Những điều thú vị về đặc tính của Vàng

Vang nguyen khoi

Các đặc tính của Vàng đã khiến nó trở thành một trong những kim loại quý được thèm muốn nhất trong mọi thời đại.

Vào thế kỷ thứ V trước Công nguyên, Pindar đã tóm tắt mối quan hệ của chúng ta với vàng khi ông mô tả nó là “đứa con của thần Zeus, không sâu bọ hay rỉ sét nào nuốt chửng nó, nhưng tâm trí con người bị nuốt chửng bởi vật sở hữu tối cao này”. Cùng Phúc Lộc Thành tìm hiểu thêm nhé!

Đặc điểm của Vàng

Vang nguyen khoi

Một chồng vàng miếng nguyên khối

Hơn 90 nguyên tố được tìm thấy trong lớp vỏ Trái Đất, nhưng trong nhiều thiên niên kỷ, con người đã săn lùng, tích trữ và tranh giành một nguyên tố đặc biệt kim loại màu mật ong – Vàng.

Nghệ thuật chế tác kim hoàn bắt đầu cách đây khoảng 6000 năm trong Thời kỳ Đồ Đá, và niềm đam mê của chúng ta với kim loại này vẫn tiếp tục không suy giảm cho đến ngày nay.

Nhan vang dinh da sapphire xanh

Một chiếc nhẫn vàng hai tông màu vàng được đính một viên Sapphire xanh hình bầu dục.

Thuật ngữ “Vàng” bắt nguồn từ tiếng Anh cổ có nghĩa là màu vàng (gelo). Vàng được đánh giá cao vì độ hiếm tương đối của nó; nó chỉ bao gồm 0,0000005% vỏ Trái đất. Ký hiệu hóa học của vàng là Au, viết tắt của aurum, từ tiếng Latin có nghĩa là vàng.

  • Vàng là kim loại dễ uốn và dẻo nhất, những đặc điểm khiến nó cực kỳ dễ gia công.
  • Một ounce (31 gram) vàng nguyên chất có thể cán thành tấm 100 foot vuông (9,3 mét vuông) chỉ dày năm phần triệu inch (0,000127 mm); và nó có thể được kéo thành một sợi dây dài 50 dặm (80 km).

Mat day chuyen hien dai

Một mặt dây chuyền thời trang từ vàng hồng, vàng và tím

Vàng dễ dàng tạo thành hợp kim với các kim loại khác. Đặc điểm này rất quan trọng đối với việc chế tác đồ trang sức vì ba lý do: 

  • Hợp kim vàng có màu sắc đặc biệt
  • Chúng có giá thấp hơn vàng nguyên chất 
  • Chúng có độ bền cao hơn vàng nguyên chất. Vàng là một kim loại không hoạt động về mặt hóa học, không bị gỉ, xỉn màu hoặc phân rã.

Những đồng tiền vàng vớt được từ các vụ đắm tàu vẫn sáng bóng như ngày chúng được đúc mặc dù đã nằm dưới đáy biển hàng thế kỷ. Vàng cũng kháng axit, mặc dù nó hòa tan trong nước cường toan – một hỗn hợp hóa học được sử dụng để kiểm tra độ mịn của vàng.

Cay thanh gia bang vagn

Một cây thánh giá bằng vàng với đá Emerald Columbia được lấy từ vụ đắm tàu ​​nổi tiếng La Nuestra Señora de Atocha. Ảnh của Pat Cline

Vàng là chất phản xạ ánh sáng và nhiệt hiệu quả cao cũng như là chất dẫn nhiệt và điện tuyệt vời. Những đặc tính này làm cho nó trở thành một công cụ công nghiệp có giá trị, đặc biệt là trong ngành công nghiệp điện tử và hàng không vũ trụ.

Xem ngay các mẫu nhẫn đá quý nữ đẹp tại cửa hàng của Phúc Lộc Thành!

Số liệu về hợp kim vàng

Hoa tai truyen thong An Do

Khách hàng các nước châu Á có xu hướng mua trang sức vàng nguyên chất hơn người phương Tây. Những đôi hoa tai truyền thống của Ấn Độ này được làm bằng vàng nguyên chất và được khảm Ruby, Kim Cương và Ngọc Trai

Vàng nguyên chất được gọi là vàng ròng. Vàng nguyên chất thường không được sử dụng làm đồ trang sức vì nó rất mềm và dễ trầy xước. Thị trường trang sức vàng nguyên chất còn nhỏ; người tiêu dùng thường coi vàng miếng là một khoản đầu tư hơn là một món đồ để đeo.

Đồ trang sức bằng vàng thường được hợp kim với các kim loại như bạc, đồng, kẽm và niken để giảm giá thành và thay đổi đặc tính của nó. Hợp kim vàng làm tăng độ cứng của kim loại, giúp cải thiện độ mài mòn và cho phép đánh bóng cao hơn và sáng hơn. Hợp kim vàng cũng có dải màu sặc sỡ.

Hợp kim vàng với đồng tạo ra màu đỏ hoặc hồng; bạc tạo ra màu xanh lục; sắt một màu xanh; bismuth có màu đen; nhôm màu tím; và niken hoặc palladi có màu trắng.

Nhiều hợp kim vàng trắng được phát triển sau Thế chiến II để thay thế cho bạch kim. Người tiêu dùng bắt đầu ưa chuộng màu trắng sáng của bạch kim trong đồ trang sức của họ. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, bạch kim được coi là kim loại chiến lược, cần thiết cho nỗ lực chiến tranh và các nhà sản xuất đồ trang sức bị cấm sử dụng nó.

Hoa tai truyen thong An Do

Một chiếc nhẫn độc đáo làm bằng vàng hồng, vàng trắng và vàng 18K

Các hợp kim vàng thường có trọng lượng nhẹ hơn vàng nguyên chất và chúng cũng rẻ hơn, khiến đồ trang sức tinh xảo có giá cả phải chăng hơn.

Một số người nhạy cảm với các kim loại được sử dụng để hợp kim vàng, nhưng phản ứng dị ứng này thường có thể tránh được hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn.

So sanh cac loai vang

So sánh vàng 10K, 14K, 18K và 24K

Hàm lượng vàng của hợp kim được mô tả theo hai cách: độ mịn và karat. Độ mịn là thước đo độ tinh khiết được biểu thị bằng phần nghìn. Vàng nguyên chất được cho là 999 phần tốt. Vàng có độ mịn 750 có 750 phần (75%) vàng và 250 phần kim loại khác.

Độ mịn & Karat của vàng

Nhan cuoi vang den

Một chiếc nhẫn cưới bằng Vàng đen và Kim Cương

Độ tinh khiết của vàng cũng được thể hiện trong một phép đo được gọi là karat (hoặc carat). Một karat là 1/24 nguyên chất, vì vậy 24 karat là vàng nguyên chất. Một món đồ làm bằng vàng 18 karat thực chất là một hợp kim chứa 18 phần vàng và 6 phần kim loại hoặc các kim loại khác.

Karat được viết tắt là “K” hoặc “Kt.” Bên ngoài Hoa Kỳ, “karat” thường được đánh vần là “carat”, nhưng điều này không nên nhầm lẫn với đơn vị trọng lượng của đá quý, cũng được đo bằng “carat”. Tìm hiểu nhẫn kim cương giá bao nhiêu tại Phúc Lộc Thành nhé.

Nhan cuoi vang trang 14K

Nhẫn cưới bằng vàng trắng đánh bóng 14K

TIen xu vang la phong Canada 24K

Đồng xu vàng lá phong Canada 

Các thợ kim hoàn và thẩm định viên có thể thực hiện các thử nghiệm đơn giản để xác định độ mịn cho đồ trang sức của bạn.

Nguồn: The Natural Sapphire Company

Related post