Kim cương tự nhiên là gì? Kim cương tự nhiên giá bao nhiêu?

kim cương tự nhiên là gì

Kim cương là loại đá quý được yêu thích bởi vẻ lộng lẫy kiêu sa của nó. Tuy nhiên, trước sự đa dạng của thị trường hiện nay, việc lựa chọn được món trang sức kim cương đảm bảo chất lượng và giá cả phù hợp là điều không hề đơn giản. Vậy Kim Cương tự nhiên là gì?  Phúc Lộc Thành sẽ giới thiệu tới bạn đọc những thông tin sau

Kim cương tự nhiên là gì?

Kim cương tự nhiên, hay còn gọi là kim cương thiên nhiên, là loại đá quý được khai thác từ các mỏ quặng và chưa trải qua quá trình xử lý và đánh bóng. Chúng có bề mặt thô ráp, có nhiều kích cỡ khác nhau và không có viên nào giống viên nào.

Về cấu tạo, kim cương thiên nhiên bao gồm cacbon kết tinh và được tạo ra hàng triệu năm trước dưới sức nóng khổng lồ (khoảng 1.250 °C) và áp suất cao (40-60 atm) trong lòng dung nham đang nóng chảy ở độ sâu 150-200 km. Các vụ phun trào núi lửa sẽ đưa các tinh thể thô lên bề mặt. Hầu hết các viên kim cương đều có độ tuổi trên 100 triệu năm.

Kim cương tự nhiên là gì?

Trang sức được làm từ kim cương thiên nhiên có độ sáng lấp lánh cao, mang đến vẻ đẹp sang trọng và cao quý cho người đeo. Chính vì điều này, trong những năm gần đây, trang sức kim cương đã trở thành lựa chọn hàng đầu của các quý cô. Tuy nhiên, để biết chính xác giá của kim cương tự nhiên và mua được trang sức kim cương giá tốt, Tierra sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị dưới đây.

Kim cương tự nhiên giá bao nhiêu?

Để trả lời cho câu hỏi về giá của kim cương tự nhiên, chúng ta cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau. Mỗi viên kim cương thiên nhiên đều có đặc điểm riêng, do đó, giá trị của mỗi viên kim cương cũng không giống nhau. Để đảm bảo chất lượng của kim cương thiên nhiên, nó phải qua kiểm định của GIA – tập đoàn đánh giá đá quý toàn cầu tên viết tắt của Viện Đá quý Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn GIA dựa trên giấy kiểm định chất lượng của kim cương, giúp xác định giá trị của từng viên đá quý lưu thông trên thị trường.

Tiêu chuẩn phổ biến nhất để đánh giá kim cương là tiêu chuẩn 4C của GIA, bao gồm: màu sắc (color), độ trong suốt (clarity), giác cắt (cut) và trọng lượng (carat).

Màu sắc (color): Đây là tiêu chí được sử dụng để đánh giá màu sắc tự nhiên của một viên kim cương. Màu sắc của kim cương thường được phân loại thành 5 nhóm, từ không màu đến có màu vàng. Việc xác định màu sắc của kim cương rất quan trọng, vì những viên kim cương không màu sẽ có giá trị cao hơn so với những viên có màu.

Độ trong suốt (clarity): Đây là tiêu chí được sử dụng để đo lường mức độ tinh khiết của kim cương bằng cách đánh giá số lượng, kích thước và vị trí của các tạp chất bên trong và bề mặt kim cương. Độ trong suốt của một viên kim cương được đánh giá bằng cách nhìn qua kính lúp với độ phóng đại 10 lần.

Giác cắt (cut): Đây là yếu tố đánh giá cách mà các mặt của kim cương tương tác với ánh sáng, được xác định thông qua tính đối xứng, tỉ lệ và độ trong suốt.

Trọng lượng (carat): Đây là yếu tố đánh giá trọng lượng của một viên kim cương. Nhìn chung, giá trị của một viên kim cương sẽ càng cao nếu carat càng lớn.

Kim cương tự nhiên giá bao nhiêu?

Như đã đề cập, mỗi viên kim cương GIA đều có giá trị riêng, do đó khó có thể tìm được câu trả lời chính xác cho câu hỏi “kim cương tự nhiên giá bao nhiêu”. Hiện nay, phương pháp phổ biến nhất để tính giá kim cương tự nhiên là dựa trên danh sách Rapaport.

Bạn cũng có thể tìm hiểu giá nhẫn kim cương đang dao động trong khoảng nào tại cửa hàng Phúc Lộc Thành. Truy cập tại đây: https://phuclocthanh.com/nhan-kim-cuong-gia-bao-nhieu/

Các thông tin trong bảng giá kim cương Rapaport bao gồm:

Trọng lượng (Carat): Là hàng đầu tiên (phần được tô đậm), thể hiện trọng lượng của các viên kim cương GIA trong khoảng từ .ct đến .ct.

Màu sắc (Color): Được phân loại theo cấp độ từ cao đến thấp: D-F, G-H, I-J, K-L và M-N.

Độ trong suốt (Clarity): Được phân loại theo cấp độ từ cao đến thấp: IF, VVS, VS, SI1, SI2, SI3, I1, I2 và I3.

Ngày tháng bảng giá được ban hành: Hàng đầu tiên (phần được tô đậm).

Các bước để tính kim cương giá tốt theo bảng giá kim cương Rapaport: 

Phương pháp tính giá kim cương theo bảng giá Rapaport gồm các bước sau:

Xác định trọng lượng của viên kim cương cần định giá và đối chiếu với trọng lượng trong bảng giá Rapaport.

Xác định màu sắc của viên kim cương cần định giá và đối chiếu với màu sắc trong bảng giá.

Xác định độ trong suốt của viên kim cương cần định giá và đối chiếu với độ trong suốt trong bảng giá.

Đối chiếu cột ngang (độ trong suốt) và cột dọc (cấp độ màu) để tìm giá/carat (ct) của viên kim cương cần tính, đơn vị tính trong bảng giá quy định là 100 USD/carat (ct).

giá kim cương theo bảng giá Rapaport

Kim cương tự nhiên cũng thường được ứng dụng trong việc chế tác trang sức, phụ kiện, khuyên tai kim cương nam là một ví dụ. Truy cập Phúc Lộc Thành ngay nếu như bạn cũng đang có nhu cầu tìm hiểu, sở hữu món phụ kiện này.

Với những thông tin cơ bản trên, Phúc Lộc Thành hy vọng rằng bạn đã biết được “ Kim Cương tự nhiên là gì?” Chúc bạn sức khoẻ và thành đạt!

Related post