Lịch sự và sự ra đời của Vàng

Vuong mien Sarmatian

Từ các nền văn minh cổ đại đến hiện đại, vàng đã được tôn sùng và dẫn đến sự sụp đổ cũng như trỗi dậy của nhiều đế chế. Tìm hiểu cùng Phúc Lộc Thành bên dưới!

Than mat troi Inti

Thần mặt trời Inti của người Inca

Lịch sử ban đầu của vàng được bao phủ trong huyền thoại. Vì màu sắc của nó, vàng được liên kết với mặt trời và nó trở thành một phần quan trọng trong nghi lễ và tôn giáo của các nền văn minh sơ khai.

Các nguồn cổ xưa cung cấp những truyền thuyết hấp dẫn bao gồm cả truyền thuyết về Vua Midas và Bộ lông cừu vàng. Thậm chí ngày nay, các truyền thống Tâm linh hoặc Thời đại Mới gán cho vàng khả năng làm sạch và chữa bệnh đặc biệt.

Do vat co lam bang vang tu Afghanistan

Một đồ vật cổ bằng vàng từ Afghanistan

Ở Ai Cập cổ đại, chỉ các Pharaoh mới được phép trang điểm bằng vàng. Từ vàng trong tiếng Ai Cập là nub; nguồn vàng chính của Ai Cập là Nubia, phần lớn nằm trong ranh giới của Sudan ngày nay.

Ngay từ năm 3000 trước Công nguyên, người Ai Cập đã đúc các thỏi vàng và khắc tên của pharaoh lên chúng. Mặc dù các thỏi vàng Ai Cập được giao dịch dựa trên trọng lượng của chúng, nhưng chúng không được coi là “tiền” theo nghĩa hiện đại.

Mot dong tien Lydian

Một đồng tiền Lydian. Nhiều đồng tiền vàng ban đầu được làm bằng Electrum – hỗn hợp của Vàng và Bạc.

Vào thế kỷ thứ VII trước Công nguyên, người Lydia đã tạo ra “tiền” đầu tiên bằng cách thiết lập độc quyền nhà nước đối với việc tạo ra tiền tệ, tạo ra một loại tiền tệ thống nhất và đóng dấu lên nó để đảm bảo trọng lượng và giá trị của nó.

Khoảng năm 550 trước Công nguyên, vua Lydian, Croesus, trở thành người đầu tiên giới thiệu những đồng xu bằng vàng nguyên chất. Ông đóng dấu lên các đồng xu để đảm bảo về trọng lượng và độ tinh khiết của chúng. Kể từ thời điểm đó, hầu hết mọi chính phủ trên thế giới đều đúc tiền vàng như một dạng tiền tệ.

Vuong mien Sarmatian

Một vương miện Sarmatian từ thế kỷ I sau Công nguyên

Đến thế kỷ thứ IV trước Công nguyên, vàng đã được khai thác từ Đông Nam châu Âu, Ấn Độ, Châu Phi và là một mặt hàng nổi tiếng. Vàng đã được sử dụng trên khắp thế giới cổ đại để đúc tiền, đồ trang sức và đồ trang trí.

Trong thiên niên kỷ sau sự sụp đổ của La Mã, vàng đóng vai trò ít hơn ở châu Âu so với ở Byzantium hoặc các khu vực Hồi giáo. Vào thời điểm đó, người châu Âu đơn giản là không có quyền tham gia vào nguồn cung cấp vàng lớn. Có lẽ đây là một lý do tại sao, vào cuối thế kỷ thứ XIII, “khoa học” về thuật giả kim đã bén rễ.

nhan cuoi Byzantine

Một chiếc nhẫn cưới Byzantine

Trong nỗ lực tiết kiệm, Edward III của Anh đã ban hành Luật Sumptuary vào năm 1363, quy định rằng các hiệp sĩ bị cấm đeo nhẫn vàng, các quý ông bị cấm mặc quần áo bằng vàng, chú rể và người hầu bị cấm đeo vàng dưới mọi hình thức. Năm 1380, Vua của Castile cấm tất cả người Tây Ban Nha ngoại trừ hoàng hậu và công chúa mang vải hoặc đồ trang sức bằng vàng.

Tìm hiểu: Nhẫn phong thủy nam Phúc Lộc Thành

Sự hấp dẫn của vàng đã đưa người Tây Ban Nha đến Tân Thế giới, nơi có rất nhiều tin đồn về sự giàu có và truyền thuyết về El Dorado. Vua Ferdinand của Tây Ban Nha đã ra lệnh cho người của mình “hãy lấy vàng, một cách nhân đạo nếu có thể, nhưng bằng mọi cách, hãy lấy vàng!”

Mặc dù những người chinh phục Tây Ban Nha chưa bao giờ tìm thấy El Dorado, khoảng 350 tấn vàng đã được xuất khẩu từ châu Mỹ trong khoảng thời gian từ 1492 đến 1600.

Vua Ferdinand II của Aragon đã biến Tây Ban Nha trở thành quốc gia hùng mạnh nhất ở châu Âu. Chiến công của ngài và của những người kế vị ngài, được tài trợ bằng chiến lợi phẩm từ Thế giới mới.

Tây Ban Nha thống trị sản xuất vàng cho đến đầu thế kỷ XIX khi mất hầu hết các thuộc địa ở châu Mỹ. Nga đóng vai trò dẫn đầu từ năm 1823 đến năm 1837. Nửa sau của thế kỷ XIX là thời kỳ của cơn sốt vàng.

Dong xu vang Atocha

Đồng xu vàng này từ vụ đắm tàu Atocha trông hoàn toàn mới sau khi trải qua vài thế kỷ dưới đáy đại dương.

Năm 1848, vàng được phát hiện ở California, và Cơn sốt vàng California vĩ đại bắt đầu. Một số cơn sốt vàng khác đã diễn ra ở Hoa Kỳ, Úc, Canada, New Zealand và Nam Phi.

Cơn sốt vàng Witwatersrand, bắt đầu vào năm 1886, là cơn sốt vàng lớn cuối cùng và nó giúp Nam Phi nổi lên như nhà sản xuất vàng hàng đầu thế giới.

Vàng vẫn được chấp nhận ở mọi nơi như một phương tiện trao đổi, và hàng năm có khoảng 2.700 tấn vàng được chế tác thành đồ trang sức – gấp hơn 30 lần so với bạch kim.

Nguồn: The Natural Sapphire Company

Related post