Các cấp độ cắt mài của Ruby

Các loại đá Ruby

Khi mài đá quý, có nhiều hình dạng và form để lựa chọn. Viên đá quý được cắt thành hình dạng gì chủ yếu phụ thuộc vào vật liệu và sở thích của người thợ cắt, chính thức được gọi là thợ cắt.

Đá Ruby thô cắt mài theo 3 cấp độ. Cụ thể đó là 3 cấp độ nào, PHUC LOC THANH mời bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cấp độ chạm khắc

Những viên Ruby cấp độ chạm khắc thường mờ đục đến trong mờ và không có giá trị lắm khi chưa cắt. Những loại này được sử dụng theo đúng nghĩa đen để chạm khắc và hoa văn, và sẽ tạo ra những thiết kế độc đáo và thú vị nhất.

Cấp độ chạm khắc

Một ví dụ nổi tiếng về những viên Ruby (và Sapphire và Emerald) được xử lý ở cấp độ chạm khắc là trong các thiết kế “Tutti-Frutti” của Cartier. Phía trên là một vài ví dụ về đồ trang sức Tutti-Frutti (họ cũng làm đồ trang sức khác theo phong cách này).

Cấp độ Cabochon

Được xếp hạng cao hơn so với Ruby chạm khắc là Cabochon. Cabochon có độ trong suốt từ mờ đến trong suốt hoàn toàn và được cắt thành các dạng tròn như mái vòm.

Cấp độ Cabochon

Những viên Ruby sao luôn được cắt thành hình cabochon để hiển thị sao tốt hơn, nếu không thì sẽ không nhìn thấy được.

  • Để so sánh, cabochon và đặc biệt là Ruby sao có vẻ nhỏ hơn một chút so với trọng lượng carat của chúng. Theo nguyên tắc của hình học, các dạng tròn giữ trọng lượng nhất so với không gian trực quan.
  • Các ngôi sao trong Ruby đặc biệt được đánh giá cao và hiếm có chất lượng tốt.
  • Khi ngôi sao sáng lên, màu sắc thường hơi đục và khi màu sắc rực rỡ thì ngôi sao yếu hơn.
  • Tìm một sự cân bằng của các tính chất này sẽ rất khó khăn.

Về mặt kỹ thuật, những viên Ruby hiếm nhất và được ưa chuộng nhất là những viên được mài giác, nhưng những viên Ruby đã được đánh bóng thành hình cabochon cũng có sức hấp dẫn riêng. Các vết cắt cabochon cho thấy độ tinh khiết màu sắc đáng kinh ngạc mà không bị phai màu. Các đường cắt tiềm năng của chúng không đa dạng như các đường cắt mài hoặc chạm khắc, và thường được cắt theo 3 loại.

1. Cabochon cơ bản

Kiểu cắt cabochon cơ bản được xác định bằng cách có phần trên hình vòm. Ruby cabochons thường cũng sẽ có đáy cong, nhưng đó không phải là quy tắc chung. Các đường cong có thể được điều chỉnh theo nhiều cách, nhưng thường dính vào một mặt cắt như ví dụ bên dưới.

Cabochon hinh qua le

2. Cabochon Bánh mì

Một trong những cách cắt cabochon độc đáo và hấp dẫn nhất là bánh mì. Vết cắt này được xác định bởi phần đế cong nông và bốn cạnh được đánh bóng để tạo thành một điểm tròn. Viên đá quý sẽ có thể đặc biệt rõ ràng và thể hiện một vẻ ngoài rất độc đáo.

Kieu cat banh mi cabochon

3. Kết hợp 

Thuật ngữ hỗn hợp cắt không dành riêng cho bất kỳ loại cắt nào, vì nó đặc biệt đề cập đến việc kết hợp các loại cắt khác nhau.

Ví dụ, một viên ngọc cắt hỗn hợp có thể có mặt trên là một vết cắt hình bầu dục với một vết cắt giống như bánh mì ở đáy.

Kieu cat ket hop

Cấp độ mài giác (Facet)

Chất lượng được đánh giá cao nhất của Ruby là loại mài giác, có rất ít tạp chất. Chúng cũng là loại Ruby hiếm nhất và không phát triển đến kích thước mà những viên ngọc quý có thể đạt đến (hơn 1 carat).

Các đường cắt của chúng thường là một biến thể của đường cắt rực rỡ ở trên cùng, với một đường cắt sửa đổi ở phía dưới. Các kiểu cắt khác cũng có thể thực hiện được, nhưng chúng thường không linh hoạt bằng hình dạng của viên Ruby thô. So với những hình dạng được điêu khắc từ những viên Ruby Facet thì hơi nhàm chán. Tuy nhiên, chúng cũng thể hiện độ lấp lánh tốt nhất trong số các loại đá quý.

Ruby cat mai giac

Ruby mài giác là dạng mà hầu hết mọi người đều quen thuộc, cả với Ruby và hầu hết các loại đá quý khác. Ít người nhận ra rằng chỉ những vật liệu hiếm nhất và có màu sắc rực rỡ nhất mới được sử dụng để làm đồ trang sức bằng Ruby.

Những viên Ruby đạt đến màu đỏ Máu Pigeon phổ biến đến mức nhiều người sẵn sàng mua đá thô được xử lý ở tình trạng này vì vẻ ngoài tự nhiên, không qua xử lý của Ruby rất đắt đỏ.

Hầu hết các viên Ruby sẽ được cắt thành hình cushion. Một vài ví dụ phổ biến khác là hình Oval, Round, và Emerald (kiểu cắt này được dành cho Ngọc lục bảo Emerald, nhưng cũng thường được sử dụng cho các loại đá quý khác).

Ruby cat Oval

Ruby cắt Oval

Ruby cat tron

Ruby cắt tròn

Ruby cat emerald

Ruby cắt Emerald

Tên vết cắt thường mô tả hình dạng của viên đá quý, hơn là các chi tiết cụ thể của vết cắt. Các kiểu cắt cho đá quý mài giác thường được chia thành ba phần: phần trên (crown), phần gờ (girdle), phần dưới (pavillion).

3 phan cua ruby cat mai giac

Trong hầu hết các vết cắt, phần trên thường là kiểu cắt tròn rực rỡ cơ bản (kiểu cắt tròn mà hầu hết các viên kim cương đều có), ngoại trừ kiểu cắt emerald.

1. Phân loại phần trên của đá quý mài giác (crown)

3 phan cua ruby cat mai giac

Facet bát giác

3 phan cua ruby cat mai giac

Facet hình diều

3 phan cua ruby cat mai giac

Facet hình sao

3 phan cua ruby cat mai giac

Facet nửa trên

2. Phân loại phần dưới của đá quý mài giác (pavillion)

Về việc cắt mài tròn, phần dưới của Kim Cương rất khác với Ruby. 1 viên kim cương có thể có đến 2-3 loại cắt mài giác. Phần dưới sẽ đi đến một điểm, trong khi mặt nửa dưới sẽ gặp mặt nửa trên tại phần gờ (girdle). Mặc dù không thường được nhìn thấy, nhưng đôi khi sẽ có những vết cắt rất nhỏ ở điểm gặp nhau của phần dưới, chúng gọi là chóp đáy kim cương (Culet) – ngăn sứt mẻ ở vị trí này.

Facet kim cuong

Đối với Ruby (và các loại đá quý có màu khác), vết cắt phần trên không có tên riêng. Chúng thường biến đổi linh hoạt theo kiểu cắt của máy (như Emerald) Khi xử lý hầu hết các vết cắt dài khác như hình Oval, Cushion, Emerald, v.v., điểm mà các mặt trên của phần dưới hội tụ được gọi là đường Keel (giống như chóp của viên kim cương, ngoại trừ chúng được kéo thành một đường).

Ruby mai giac Facet

Với các kiểu cắt khác như Radiant, Princess, Modified Brilliant, v.v., phần dưới của giác cắt mài thường dành riêng cho các kiểu cắt này.

Quá trình cắt mài mang lại sự rực rỡ và sự sắc nét cho Ruby Yên Bái, giúp nó trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn khi được sử dụng trong các món trang sức hoặc vật phẩm trang trí. Tìm đọc ý nghĩa phong thuỷ của Ruby Yên Bái tại Phúc Lộc Thành bạn nhé!

3. Các kiểu cắt giác phổ biến

Ruby mai giac Facet

Cắt giác kiểu Asscher

Ruby mai giac Facet

Cắt giác kiểu Marquise

Ruby mai giac Facet

Cắt giác hình quả lê

4. Các kiểu cắt giác đặc biệt

Princess Cut

Cách cắt hình vuông được gọi là Princess cut. Sự khác biệt giữa kiểu cắt Princess và kiểu cắt Asscher là kiểu Princess vẫn có các góc, trong khi kiểu Asscher thì không.

Princess cut

Ruby cắt giác kiểu Princess

Viên Ruby cắt kiểu Princess này hơi khác một chút, vì phần dưới có kiểu cắt bậc thang (giống như Emerald và Asscher) thay vì kiểu cắt Princess phù hợp. Khi xử lý các vết cắt ít phổ biến, việc kết hợp các phong cách mài mặt khác nhau giữa phần trên và phần dưới là khá phổ biến.

Bởi vì hơi tối màu, viên Ruby này được cắt theo kiểu Princess cả phần trên và phần dưới

Ruby toi mau

Radiant cut

Phần trên của Radiant cut giống như một đường cắt rực rỡ với hình dạng Emarald. Phần dưới có kiểu cắt giống hình chữ nhật nhưng thuôn dài để phù hợp với hình chữ nhật.

Radiant cut

Những mặt tỏa sáng này phần dưới có độ lấp lánh rực rỡ và được thiết kế cho kim cương.

Fancy cut

Radiant cut

Bất kỳ đường cắt nào có hình dạng cực kỳ độc đáo không thể phân loại theo cách khác đều được gọi là “Fancy cut” hoặc “đường cắt thiết kế riêng”. Những đường cắt này có thể trông giống bất cứ thứ gì có thể tưởng tượng được, mặc dù chúng thường được dành riêng cho các loại đá quý phổ biến hơn như Ametrine (một loại thạch anh có màu tím và vàng tự nhiên) hoặc Aquamarine.

Alterations cut

Các đường cắt thường được điều chỉnh để phù hợp với các hình dạng khác nhau, mặc dù điều này ít phổ biến hơn ở Ruby do giá trung bình trên mỗi carat của chúng rất cao.

Đá quý càng đắt tiền thì càng ít có khả năng cắt kiểu không phổ biến. Những người thợ kim hoàn sẽ nhận các yêu cầu cá nhân khi có bảo đảm mua hàng. Họ sẽ không cắt đá quý với những hình thù kỳ lạ nếu những viên đá quý đó không bán được.

Nguồn: The Natural Ruby Company

Related post