Vì sao Spinel lại được yêu thích như vậy? (P.2)

Nhan gan da spinel do Mien Dien

Giá trị và độ hiếm tăng theo cấp số nhân khi bạn xem xét các cặp Spinel phù hợp, bởi vì để kết hợp hoàn hảo hai hoặc nhiều viên đá trong một loài có nhiều màu sắc hơn bất kỳ loài nào khác là cực kỳ khó. Chuyên gia đá quý Jay Boyle nói rằng khi nói đến các cặp Spinel phù hợp thì “càng lớn càng hiếm và được khao khát, nhưng ngay cả những cặp nhỏ nhất cũng là sự kết hợp tuyệt vời của vật liệu cực kỳ hiếm.” Theo dõi bài viết bên dưới của phúc lộc thành để tiếp tục câu chuyện Vì sao Spinel lại được yêu thích như vậy? (P.2) nhé!

Màu sắc tuyệt đẹp của Spinel

Thật khó để viết về Spinel nhắc đến màu sắc. Trên thực tế, phần lớn bài viết này (ngoài phần này) cũng đề cập đến màu sắc ngoạn mục của Spinel. Nhưng tất cả những viên đá quý có màu đều rất ngoạn mục, phải không? O’Sullivan nói: “Vì dải màu rộng của nó, Spinel thường được so sánh với nhiều loại đá quý khác”. “Nhưng thực sự không có viên ngọc nào giống như nó.”

Spinel hong

Spinel Hồng

Boyle nói: “Spinel cuối cùng cũng nhận được sự chú ý xứng đáng. “Tại sao cuối cùng nó lại thu hút được sự chú ý đó? Màu sắc rực rỡ – màu huỳnh quang mạnh. Spinel là một loại đá có màu sắc có tất cả về màu sắc. Màu đỏ, cam, đỏ lửa, đỏ cam, hồng, tím, xanh coban – tất cả những màu này Boyle nói: “Không có màu nào đẹp hơn màu này ở bất kỳ loại đá quý nào khác. Trên thực tế, Spinel tốt nhất trong bất kỳ màu nào đánh bại màu tốt nhất trong bất kỳ loại đá quý nào khác. Trong bất động sản thứ giá trị nhất là vị trí, thì trong đá quý màu, đó chính là màu sắc”

“Khi bạn nghĩ về những viên đá quý đắt nhất trên Trái đất, bạn sẽ nghĩ ngay đến điều gì? Đá quý Ruby màu đỏ, Sapphire màu xanh lam và màu vàng, Tourmaline Paraiba màu xanh lam và xanh lục , Emerald Colombia màu xanh lá cây hàng đầu – chúng tôi nghĩ rằng không có gì có thể so sánh với những màu đó. Nhưng Spinel có màu đứng đầu trong tất cả các màu đó và hơn thế nữa-Spinel chiến thắng ở mọi hạng mục” Boyle tuyên bố. “Những viên đá màu đỏ đẹp nhất trên Trái đất là Spinel. Những viên đá màu hồng đẹp nhất trên Trái đất là Spinel. Những viên đá màu cam đẹp nhất trên Trái đất là Spinel.. mặc dù điều đó rất hiếm mà bạn hầu như không bao giờ nhìn thấy nó. Màu xanh lam đẹp nhất, màu tím đẹp nhất… tất cả xương sống.” Spinel có các màu hàng đầu lấn át các màu hàng đầu của mọi loại đá quý khác, tất cả trong một loài.

Màu sắc phong phú của Spinel đòi hỏi những tính từ đam mê để mô tả chúng. Bạn không thể giải thích đầy đủ sự xuất hiện của Spinel mà không sử dụng những từ thú vị như rực rỡ, ngon ngọt, nóng bỏng và mãnh liệt. Chắc chắn là ngôn ngữ đầy màu sắc để mô tả một viên đá có nhiều màu sắc – nhưng điều gì gây ra những màu sắc thú vị này trong Spinel?

Spinel Miến Điện có màu hồng nóng tự nhiên, đỏ hồng và đỏ thể hiện huỳnh quang màu đỏ cam mạnh khi tiếp xúc với tia UV.

  • Boyle nói, những viên đá này sẽ “phát sáng như than đang cháy” trong một căn phòng tối dưới ánh sáng đen.
  • Sự phát huỳnh quang này góp phần tạo nên cường độ màu sắc của Spinel Miến Điện, bởi vì sự hiện diện của tia UV trong ánh sáng ban ngày khiến chúng phát huỳnh quang – phát sáng theo đúng nghĩa đen – trong ánh sáng ban ngày.
  • Ánh sáng bên trong đó dùng để điện khí hóa màu sắc của chúng thành trạng thái gần như sống động hơn, gần như đèn neon.
  • Điều đó có thể giải thích tại sao đeo một chiếc áo Spinel đỏ rực sẽ khiến bạn trông – và cảm thấy – như thể bạn đang phát ra tia lửa.

Ngoài hiện tượng phát huỳnh quang ở một số Spinel, màu sắc thực tế của Spinel cũng khác biệt so với các loại đá quý khác bởi vì Spinel có tính khúc xạ đơn. 

  • Điều đó có nghĩa là đối với mắt của bạn, bất kỳ màu nào bạn nhìn thấy khi nhìn vào Spinel sẽ tinh khiết hơn bởi vì nó là một tia duy nhất của một sắc thái duy nhất, không phải các sắc thái hỗn hợp. 
  • Màu đỏ của Ruby là sự pha trộn của hai màu – đỏ tím, đỏ cam, đỏ tía. Điều này cũng đúng với đá Sapphire; một viên Sapphire xanh lam có thể thể hiện các sắc thái hơi xanh lục hoặc đỏ/tím bên cạnh màu xanh lam.
  • Nhưng khi bạn nhìn vào một viên đá Spinel có màu sắc tuyệt vời, thì màu đó là màu duy nhất bạn nhìn thấy, không phải một chùm màu bị tách thành hai, và điều đó làm cho nó có vẻ mạnh mẽ hơn, sống động hơn. 

Nhan gan da spinel do Mien Dien

Nhẫn gắn đá Spinel đỏ Miến Điện

Tính khúc xạ đơn cho phép màu sắc rực rỡ của một viên đá tinh khiết và mãnh liệt hơn so với khi nó là một loại đá khúc xạ kép như Ruby, Sapphire, Tanzanite, Tourmaline, v.v. Boyle nói. “Khi bạn đã có trải nghiệm đó, bạn sẽ nhớ và biết thế nào là một viên đá quý tuyệt vời trong suốt phần đời còn lại của mình, và bạn sẽ bắt đầu so sánh phần còn lại của bộ sưu tập đá quý của mình với một viên đá Spinel màu đỏ đẹp hay một viên Spinel màu xanh. Nó sẽ trở thành kim chỉ nam của bạn về màu sắc tuyệt vời có thể là như thế nào.”

Ngoài màu sắc, Spinel còn có những đặc điểm đặc biệt khác. Trong một số ít trường hợp, Spinel có thể có những hiệu ứng. Spinel sao và đổi màu được các nhà sưu tập đá quý đánh giá cao. Các ngôi sao có thể có bốn hoặc sáu tia, tùy thuộc vào hướng của vết cắt.

Spinel sao

Spinel sao hiếm gặp

Spinel bền bỉ làm đồ trang sức và pha lê

Spinels cũng rất tuyệt vời để sử dụng trong đồ trang sức vì chúng cứng, bền và giá cả phải chăng hơn Ruby hoặc Sapphire. Thật không may, việc cung cấp Spinel hạn chế hầu hết các đồ trang sức trên thị trường đại chúng với những viên đá nhỏ hơn. Những hàng hóa lớn hơn, sạch hơn đang bị thiếu hụt và thường được đặt thành những mảnh có một không hai.

Spinel cũng được các nhà sưu tập khoáng sản đánh giá cao vì các tinh thể bát diện được hình thành tốt của nó. Trong những trường hợp hiếm hoi, một nhà sưu tập may mắn thậm chí có thể bắt gặp một khối lập phương hoặc khối mười hai mặt hoàn chỉnh.

Lịch sử của Spinel

Spinel chỉ được công nhận như vậy kể từ khoảng năm 1850. Trước đó, Spinel – thực ra, hầu hết tất cả các loại đá quý dạng thô màu đỏ – đều được gọi là Ruby, bởi vì ngành ngọc học ban đầu chỉ phân loại đá theo màu sắc. Do đó, Spinel có một lịch sử không rõ ràng và rất hạn chế. Nhiều viên “Ruby” nổi tiếng trong lịch sử trên thế giới thực ra là Spinel màu đỏ Ruby, bao gồm cả viên Ruby Hoàng tử đen ước tính nặng 170 carat, hiện được đặt trong Vương miện Hoàng gia Anh.

Viên Ruby của Hoàng tử đen có một lịch sử đáng kinh ngạc với đủ sự phản bội, nguy hiểm và lừa dối để sánh ngang với viên kim cương Hope huyền thoại, được cho là bị nguyền rủa. Trong khi hầu hết mọi người nhận ra rằng viên đá thực sự là một viên đá Spinel màu đỏ tươi, không phải Ruby, thì kích thước và lịch sử của nó có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Black Prince Ruby

Viên Ruby Black Prince

Viên đá bán bóng được cho là “hình hạt”, mặc dù nó thực sự có vẻ là một khối bát diện hoặc hình thoi, giống như một hình vuông hơi méo mó ở một đầu. Với chiều cao khoảng 2 inch và rộng gần như vậy, nó nặng khoảng 170 carat và được cho là có kích thước bằng một quả trứng gà.

Ruby của Hoàng tử đen giống như hầu hết các loại đá quý cổ đại, và được khoan ở một đầu để đeo trên vòng cổ vào một thời điểm nào đó trong lịch sử của nó. Ngày nay, lỗ khoan đó được bao phủ bởi một viên Ruby nhỏ, trông giống như bong bóng trong các bức ảnh chụp viên đá.

Mặc dù viên đá này có lẽ đã được khai thác tại các mỏ Ruby balas nổi tiếng (Spinel là đá chỉ thị cho Ruby) ở Badakhshan gần biên giới Afghanistan, lịch sử nóng bỏng của nó được ghi lại từ năm 1366, khi nó bị đánh cắp khỏi thi thể không còn sự sống của hoàng tử Moorish Abu Said của Don Pedro xứ Castile. Một năm sau, Don Pedro độc ác đã sử dụng viên đá – dù cố ý hay không cố ý – để thanh toán cho Hoàng tử đen, Edward của Woodstock, để được giúp đỡ chống lại cuộc nổi dậy của chính anh trai của Don Pedro.

Một lỗ hổng trong lịch sử của nó dẫn đến năm 1415, khi viên đá gần như bị phá hủy trong Trận Agincourt khi đang được đội trên chiếc mũ chiến nạm đá quý của Henry V.

Truyền thuyết ghi nhận Spinel đã cứu mạng Henry V bằng cách làm chệch hướng một cú đánh trong khi nó tô điểm cho chiếc mũ chiến đấu của ông, và viên đá quý khét tiếng đã được truyền lại cho một số vị vua Anh trong hai trăm năm sau đó cho đến khi nó được James I đặt làm vương miện của nhà nước Anh. vào giữa những năm 1600, những viên ngọc của Vương miện đã được tháo rời và bán, còn viên Ruby của Hoàng tử đen được cho là đã được một thợ kim hoàn người Anh mua với giá tương đương với thời hiện đại là khoảng 8 đô la. May mắn thay, sau đó ông đã trả lại nó cho chế độ quân chủ và nó được đặt làm vương miện của Charles II.

Kể từ đó, Spinel tội nghiệp đã phải đối mặt với nguy hiểm ít nhất ba lần: 

  • 1 lần khi suýt bị đánh cắp bởi một kẻ bất lương tên là Đại tá Blood; 
  • 1 lần trong vụ cháy Tháp năm 1841 mặc dù được cứu bởi một thanh tra cảnh sát dũng cảm; 
  • Và 1 lần nữa trong Thế chiến thứ hai trong cuộc tấn công của máy bay ném bom Đức.

Viên Ruby của Hoàng tử đen hiện đang được đặt tại Vương miện của Hoàng gia Anh, ngay phía trên viên kim cương Cullinan II 317,40 carat và hiện đang được trưng bày an toàn – hy vọng là vậy – trong Tháp Luân Đôn.

Một viên đá Spinel nổi tiếng khác trong lịch sử là Timur Ruby, hiện được đặt trên vương miện của Nữ hoàng Elizabeth và nặng hơn 350 carat. Nguồn gốc đáng kinh ngạc là Timur Ruby được khắc tên Ba Tư của các hoàng đế sở hữu nó.

Những Spinel nổi tiếng đó có lẽ đã được khai thác tại các mỏ Badakhshan huyền thoại, có khả năng nằm ở biên giới Afghanistan và Tajikistan ngày nay và là nguồn cung cấp nhiều Spinel lớn, tốt trong khoảng thời gian từ 1000 đến 1900 sau Công nguyên. Không có hồ sơ xác thực nào về các mỏ Badakhshan, ngoài vô số truyền thuyết về những viên đá quý mà nó mang lại. Một trong những viên đá như vậy, Spinel của người Samari – viên Spinel lớn nhất thế giới, nặng 500 carat và có chiều rộng hơn 2 inch – được cho là đã tô điểm cho cổ của con bê vàng trong Kinh thánh. Bây giờ nó là một phần của đồ trang sức vương miện Iran.

Nguồn: Gemstone

Related post