đá Tanzanite, đá Topaz Blue, đá Zircon, đá Spinel, đá Aquamarine, đá Apatite, đá Lapis Lazuli, đá Tourmaline và đá Iolite.

Đá quý tông xanh dương (Blue)

Đá quý tông xanh lá cây (Green)

Loại đá quý sở hữu màu xanh lá cây nổi tiếng nhất có lẽ là đá Emerald – ngọc lục bảo, tuy nhiên chúng có giá rất đắt. Nếu bạn yêu thích màu sắc này, bạn có thể chuyển sang loại đá Tsavorite Garnet hoặc Tourmaline vì chúng có giá rẻ hơn. Các loại đá sở hữu màu xanh lá cây bao gồm đá Emerald, đá Tourmaline, đá Paraiba Tourmaline, đá Tsavorite Garnet, đá Peridot, đá Sapphire, đá Agate và đá Ruby-Zoisite.

Đá quý tông vàng (Yellow/gold)

Khi nhắc đến đá quý tông vàng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thạch anh vàng hoặc Sapphire vàng. Tuy nhiên, loại đá quý tông vàng đắt đỏ nhất là Tourmaline, tiếp theo sẽ là Beryl và đá Chrysoberyl. Các loại đá quý sở hữu tông màu vàng bao gồm đá Sapphire, đá Citrine, đá Tourmaline, đá Chrysoberyl, đá Beryl, đá Quartz, đá Agate và kim cương.

Đá quý tông vàng (Yellow/gold)

Đá quý tông tím (Violet/Purple)

Trên thế giới, các loại đá quý sở hữu tông màu tím khá hiếm, vì vậy những người yêu thích màu sắc này sẽ không có nhiều lựa chọn. Thạch anh tím thường được ưa chuộng nhiều hơn do chúng sở hữu ánh màu oải hương độc đáo dễ làm say lòng người chiêm ngưỡng. Các loại đá quý tím bao gồm đá Citrine (thạch anh tím), đá Amethyst, đá Fluorite, đá Sapphire và đá Chalcedony.

Đá quý tông màu nâu (Brown/Bronze)

Loại đá quý sở hữu tông màu nâu bản thân cũng rất quý hiếm, tuy nhiên chúng không được sử dụng nhiều để chế tác thành trang sức. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, bởi nhu cầu và sở thích của các khách hàng rất khác nhau. Các loại đá quý màu nâu bao gồm đá Smoky Quartz, đá Agate – mã não, đá Tourmaline, đá Imperial Topaz và nhiều loại đá khác nữa.

Đá quý tông màu nâu (Brown/Bronze)

Đá quý tông màu đen (Black)

Màu đen mang lại sự bí ẩn và rất được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên đa phần các loại đá màu đen không ở dạng tự nhiên mà được chế tạo ra. Kim cương đen được tạo ra bằng cách sử dụng tia chiếu xạ. Onyx đen hoàn hảo nhờ quá trình nhuộm màu. Có lẽ loại đá quý màu đen phổ biến nhất chính là tourmaline. Các loại đá quý màu đen bao gồm kim cương, đá Onyx, đá Agate, đá Sapphire và nhiều loại đá khác nữa.

Đá quý tông màu cam (Orange)

Loại đá quý tông màu cam nổi tiếng nhất chính là Garnet Spessartite. Đá Sapphire cũng có màu cam nhưng chúng được tạo ra thông qua quá trình xử lý nhiệt (nung nhiệt), đá mắt mèo – Opal sở hữu tông màu thay đổi từ cam cho đến đỏ. Các loại đá quý màu cam điển hình bao gồm đá Fire Opal, đá Sapphire, đá Tourmaline, đá Moonstone, đá Citrine, đá Andesine và đá Spodumene.

Đá quý tông màu cam (Orange)

Đá quý tông màu trắng (White)

Loại đá quý sở hữu tông màu trắng mang lại cảm giác tao nhã, không vướng bụi trần và xua tan mọi mệt mỏi. Đá quý trắng rất phổ biến với nhiều loại và mức giá khác nhau. Các loại đá quý màu trắng bao gồm kim cương, đá Sapphire, đá Zircon, đá Topaz, đá Jade, và nhiều loại đá khác nữa.

Phúc Lộc Thành hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã có thêm lựa chọn khi nhắc tới đá quý nhiều màu sắc. Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

Related post