Tổng hợp về tính chất & phân loại Kim Cương

Kim cuong

Kim Cương giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim của thế giới đá quý. Nhờ đâu mà loại đá quý này lại được ưa chuộng nhiều đến thế? Mời bạn tìm hiểu bài viết dưới đây của phuclocthanh.

Tổng quan về đá quý Kim Cương

Kể từ giữa thế kỷ 20, nhẫn đính hôn Kim Cương đã trở thành một yêu cầu đối với hầu hết các cuộc hôn nhân. Xem ngay: nhẫn kim cương Phúc Lộc Thành giá bao nhiêu?

Kim Cương là vật liệu tự nhiên cứng nhất được biết đến. Nó hiển thị ánh đá quý cao nhất và sự phân tán đặc biệt. Cả Kim Cương và than chì đều được tạo thành từ carbon nhưng sự khác biệt trong quá trình hình thành sẽ tạo ra các sản phẩm cuối cùng có tính chất vật lý rất khác nhau. Các tính chất độc đáo của Kim Cương làm cho nó trở thành vật liệu hoàn hảo cho nhiều ứng dụng công nghiệp. 

Kim Cương được tổng hợp lần đầu tiên vào những năm 1950 bằng cách sử dụng quy trình nhiệt độ cao, áp suất cao (HPHT). Quá trình lắng đọng hơi hóa học (CVD) sau đó đã được phát triển và tạo ra nhiều loại Kim Cương tổng hợp chất lượng cao trên thị trường ngày nay.

Màu sắc của Kim CươngMau sac cua kim cuong

Xuất xứ của Kim Cương

 • Cộng hòa Thống nhất Tanzania; 
 • Áp-ga-ni-xtan; 
 • Achentina; 
 • Iran (Cộng hòa Hồi giáo); 
 • Nước Mỹ; 
 • Nước Thái Lan; 
 • Công-gô; 
 • Ấn Độ; 
 • Trung Quốc; 
 • Brazil; 
 • Nước Ý; 
 • Nam Phi; 
 • Châu Úc; 
 • Nước Đức;

Lịch sử về Kim Cương

Người Hy Lạp và La Mã cổ đại, những người rõ ràng là những người thích tưởng tượng, đã nghĩ rằng Kim Cương có thể là nước mắt của các vị thần, hoặc chúng là những mảnh vỡ của các ngôi sao rơi xuống. 

Plato coi Kim Cương là những sinh vật sống hiện thân của các linh hồn trên trời. Kim Cương là một loại đá quý tinh tế và tượng trưng cho sự vĩnh cửu. 

Kim cuong

Các mỏ Golconda ở Ấn Độ là nguồn khai thác Kim Cương đầu tiên được ghi nhận và sản xuất một số viên Kim Cương nổi tiếng nhất trong lịch sử. Vào những năm 1720, Brazil đã vượt qua Ấn Độ để trở thành nhà sản xuất Kim Cương lớn. Vào những năm 1860, Kim Cương được phát hiện ở Nam Phi và khám phá này đã thúc đẩy thị trường Kim Cương mà chúng ta biết ngày nay. Những phát hiện sau đó ở các nước châu Phi khác, Nga, Úc và Canada cung cấp nhu cầu lớn về Kim Cương trên thị trường hiện đại. 

Kim Cương là loại đá quý duy nhất bao gồm một nguyên tố duy nhất – carbon, và là loại đá quý cứng nhất, đạt điểm 10 trên thang độ cứng.

Đối với Kim Cương đã qua xử lý, tránh nhiệt độ quá cao, thay đổi nhiệt độ, sử dụng hóa chất và chất tẩy rửa siêu âm. 

Phương pháp tạo Kim Cương

Tăng trưởng HPHT trong phòng thí nghiệm

Kim Cương tăng trưởng trong phòng thí nghiệm ở áp suất cao, nhiệt độ cao (Kim Cương HPHT) được sản xuất theo cách tương tự như đá quý tăng trưởng bằng chất trợ dung tổng hợp, tuy nhiên, trong quá trình HPHT, như tên gọi của nó, khoang tăng trưởng tiếp xúc với nhiệt độ và áp suất cao. 

Sau đó, các viên Kim Cương sẽ kết tinh trong phần nhiệt độ thấp hơn của buồng tăng trưởng. Kim Cương màu có thể được sản xuất theo cách này. Đá quý Lab Grown có các đặc tính hóa học, quang học và vật lý giống như đá quý tự nhiên của chúng, nhưng là một giải pháp thay thế hiệu quả hơn về chi phí so với đá quý tự nhiên.

Tăng trưởng CVD trong phòng thí nghiệm

Kim Cương lắng đọng hơi hóa học (Kim Cương CVD) khá hiếm. Những viên đá quý Lab Grown Diamond này kết tinh từ hơi giàu hóa chất do phản ứng hóa học giải phóng các nguyên tử carbon. 

Các nguyên tử cacbon này sau đó tự do liên kết với tấm mầm Kim Cương, nơi chúng tạo thành tinh thể. Đá quý Lab Grown có các đặc tính hóa học, quang học và vật lý giống như đá quý tự nhiên của chúng, nhưng là một giải pháp thay thế hiệu quả hơn về chi phí so với đá quý tự nhiên.

Phương pháp xử lý đối với Kim Cương

Khoan tia Laze

Trong các loại đá quý dạng thô sáng màu hoặc không màu, các tạp chất sẫm màu dễ nhìn thấy hơn so với các loại không màu, do đó, một phương pháp làm sáng các tạp chất tối đã được phát triển bằng cách sử dụng tia laser. 

 • Trong phương pháp xử lý khoan laze, một kênh hẹp được khoan laze từ bề mặt của đá đến phần bao gồm tối. 
 • Sau khi kênh mở đã được tạo, một hỗn hợp axit sôi được đưa vào dưới áp suất và hỗn hợp này sau đó được tẩy trắng hoặc hòa tan.

HPHT

HPHT là từ viết tắt của quy trình sử dụng Áp suất cao và Nhiệt độ cao. Trong kỹ thuật xử lý công nghệ cao này, Kim Cương phải chịu nhiệt độ cực cao và áp suất cao bằng cách sử dụng các thiết bị tương tự như thiết bị tổng hợp Kim Cương. 

Kim cuong HPHT

Nhiệt độ và áp suất mô phỏng các điều kiện trong quá trình hình thành Kim Cương ở sâu trong lòng đất và có thể gây ra những thay đổi trong cấu trúc tinh thể của Kim Cương và hình dáng bên ngoài, do đó cải thiện hoặc thay đổi màu sắc của Kim Cương.

Chiếu xạ

Những viên Kim Cương màu chất lượng vượt trội rất hiếm và cực kỳ đắt tiền. Tuy nhiên, những viên Kim Cương sẫm màu hoặc có màu tự nhiên có thể được chiếu xạ để tạo ra màu sắc đồng nhất, dễ chịu hơn. 

Các phương pháp chiếu xạ hiện đại giúp Kim Cương có màu sắc rực rỡ và không phóng xạ, tạo ra những lựa chọn tuyệt đẹp cho bộ sưu tập đá quý và đồ trang sức. Một khi viên Kim Cương đã được chiếu xạ, nó trở nên rất nhạy cảm với nhiệt, vì vậy các thợ kim hoàn cần cẩn thận khi sử dụng đèn khò của thợ kim hoàn.

Kim cuong chieu xa

Trám vết nứt

Trám vết nứt là lấp đầy các hốc hoặc vết nứt vỡ bề mặt bằng thủy tinh không màu có độ khúc xạ cao. Quá trình này cải thiện độ trong rõ ràng của một viên kim cương.

Nguồn: Gemstones

Related post