Những mẹo chọn mua đồ trang sức đá quý Ruby

trang suc ruby 3338a4d80af045459ec35c1441a4fb77 large

Cho dù Quý khách đang tìm kiếm một món quà tặng hay mua cho chính mình, thì điều quan trọng là phải hiểu được cách làm thế nào để đánh giá được chất lượng của một món đồ trang sức. Sau khi chọn được món đồ ưng ý, sẽ có 6 đến 7 bước cơ bản để xem xét khi đưa ra quyết định mua hàng. Vậy cụ thể, đó là những bước nào, tìm hiểu ngay với PLT.com !

Những câu hỏi để hỏi chính mình như

  • Kim loại có giữ đá quý an toàn không ?
  • Kim loại giữ đá có đủ bền để tồn tại qua thời gian không?
  • Chất lượng của nghề thủ công là gì?
  • Có bất kỳ khu vực gồ ghề nào có thể mắc vào quần áo không?
  • Có bất kỳ viên đá quý nào bị sứt mẻ hoặc cong vênh không?
  • Các viên đá quý bằng phẳng hay chúng chồng lên nhau?
  • Liệu chúng có phải những viên đá quý được kết hợp tốt? – Câu hỏi này chỉ áp dụng nếu có nhiều viên đá quý cùng màu, điều này không phải lúc nào cũng đúng với một món đồ trang sức.

Mối hàn

Điều này đề cập đến các kim loại khác nhau được gắn với nhau bằng “chất hàn”, một kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn so với các mảnh được nối. Các kỹ thuật chế tạo phức tạp hơn sẽ liên quan đến việc ghép các mảnh vào những thời điểm riêng biệt, yêu cầu chất hàn có điểm nóng chảy giảm dần.

Kiểm tra mối hàn trên tất cả các bộ phận của giá đỡ. Đồ trang sức bằng kim loại quý thường được chế tạo bằng các phương pháp sản xuất đồ trang sức khác nhau. Đấy có thể là sự kết hợp bất kỳ nào của các bộ phận được dập khuôn, đúc, tạo hình bằng điện và chế tạo thủ công, bất cứ điều gì được yêu cầu để tạo ra từng phần riêng lẻ. Khi kim loại được lắp ráp chính xác, các mối hàn sẽ không nhìn thấy được.

Khi thực hiện không đúng cách, các mối hàn có thể bị nứt hoặc có những chỗ hàn thừa lộ ra rõ ràng. Điều này rất quan trọng vì chất tẩy rửa đồ trang sức sóng âm có thể làm hỏng đồ trang sức hàn kém. Chất hàn kém cũng có thể bị đổi màu theo thời gian và chất hàn có chất lượng kém sẽ bị xỉn màu.

Độ xốp kim loại

Giống như nhiều vật liệu khác, kim loại có tính chất xốp. Các chất tẩy rửa gia dụng như thuốc tẩy có thể tạo ra các vết rỗ trên kim loại trang sức, làm yếu toàn bộ đồ trang sức. Các kim loại như vàng sẽ trở nên trơ về mặt hóa học, vậy tại sao đồ trang sức bằng vàng lại bị rỗ? Vàng nguyên chất rất mềm, vì vậy chúng tôi tạo ra hợp kim vàng với các karatage khác nhau như 14K và 18K để sử dụng trong đồ trang sức.

Hầu hết các kim loại trang sức là hợp kim, do đó cần phải tháo trang sức khi làm sạch. Kỹ thuật chế tác trang sức không đúng cách cũng dễ làm trang sức bị rỗ. Vậy nên hãy để ý đến bất kỳ vết nứt hoặc vết rỗ nào trên kim loại, đặc biệt là những chỗ khó nhìn thấy và những chỗ không thể thấy bằng mắt thường.

Đánh bóng toàn diện

Đồ trang sức tinh xảo như khuyên tai kim cương nam được đánh bóng để tỏa sáng ở mặt sau cũng như mặt trước của món đồ, trong khi đồ trang sức sản xuất hàng loạt lại thiếu chất lượng. Bất kỳ món đồ trang sức tốt nào cũng không được để lại dấu vết của dụng cụ, không có cạnh lởm chởm, không dễ trầy xước hoặc vướng vào quần áo.

lv3+BAAAAABJRU5ErkJggg==

Trang sức Ruby 

Loại cấu trúc

Đó là đồ trang sức rỗng hay đặc? Các mảng lõm vào có thể trông khá lớn, nhưng nhẹ và có chi phí thấp hơn so với mảnh đặc. Mạ điện là một ví dụ về kỹ thuật trang sức rỗng.

Điều cần cảnh báo của kỹ thuật này là các miếng trang sức rỗng có thể dễ dàng bị lõm và khó có có thể sửa chữa. Nói cách khác, đó không phải là loại trang sức tốt để đeo hàng ngày. Các kỹ thuật như đúc và đặc biệt kỹ thuật đúc khuôn thì bền hơn rất nhiều.

Lựa chọn kim loại cho Ruby

Các kim loại khác nhau có độ bền khác nhau với mức giá khác nhau. Hầu hết đồ trang sức là bạc, vàng (14K hoặc 18K) hoặc bạch kim. Bạc dễ gia công hơn, vàng không bị xỉn màu và bạch kim bền nhất. Có thể sử dụng các kim loại khác như titan có độ bền cao và nhẹ.

Tuy nhiên, hầu hết các thợ kim hoàn không sử dụng Titan vì nó rất khó để gia công. Hiện nay cũng đã có một sự cải tiến trong các hợp kim có sẵn, cũng như các quy định đối với các vật liệu độc hại.

hRd3AK3QAAAABJRU5ErkJggg==

Trang sức Ruby 

Ngoài độ bền, một khía cạnh quan trọng là chọn màu kim loại phù hợp nhất với viên Ruby. Huỳnh quang của đá Ruby hồng cũng có thể đóng một vai trò trong hình thức bên ngoài vì huỳnh quang cao hơn có thể làm cho Ruby có vẻ mờ và huỳnh quang thấp sẽ làm cho Ruby trông trong hơn nhưng sẽ tối hơn.

Ruby Miến Điện nặng 0.40 carat

Ruby Mozambique nặng 0.45 carat

Vì đây là một tác phẩm có thể tồn tại qua nhiều thế hệ, vậy nên điều quan trọng là chọn ra được thứ mà bạn yêu thích. Ngoài ra còn có nhiều ý nghĩa khác nhau liên quan đến các kim loại này và một loạt các hợp kim với màu khác nhau có sẵn.

Bởi vì kim loại vàng có màu vàng nên điều này có xu hướng nhấn mạnh màu ấm của Ruby. Đây là sự kết hợp màu rất phổ biến và cổ điển cho Ruby, mặc dù màu bạc cũng tạo ra sự tương phản tuyệt đẹp giữa màu ấm của đá quý và màu lạnh của ruby.

Bạc, vàng trắng và bạch kim thường mang lại tông màu hơi xanh ở ngọc lục bảo, đây là thứ có giá cao nhất.

Nguồn: The Natural Ruby Company

Related post