Ruby thô và cách nhận biết

ruby tho va cach nhan biet b3130e9c64054afc8a8477771dc8053d large

Đá quý chưa cắt thường được gọi là đá quý thô. Những viên Ruby thô sẽ có hình dáng dị dạng tùy thuộc theo sự phát triển của tinh thể, thường hình dáng lý tưởng của Ruby là viên lục giác phẳng.

Đó là lý do tại sao những viên Ruby trên 1 carat rất nhanh chóng trở nên rất đắt đỏ. Sự phổ biến của màu đỏ kết hợp với sự khan hiếm khiến giá rất cao. Vậy cách nhận biết đá Ruby thô thế nào? Tìm hiểu với Phuclocthanh.com ngay

Ruby là gì?

Ruby là loại Corundum màu đỏ, có tên hóa học là Al2O3. Corundum tinh khiết không màu, với màu đỏ do crom (Cr) có mặt với lượng phù hợp (khoảng 2% tổng khối lượng là lượng lý tưởng, tối đa được tìm thấy trong tự nhiên).

Tông màu của chúng cần từ trung bình đến tối, vì Corundum có màu đỏ với tông màu nhạt thực chất là Sapphire hồng. Sapphire hồng có thể đến từ Ruby thô.

Điều gì khiến Ruby có hình dạng như vậy?

Chromium là lý do khiến Ruby phát triển ở dạng phẳng, hình lục giác này, chứ không phải khoáng chất anh em họ của nó là Sapphire. Ruby và Sapphire đều là những loại khoáng chất Corundum có màu sắc khác nhau.

Các chi tiết kỹ thuật chính xác của sự tăng trưởng rất khó giải thích, càng không thể giải thích đơn giản, nhưng cuối cùng đó là vấn đề về độ hòa tan. Khoáng chất Corundum hình thành trong một chất lỏng quá nhiệt gồm nhiều nguyên tố khác nhau. Điều này bao gồm các nguyên tố tạo nên thành phần cơ bản của nó, nhôm và oxy, để tạo thành oxit nhôm (Al2O3) hoặc Corundum.

Crom không hòa trộn tốt với Corundum trong môi trường siêu nóng và crom làm cho nó hình thành rất nông. Một viên Ruby cần nhiều Crom hơn một viên Sapphire xanh lam cần sắt và titan (2% so với 0,1%, giá trị gần đúng tương ứng).

Kích thước và hình dạng của đá quý thô bị ức chế bởi lượng lớn Crom. Chromium cũng là một nguyên tố hiếm hơn sắt và titan, khiến Ruby cũng hiếm hơn.

Cũng nên nhớ rằng hình lục giác là hình dạng lý tưởng của Ruby và chúng rất hiếm khi có hình dạng lý tưởng. Rất nhiều lần chúng được tìm thấy đến từ những nơi như Sri Lanka (trước đây là Ceylon) dưới dạng những viên sỏi mòn dưới nước. Chúng cũng có độ nhám cao tương tự như Sapphire chưa cắt.

Giá trị của đá Ruby thô, chưa cắt

Cũng giống như những viên Ruby mài giác bình thường, dạng thô, chưa cắt của chúng có giá khác nhau đáng kể tùy thuộc vào chất lượng của chúng. Vậy giá đá Ruby thô là bao nhiêu, xem thêm Tại Đây.

Các mẫu vật như viên Ruby Sao dưới đây rất phổ biến, ngay cả khi có hiệu ứng sao trên đó. Ngay cả khi đã cắt, chúng thường không đáng giá 1 đô la một carat, mặc dù viên kim cương thô tốt như trong ví dụ dưới đây có thể lên tới hàng chục nghìn đô la.

Vien Ruby sao thong thuong

Bạn có thấy những đường cong kỳ lạ trên viên Ruby ​​​​Sao thông thường không? Đó là do việc đánh bóng kém chất lượng, mặc dù mờ nhạt, nếu không muốn nói là không thể nhìn thấy, nhưng những đường cong ở hai hướng khác nhau.

Ruby da cat, Ruby chua cat

Bên trên là một ví dụ về hình dạng của những viên Ruby chất lượng tốt hơn. Một số trong số này cũng là Sapphire hồng vì cả hai đều thuộc loại khoáng chất Corundum và được tạo màu bởi cùng một nguyên tố: Crom. Sự khác biệt là mức độ đậm của màu đỏ, mặc dù sắc thái chính xác biến một viên Sapphire màu hồng thành một viên Ruby là một cuộc tranh luận đang diễn ra trong cộng đồng đá quý.

Không giống như mẫu phổ biến ở trên, những viên đá này thực sự trong suốt, hiển thị màu sắc đẹp hơn nhiều và không có tạp chất rõ ràng (có nghĩa là viên đá rất trong suốt). Những viên Ruby thô được mài giác có chất lượng này sẽ không bao giờ có các đường đánh bóng do chúng được xử lý tốt như thế nào.

Một máy cắt đá quý tốt có thể là sự khác biệt giữa Ruby và Sapphire hồng. Một người thợ thô chưa qua đào tạo, một người cắt đá quý, có thể lấy Ruby ​​thô chất lượng cao và tạo ra một viên Sapphire màu hồng với đường cắt kém. Họ cũng có thể lãng phí nhiều trọng lượng đá quý thô hơn và sản lượng của đá quý đã cắt thường chỉ bằng một nửa đến một phần ba so với đá thô ban đầu trong điều kiện tốt nhất

Tiền chuẩn cơ bản của việc cắt đá quý đã không thay đổi nhiều từ khi bắt đầu cho đến ngày nay, với một bánh mài tròn quay xung quanh bằng bụi kim cương và viên Ruby được gắn vào một thanh được giữ trên bánh xe. Phần lớn quy trình này đã được cơ giới hóa và các đường cắt được thiết kế lại để tạo ra những viên đá quý và sản lượng tổng thể tốt hơn, nhưng trọng lượng carat cuối cùng vẫn bằng khoảng 1/2 đến 1/3 trọng lượng carat ban đầu.

Ngay cả khi bạn có một thợ cắt lành nghề, viên đá quý không phải lúc nào cũng nhất quán giữa vẻ bề ngoài và bên trong. Có những vấn đề thường gặp với màu sắc không đồng đều, chẳng hạn như Ruby Mong Hsu từ Myanmar và Sapphire từ bất kỳ nơi nào nổi tiếng vì chỉ có màu sâu trên bề mặt tinh thể, phần còn lại của phần bên trong không có màu. Mặc dù điều này hầu như không đúng với mọi tinh thể, nhưng nó vẫn có thể xảy ra. Không nên nhầm lẫn màu sâu bề mặt với màu khuếch tán, đây là một phương pháp xử lý Sapphire.

Ruby Mong Hsu chua xu ly

Việc mua những tinh thể chưa cắt cũng có thể là một canh bạc đối với những người thợ cắt đá quý vì mỗi viên Ruby là một cá thể có các thể vùi, màu sắc khác nhau và cuối cùng là các vết cắt khác nhau. Mặc dù vậy, mức giá chào bán 10.000 đô la một carat cho viên Ruby thô tốt hầu như chưa từng xảy ra.

Các phương pháp nhận biết Ruby thô, chưa qua cắt mài

Đánh giá về hình dáng

Hình dáng lý tưởng

Sẽ dễ dàng hơn nhiều để biết liệu một viên đá quý Ruby có thật hay không khi nó còn nguyên thủy và chưa cắt mài.

Ruby phát triển theo hình lục giác phẳng. Nếu viên ngọc chưa cắt cho thấy đặc điểm tăng trưởng tự nhiên này, cùng với các phần của đá chủ (đá cẩm thạch hoặc bazan kiềm) vẫn còn dính vào, thì rất có khả năng đó là một viên Ruby thật. Ruby cũng rất nặng so với kích thước của chúng.

Hình dạng không lý tưởng

Có thể có vấn đề với việc xác định ruby ​​thô chỉ dựa trên kích thước vì chúng không phải lúc nào cũng hình thành như thế. Thiên nhiên hầu như không bao giờ tạo ra bất cứ thứ gì đồng nhất, đặc biệt là đá quý. Hầu hết chúng hình thành trong một hỗn hợp siêu nóng gồm nhiều nguyên tố khác nhau tạo nên các tạp chất và hình dạng thô ráp kỳ lạ rất phổ biến.

Ruby cũng có thể xuất hiện ở những nơi như Sri Lanka dưới dạng đá cuội bị mài mòn bởi nước, khiến việc nhận dạng bằng hình dạng tinh thể ban đầu gần như không thể. Mặc dù bị phong hóa và bị phá vỡ theo thời gian, nhưng chúng cũng có thể xuất hiện nông ở dạng này. Thật không may, chỉ có kinh nghiệm trực tiếp và đào tạo chuyên nghiệp mới có thể hỗ trợ xác định ID chính xác của đá quý vào thời điểm này. Rất may, có nhiều cách khác để kiểm tra đá quý.

Đánh giá về tạp chất

Một cách khác để kiểm tra là thử và xem xét các tạp chất, thứ hình thành bên trong một viên Ruby. Chúng thường có tinh thể, với lụa và dấu vân tay đặc biệt phổ biến đối với chúng. Thường thì bề mặt pha lê sẽ bị vẩn đục, gây khó khăn cho việc sử dụng kính lúp và nhìn vào bên trong nếu khôngđược đánh bóng trên bề mặt. Điều này thường được thực hiện bởi thợ cắt để đánh giá cách họ muốn cắt Ruby và nhiều loại đá quý khác.

Corundum tu nhien

Dấu vân tay trong mẫu vật Corundum tự nhiên – Ảnh của Ted Themelis

Lua trong vien Ruby Mien Dien

Lụa trong một viên Ruby Miến Điện

Kiểm tra vệt

Một phép thử được gọi là phép thử sọc, và phép thử này không được thực hiện đối với Ruby mài giác vì nó phá hủy và làm xước lớp sơn bóng. Đối với đá quý chưa cắt mà bề mặt bị cắt thì đây không phải là vấn đề.

Tam vet va mau vat tho

Tấm vệt và Mẫu vật thô

Thử nghiệm này chỉ hiệu quả trên các loại đá quý có độ cứng từ 6 trở xuống và phương pháp là kéo chúng qua một tấm sứ (trắng hoặc đen) không tráng men. Vệt để lại sẽ cho biết màu vốn có của viên ngọc là gì. Nếu bất kỳ vệt nào được để lại trên đĩa bởi một viên Ruby chưa cắt và không phải là một số vật liệu đá có thể vẫn còn dính vào nó, thì đó không phải là một viên Ruby. Ruby có độ cứng là 9 và tấm này sẽ chỉ làm trầy xước những viên đá có độ cứng từ 6 trở xuống.

Cách duy nhất để kiểm tra khoáng chất cứng hơn là nghiền thành 1 miếng bột và phết bột lên đĩa. Vệt của Ruby sẽ không màu vì màu của chúng được tạo ra bởi một lượng nhỏ Crom. Màu đỏ không phải là một phần vốn có trong cấu trúc hóa học cơ bản của nó.

Kỹ thuật kết hợp

Nhiều khi những người mua và thợ cắt đá Ruby ​​sẽ sử dụng nhiều kỹ thuật nhận dạng này để kiểm tra đá quý (chủ yếu là hình thức bên ngoài và các tạp chất), mặc dù những người thợ giàu kinh nghiệm hiếm khi tìm thấy bằng chứng khác với kiểm tra ban đầu của họ. Những viên Ruby có hình dạng tốt có thể được xác minh trong nháy mắt, nhưng người mua phải luôn kiểm tra một số yếu tố.

Cẩn thận với những viên Ruby lớn, siêu trong, đặc biệt nếu chúng rẻ. Đây chắc chắn là những viên Ruby tổng hợp, và bất kỳ viên đá Ruby thô tự nhiên nào như vậy sẽ cực kỳ đắt tiền và có giấy tờ đi kèm với một hoặc nhiều trung tâm kiểm định đá quý được công nhận mà bạn có thể liên hệ và xác minh.

Nguồn: The Natural Ruby Company

Related post