Phân biệt các Corundum và Ruby

Ruby đặc biệt là loại corundum màu đỏ. Loại Corundum của Ruby ​​chỉ được tạo màu bởi Crom, một nguyên tố hiếm. Corundum cũng có thể có nhiều màu khác, chẳng hạn như xanh lam Blue, vàng nắng và bất kỳ màu nào khác ngoại trừ xanh ngọc lục bảo Emerald. Tất cả những màu này được gọi là Sapphire màu lạ mắt, bao gồm cả Sapphire không màu. Ngoại lệ duy nhất là Sapphire xanh blue.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Ruby ​​và các loại Corundum khác là kích thước. Chromium không trộn lẫn với Corundum cũng như các nguyên tố khác trong quá trình hình thành. Điều này làm cho nó khó phát triển đến kích thước lớn và thường cũng phát triển rất nông. Sự hình thành tự nhiên với kích thước lớn của Ruby là cực kỳ hiếm, đó là lý do giá của Ruby cao như vậy, đặc biệt là những viên Ruby Ruby trứ danh của Myanmar.

Về tính chất, không có sự khác biệt giữa các loại Corundum khác nhau. Corundum là khoáng chất cứng thứ hai trên trái đất sau kim cương, có khả năng chống sứt mẻ tốt và bền màu. Tất cả những đặc tính này tạo nên độ bền cao, làm cho nó trở thành loại đá quý được khuyên dùng cho đồ trang sức dễ bị va chạm (nhẫn, vòng tay, v.v.)  Các loại tổng hợp cũng được đánh giá cao vì các đặc tính tương tự, được tạo ra với độ trong hoàn hảo trong các mặt hàng như màn hình điện thoại di động hoặc thậm chí là vỏ bọc cho đồng hồ chất lượng cao; gần như bất kỳ vật dụng nhỏ nào cần kháng hóa chất, ổn định và hoàn toàn trong suốt. Tìm hiểu cách xác định nguồn gốc Ruby với phuclocthanh.com nhé!

Thử nghiệm nâng cao cho Ruby   

Đó là một điều để xác định một viên Ruby so với các loại đá quý trông tương tự như Spinel hoặc Garnet. Để tìm hiểu xem một viên Ruby đến từ Châu Phi hay Miến Điện là một câu chuyện hoàn toàn khác. Điều này đòi hỏi phải được đào tạo chuyên sâu, kính hiển vi và thiết bị phòng thí nghiệm cực kỳ đắt tiền. Ngay cả với tất cả các công cụ này, các nhà đá quý trong phòng kiểm định vẫn bị hạn chế trong việc xác định một cách thuyết phục các nguồn Ruby.

Viên Spinel trên viên miệng của Hoàng gia Anh

Viên Spinel trên viên miệng của Hoàng gia Anh

Đá Garnet

Đá Garnet
Đá Ruby Miến Điện

Đá Ruby Miến Điện

Quang phổ Raman   

Có hai phương pháp chính được sử dụng để xác định nguồn gốc của Ruby, giống như hầu hết các loại đá quý khác. Một là quang phổ Raman, mà bất kỳ phòng thí nghiệm chuyên nghiệp nào cũng sử dụng.

  • Mặc dù ứng dụng kỹ thuật và xử lý dữ liệu rất phức tạp, nhưng phiên bản ngắn gọn là các nhà khoa học gửi tia laser xuyên qua vật liệu đá quý và máy tính sẽ đọc các mẫu ánh sáng phát ra từ đá quý.
  • Sau đó, máy tính sẽ xử lý những nguyên tố nào có trong vật liệu đá quý “không xác định” và cung cấp thông tin chi tiết về nồng độ của các hóa chất khác nhau có trong đá quý.
  • Đây là cách các nhà đá quý trong phòng thí nghiệm xác định thành phần hóa học mà không làm hỏng những viên đá quý này.

Quang phổ gần giống như Ruby

Quang phổ gần giống như Ruby

Chỉ phân tích thành phần hóa học của viên đá quý đó thì không đủ để xác định nguồn gốc. Để làm được điều đó, phòng thí nghiệm so sánh thông tin thu thập được từ viên Ruby cụ thể đó là Ruby Miến Điện, Ruby Siam, Ruby Mozambique, Ruby Yên Bái,… Về bản chất, họ kiểm tra cơ sở dữ liệu của mình để tìm những viên Ruby có thành phần tương tự. Sau khi so sánh tất cả những viên Ruby này, họ sẽ biết được ruby ​​có khả năng đến từ đâu nhất, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đảm bảo nguồn gốc của ruby.

Mỗi mẫu đá quý cần được xác nhận quốc gia xuất xứ, và thậm chí là mỏ cụ thể mà chúng được khai thác (nếu có thể). Điều này có nghĩa là tập hợp dữ liệu chính xác cho hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm mẫu khác từ tất cả các nguồn khác nhau trên toàn cầu. Càng nhiều thông tin trong cơ sở dữ liệu, kết quả sẽ càng chính xác.

Xác định “lụa” của Ruby 

Ruby có xuất xứ khác nhau có thể có tính chất hóa học rất giống nhau. Ví dụ, Ruby từ Miến Điện và Việt Nam đã được công nhận là rất giống nhau về thành phần hóa học. Chính vì điều này, các nhà khoa học còn cần kiểm tra cả những tạp chất lẫn trong Ruby.

Trong những ví dụ về lụa này có sự hình thành rất khác nhau. Lụa trong viên Ruby của Miến Điện được dệt tinh xảo theo kiểu rất đều đặn. Nhìn chung, lụa châu Phi lỏng lẻo hơn nhiều và không có tổ chức. Điều này rất phổ biến trong sự hình thành Rutile từ những vị trí cụ thể này, nhưng điều này không thể được sử dụng như một chẩn đoán. Có một số lượng lớn các trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc ngón tay cái này, giống như nhiều thể vùi khác trong Ruby. Một số tạp chất là chỉ có riêng ở một số khu vực và mang tính chẩn đoán, nghĩa là những tạp chất không thể tìm thấy trong Ruby từ bất kỳ nguồn nào khác.

Một sự khác biệt rõ ràng mà quang phổ học mang lại cho Ruby là giữa Ruby tự nhiên và Ruby được tạo ra từ nhân tạo luôn có một lượng nhỏ các nguyên tố khác nhau trong Ruby tự nhiên, vì tự nhiên không nghĩ đến việc trộn bất cứ thứ gì có trong lòng đất lại với nhau. Những nguyên tố vi lượng này không có trong Ruby tổng hợp và nhiều loại thường có hàm lượng Crom vượt xa các nguyên tố tự nhiên của chúng.

Có thể bạn quan tâm giá đá Ruby đỏ tự nhiên trên thị trường đang dao động trong khoảng bao nhiêu. Truy cập tại trang tin Phúc Lộc Thành để tìm hiểu thêm nhé.

Nguồn: The Natural Ruby Company

Related post