Ý nghĩa của Sapphire trong Y học & Tôn giáo

Tuong phat da quy

Sapphire từ lâu đã được báo trước là có ý nghĩa đặc biệt về tâm linh, y học và tôn giáo, với nhiều ví dụ xuất hiện trong suốt lịch sử. Cùng Phuc Loc Thanh tìm hiểu trong bài viết dưới nhé!

Truyền thuyết và bí ẩn về những viên Sapphire trong lịch sử

Helen Troy

Bức tranh Helen thành Troy của Dante Gabriel Rossetti

Sapphires nổi bật trong nhiều tín ngưỡng và truyền thống, cả quá khứ và hiện tại. Trong nhiều thế kỷ, Sapphire đã được sử dụng cho thuật giả kim, ma thuật, nghi lễ chữa bệnh và dự đoán chiêm tinh.

Các linh mục và học giả thời kỳ đầu tin rằng các loại đá quý, bao gồm Sapphire, có những “đức tính” cụ thể có thể được sử dụng để mang lại lợi ích cho con người nếu sức mạnh của chúng được khai thác đúng cách. 

Theo truyền thuyết, Helen của thành Troy (khoảng thế kỷ XII trước Công nguyên) sở hữu một viên Sapphire sao lớn, được cho là nắm giữ chìa khóa cho sự ham muốn của cô.

Con dau solomon

Một phiên bản đơn giản của Con dấu Solomon

“Con dấu” nổi tiếng của Vua Solomon (khoảng 1000-931 TCN) đã trở thành huyền thoại, không chỉ bởi vì nó là một viên Sapphire được khắc chữ, mà còn bởi vì nó dường như mang lại cho ông quyền lực đối với các linh hồn trên không trung, trái đất và thế giới ngầm.

Trong thời kỳ Hy Lạp hóa (400-100 trước Công nguyên), khi đá quý được gắn với các vị thần cụ thể hoặc sức mạnh huyền bí, Sapphire thường được khắc hình đầu của Sao Mộc (Zeus), vị thần của bầu trời.

Trong cùng thời kỳ này, các vị vua Ả Rập được biết là đeo Sapphire để bảo vệ bản thân khỏi sự ghen tị và tổn thương thể xác. Các thủy thủ ban đầu tin rằng Sapphire sẽ bảo vệ họ khỏi bị chết đuối trên biển.

Nha tham hiem Marco Polo

Khảm của nhà thám hiểm nổi tiếng Marco Polo từ Palazzo Tursi

Vào thời Trung cổ, Sapphire được sử dụng như một phép thử cho sự không chung thủy; nó được cho là sẽ thay đổi màu sắc nếu được đeo bởi những người không chung thủy. Những người vợ của quân thập tự chinh đã được thử nghiệm với Sapphire (bao gồm cả Sapphire đổi màu!) Khi chồng của họ trở về từ chiến trường.

Nhà thám hiểm nổi tiếng Marco Polo đã đi từ Constantinople đến Samarkand, để lại những viên Sapphire cho những người cai trị mà ông tiếp đãi.

Ông ấy kể những câu chuyện xa hoa về những viên Sapphire Ceylon có màu xanh đậm tuyệt đẹp mà ông ấy đã giao cho triều đình Venice, và nhiều viên Sapphire Ceylon lớn trong kho bạc hoàng gia ngày nay có thể được công nhận cho các phong trào của Marco Polo.

Tìm hiểu ngay công dụng của đá sapphire đối với sức khỏe tại Phúc Lộc Thành nhé mọi người!

Lịch sử của Sapphire trong tôn giáo

Tuong phat da quy

Một bức tượng Phật ở Bylakuppe được khảm đá quý khắp nơi

Sapphire có mối liên hệ cổ xưa với tôn giáo. Người Ba Tư cổ đại tin rằng Trái đất được cân bằng trên một viên Sapphire khổng lồ phản chiếu màu sắc của bầu trời. Những người theo đạo Phật tin rằng Sapphire có tác dụng làm dịu con người, giúp họ dễ dàng cầu nguyện và thiền định hơn. Thiên đường thứ bảy của đạo Hồi được tắm trong ánh sáng lấp lánh của Ruby, Sapphire và Emerald.

Sapphires là biểu tượng quan trọng trong tôn giáo Kitô giáo, nơi chúng được liên kết với sự trong trắng, lòng mộ đạo và sự ăn năn. 

Đối với những người theo đạo Cơ đốc thời kỳ đầu, Sapphire tượng trưng cho thiên đường và niềm khao khát của họ về cuộc sống vĩnh cửu. 

Truyền thống cho rằng Mười Điều Răn của Môi-se được viết trên những tấm bảng bằng Sapphire chắc đến nỗi một chiếc búa đập vào chúng sẽ bị đập tan thành từng mảnh. Mỗi Tông đồ được liên kết với một loại đá quý cụ thể và Sapphire được gọi là đá của Thánh Paul.

Bua ho menh Charlemagne

Bùa hộ mệnh thiêng liêng của Charlemagne

Charlemagne sở hữu một tấm bùa hộ mệnh bằng Sapphire khổng lồ mà ông đeo nổi bật để thể hiện lòng sùng kính của mình đối với Chúa. Vào thế kỷ thứ VI, một sắc lệnh của giáo hoàng ra lệnh rằng mọi hồng y phải đeo một chiếc nhẫn Sapphire ở bên tay phải, hay còn gọi là tay “ban phước lành”. 

Vào thế kỷ XII, tục lệ này được khuyến khích vì người ta cho rằng nó có tác dụng ngăn chặn ham muốn tình dục, thúc đẩy sự trong trắng và lòng mộ đạo.

Lịch sử của Sapphire trong y tế

Trong suốt thế kỷ XII đến thế kỷ XIV, các thành viên của giới tăng lữ Thiên chúa giáo bắt đầu quan tâm đến “lithotherapy” – phương pháp sử dụng đá quý để chữa bệnh. Cha đẻ của ngành thực vật học và động vật học hiện đại, tu sĩ Đa Minh Albertus Magnus (khoảng 1193-1280), là một trong nhiều học giả nghiêm túc đã nghiên cứu về liệu pháp thạch học. 

Những người hoài nghi đã bị coi là dị giáo, và các học giả không nhiệt tình ủng hộ các nguyên lý của liệu pháp thạch học đã bị đe dọa rút phép thông công.

Các giáo sĩ Thiên chúa giáo không phải là những học giả duy nhất bị mê hoặc bởi sức mạnh của Sapphire. Các nhà giả kim cũng tìm cách khai thác sức mạnh huyền thoại của họ. Sapphire cũng là viên đá yêu thích của các pháp sư gọi hồn, những người sử dụng chúng để triệu hồi linh hồn của người chết để tiên tri và ma thuật đen.

Ứng dụng y tế tổng quát

Vào thời cổ đại, Sapphire đã được sử dụng để bảo vệ người đeo bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch. Chúng được cho là có tác dụng làm dịu các hệ thống cơ thể hoạt động quá mức, điều trị các rối loạn về máu và điều hòa các tuyến.

Người ta tin rằng chúng có thể làm giảm bớt những đau khổ do bệnh thấp khớp, dị ứng, tính hay nói dối, nấc cụt và ung thư gây ra. Chúng thậm chí còn được cho là có thể chữa khỏi bệnh sốt mãn tính và chứng động kinh. Sapphire xanh lam được cho là có thể tăng tuổi thọ và chấm dứt chứng đau đầu, ác mộng và chảy máu cam khi được đặt trên trán.

Tăng cường thị lực

ST Paul

Nhà thờ St. Paul ở London nhìn từ trên không 

Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng Sapphire để rửa mắt! Ý tưởng rằng Sapphire có lợi cho mắt vẫn tồn tại trong suốt thời Trung Cổ. Tu sĩ dòng Đa Minh, Albertus Magnus (1327-1377) đã ghi lại rằng ông đã nhìn thấy một viên Sapphire lấy dị vật ra khỏi mắt.

Năm 1391, một người bán tạp phẩm Richard-de-Preston đã tặng một viên Sapphire cho Nhà thờ St. Paul ở London, để nó có thể chữa khỏi bệnh về mắt cho những giáo dân ngoan đạo.

Sức khỏe tâm thần và phúc lợi chung

Các nhà văn đầu thời trung cổ tin rằng Sapphire có thể làm giảm sự bùng phát của cơn thịnh nộ, xua tan hành vi ác ý và đẩy lùi sự ghen tị. Chúng được coi là hữu ích để điều trị chứng đau bụng, bệnh tâm thần và chứng cuồng loạn, và chúng được coi là một loại thuốc chống trầm cảm tốt.

Vị trí đeo Sapphire được cho là mang lại những lợi ích sức khỏe cụ thể:

  • Ngón trỏ (đầu tiên): Chữa các bệnh về dạ dày và hệ hô hấp.
  • Ngón thứ hai (giữa): Tăng cường trí óc, gan và lá lách.
  • Ngón tay thứ ba: Hỗ trợ thận và hệ tuần hoàn. Đó cũng là nơi tốt nhất để đeo nhẫn nếu bạn muốn hạnh phúc và niềm vui.
  • Ngón út: Tăng cường hệ thống sinh sản, đầu gối, cẳng chân và bàn chân.

Nguồn: The Natural Sapphire Company

Related post