Giá trị và ứng dụng của Corundum trong đời sống

corundum va ung dung ad3718db83e74123b178a2fe20c7da7b large

Giá trị của corundum thay đổi đáng kể dựa trên chất lượng của nó, có khả năng trở thành bất cứ thứ gì từ giấy nhám đến Sapphire. Hầu hết Corundum đều mờ đục, có màu bùn và có độ bao phủ cao. Vật liệu này là loại công nghiệp, được sử dụng trong những thứ như vật liệu mài mòn, giấy nhám và dụng cụ điện. Vật liệu cấp công nghiệp thậm chí không đáng giá 1 đô la một carat, đặc biệt là với mức độ rẻ tiền mà các vật liệu tổng hợp khác có độ cứng tương tự có thể được tạo ra.

Corundum phát triển có giá trị đối với những người sưu tầm mẫu vật, ngay cả khi màu sắc không đặc biệt bắt mắt. Hầu hết nó trông rất sần sùi và trong một số trường hợp nhất định, việc xác định hình dạng có thể là không thể (giống như một viên sỏi bị mòn trong nước). Các mẫu vật khoáng thể hiện màu sắc và hình dạng lý tưởng có thể kiếm được hàng triệu đồng tại các cuộc đấu giá tùy thuộc vào chất lượng. Dưới đây là một số giá trị và ứng dụng của Corundum, mời bạn đón đọc cùng với PHUC LOC THANH nhé!

Cấp chất lượng Corundum

Có nhiều loại Corundum chất lượng cao khác nhau. Chúng chủ yếu được nhóm thành Sapphire và Ruby, cùng với một bộ phân loại chung. Thấp nhất là vật liệu cấp độ chạm khắc mờ đục, vật liệu cấp độ cabochan và cuối cùng là vật liệu cấp độ mài giác. Trong số các vật liệu cấp độ mài giác, chỉ những mảnh rõ ràng nhất mới được tạo cắt emerald.

Cấp chất lượng Corundum

Giá trị tối đa có thể có của một mảnh Corundum sẽ được tìm thấy trong những viên Ruby cấp độ mài giác. Những viên Ruby này đã vượt hơn 1 triệu đô la 1 carat và luôn được sử dụng làm đồ trang sức.

Chất lượng đá quý của Ruby

Chất lượng đá quý của Ruby

Các tinh thể lý tưởng để mài giác không phải lúc nào cũng xuất hiện như vậy. Máy cắt đá quý chịu tổn thất đối với các tinh thể chưa cắt (có thể có hoặc không có vật liệu chất lượng tốt bên trong)

Tuy nhiên, có những tinh thể Ruby dễ dàng xuất hiện dưới dạng đá quý chất lượng cao và chất lượng thấp. Có một lượng giá trị khổng lồ trong đá quý cho người thợ cắt dễ dàng biết họ có thể kiếm được gì từ chúng, thay vì phải đánh cược với câu trả lời.

Một số viên sỏi này có thể đủ tiêu chuẩn là Ruby sau khi được cắt, mặc dù hầu hết dường như chỉ khả thi dưới dạng Sapphire màu hồng.

Tất cả những tinh thể này đủ điều kiện là Ruby ngay cả khi chúng có màu hơi hồng. Đá quý thô hiển thị màu đỏ hoàn hảo và độ trong suốt sẽ có giá cao nhất và thường được bán ngay lập tức.

Đặc điểm lý tưởng ở Ruby thô

Những tính chất mong muốn nhất ở Ruby mài giác, chủ yếu là màu sắc và độ trong, cũng là những đặc điểm mong muốn nhất ở Ruby chưa cắt. Đây là những yếu tố mà tự nhiên quyết định, vì màu sắc đẹp và độ trong không thể được tạo ra bằng Ruby tự nhiên. Độ trong có thể đặc biệt quan trọng vì những viên đá quý có độ kết dính cao cũng có thể gặp vấn đề về độ bền và có thể bị vỡ khi chúng bị cắt trên bánh mài.

Đá quý thô lớn hơn là mong muốn, vì những viên Ruby lớn hơn hiếm hơn và có giá trị hơn. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào mức độ có thể sử dụng được. Như được đề cập ở trên; chọn tinh thể để mài cạnh có thể là một canh bạc, ngay cả đối với những thợ cắt đá quý có kinh nghiệm hơn.

Từ đó, thợ cắt xác định cách tốt nhất để định hướng viên đá quý về các tạp chất và màu sắc, đồng thời sẽ thực hiện theo tùy chọn mang lại viên Ruby có giá trị nhất có thể.

Công dụng của Corundum

Corundum có nhiều ứng dụng công nghiệp từ chất mài mòn, màn hình, các bộ phận trong vệ tinh. Nó cũng có mục đích thương mại trong đồ trang sức, mặc dù vai trò của corundum được sử dụng phụ thuộc vào chất lượng của nó.

Công dụng của Corundum

Corundum có hàm lượng cao thường được sử dụng làm chất mài mòn trong các sản phẩm như giấy nhám, dũa móng tay, máy mài đai, v.v. Vì các vật liệu khác có độ cứng tương tự có thể được tổng hợp với giá rẻ nên không phải lúc nào Corundum cũng được sử dụng.

Đối với máy móc cao cấp, như kính viễn vọng, cửa sổ tàu con thoi, v.v., Corundum tổng hợp là một lựa chọn rất phổ biến. Yếu tố then chốt ở đây là Corundum là chất tổng hợp, hoặc một loại nhân tạo. Rất khó và hiếm khi tìm thấy Corundum tự nhiên có độ trong cao, càng không thể tìm được loại Corundum hoàn toàn trong và đủ tốt cho các mục đích trong phòng thí nghiệm.

Công dụng chính của Corundum tự nhiên

Corundum tự nhiên có ứng dụng cao nhất là trong đồ trang sức như Ruby và Sapphire. Corundum đỏ là một viên Ruby, Corundum có bất kỳ màu nào khác sẽ được gọi là Sapphire.

Tìm hiểu thêm: Đá Sapphire là gì? Giá trị và ý nghĩa công dụng của đá Sapphire

Dưới đây là các ví dụ về màu Sapphire. Lưu ý rằng mọi màu khác ngoại trừ màu xanh lam đều được coi là màu “đặc biệt”.

Công dụng chính của Corundum tự nhiên

Nguồn: The Natural Ruby Company

Related post