Tiêu chuẩn 4Cs của một viên Ruby chất lượng

tieu chuan 4c ruby 57d8405d3cd740538d484d0ddba320ac large

Chất lượng của Ruby được đánh giá qua 4 tiêu chí giống như đánh giá Kim Cương. Trong trường hợp đánh giá Kim Cương, cả bốn tiêu chí đều được xác định rõ ràng và có trọng số như nhau. Là một loại đá quý có màu, Ruby thiếu các tiêu chuẩn chất lượng được chấp nhận rộng rãi. 

Theo như những gì Phúc Lộc Thành khám phá bên dưới về việc tối ưu các đặc điểm chất lượng cho một viên Ruby trong từng tiêu chí trong số 4 tiêu chí cần biết: Màu sắc, Độ tinh khiết, Trọng lượng carat, Đường cắt.

Màu sắc

Trong lịch sử, rất khó để mô tả sự đa dạng màu sắc của Ruby. Trong nhiều thế kỷ, những người buôn bán đá quý buộc phải dựa vào các thuật ngữ mô tả không được công nhận hoặc hiểu rộng rãi.

Các bản viết tay cổ đại của Ấn Độ đã phân loại ruby thành các màu riêng biệt như “hoa hồng Trung Quốc”, “màu nghệ tây”, “quả lựu” và “mắt gà gô”. Những viên Ruby của Miến ĐIện tốt nhất được cho là có màu “máu chim bồ câu”, mặc dù những viên Ruby từ các địa điểm khác như Mozambique hoặc Madagascar cũng có thể đạt được chất lượng này.

natural ruby gemstone

Một viên đá quý ruby ​​tự nhiên “máu chim bồ câu” tuyệt đẹp hình Cushion

Ngày nay, các nhà đá quý đã tìm kiếm một phương pháp đánh giá màu sắc của Ruby một cách phổ biến và khách quan hơn. Màu sắc của chúng và của các loại đá quý có màu khác hiện được mô tả bằng sắc độ, tông màu và độ bão hòa. Mô tả về màu sắc lý tưởng trong màu Ruby – đỏ đậm, trung bình đến đỏ hơi tía – kết hợp cả ba thuật ngữ này.

Màu sắc là màu cơ bản của đá quý. Mặc dù màu của Ruby về cơ bản là “đỏ”, nhưng trong nhiều trường hợp, màu tím hoặc cam cũng có thể được tìm thấy. Trong khi màu đỏ tuyệt đối là màu lý tưởng, nhiều viên Ruby tốt từ Myanmar có màu đỏ hơi tía. Khi màu sắc của Ruby ngày càng trở nên tím hoặc cam, chất lượng được cho là bị ảnh hưởng và viên Ruby mất giá trị.

Ranh giới màu sắc của Ruby ​​​​là chủ đề gây tranh cãi đáng kể trong ngành đá quý. Cách tốt nhất để đánh giá và so sánh màu sắc của ruby là với đá quý thực tế. Nhiều phòng thí nghiệm đá quý sử dụng một bộ đá gốc để đánh giá xem Corundum có phải là “Ruby” thật hay không hay nó là Sapphire hồng, tím hoặc cam. Để phân biệt giữa Ruby và Sapphire hồng, phải xem xét tông màu và độ bão hòa.

ruby color chart

Phạm vi màu sắc và các mẫu phân loại hồng ngọc cho thấy màu sắc, tông màu và độ bão hòa lý tưởng

Tông màu, mô tả màu sắc của đá sáng hay tối, cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của Ruby. Hầu hết các viên Ruby tốt đều có tông màu trung bình đến tối trung bình. Một viên ruby không được tối đến mức màu của nó bị che khuất, cũng không được quá sáng đến mức màu của nó có vẻ loãng hoặc không rõ ràng. Một số viên Ruby của Thái Lan được mô tả là có màu “đỏ spinel” do tông màu tối của chúng. Mặt khác, nếu tông màu quá nhạt, viên đá có thể được coi là Sapphire hồng—ngay cả khi độ bão hòa màu cao.

Độ bão hòa mô tả mức độ tinh khiết hoặc độ sáng của một màu xuất hiện và nó là thành phần chính trong việc xác định giá trị của một viên ruby. Những viên ruby có mức độ bão hòa cao có nhiều crom nguyên tố vi lượng tạo màu hơn. Chúng có thể đạt được màu sắc có độ bão hòa cao mà không bị tối về tông màu. Một viên ruby có độ bão hòa kém sẽ được mô tả là có màu đỏ nâu. Những viên ruby tốt nhất có độ bão hòa “sống động”, nhưng những viên ruby có độ bão hòa “mạnh” cũng được đánh giá cao.

Một số yếu tố khác cũng có thể góp phần tạo nên màu sắc của viên ruby. Màu đỏ của một viên ruby có thể được tăng cường nếu nó có khả năng phát huỳnh quang. Từ những yếu tố bao gồm trên cũng có thể cải thiện màu sắc của một viên ruby. Những chiếc kim nhỏ bằng tơ rutil có độ phản chiếu cao và chúng tán xạ ánh sáng bên trong đá, điều này có thể cải thiện màu sắc. Màu của một viên ruby cũng có thể phụ thuộc vào cách nó được cắt. Những người thợ cắt đá quý lành nghề đã tạo ra những viên ruby thời trang để tối đa hóa độ sáng của chúng, giảm thiểu sự phân vùng màu và thể hiện màu sắc đa sắc tốt nhất của chúng.

Ruby sao có tất cả các sắc thái của hồng và đỏ, mặc dù màu được tìm kiếm nhiều nhất là màu đỏ sẫm trung bình, đỏ đậm được ưa thích ở những viên đá mài giác trong suốt. Bởi Vì chúng chứa rất nhiều tơ , tuy nhiên, ruby sao hiếm khi đạt được màu đỏ đậm, bão hòa của những viên đá trong suốt tốt nhất. Những người làm ít sẽ đẩy giá lên cao.

tone-in-rubies

Một ví dụ về viên hồng ngọc có tông màu sáng hơn và sắc độ có nhiều màu cam hơn.

Ruby Yên Bái là một dạng đá quý có nguồn gốc từ tỉnh Yên Bái, Việt Nam. Nó thuộc loại ruby tự nhiên, được tạo thành từ các tinh thể khoáng chất có chứa nhôm ôxit và chì thạch anh. Ruby Yên Bái có màu sắc đỏ rực rỡ và có giá trị cao trong ngành đá quý không kém các loại đá quý khác. 

Độ tinh khiết

Ruby hiếm khi thể hiện độ trong sáng rõ như Kim Cương tốt. Ruby có nhiều tạp chất khác nhau và ngay cả những viên đá tốt nhất cũng không có tạp chất khi xem ở độ phóng đại 10 lần. Trên thực tế, một viên Ruby không có tạp chất nên được xem xét với sự nghi ngờ; nó có thể là đá tổng hợp hoặc giả thủy tinh.

Cấp độ tinh khiết tốt nhất cho Ruby ​​là “sạch mắt”, có nghĩa là không có tạp chất nào có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi đánh giá độ trong, các chuyên gia xem xét kích thước, số lượng, vị trí và khả năng hiển thị tổng thể của các tạp chất.

Chúng là một hệ quả tự nhiên của sự phát triển tinh thể. Đá Ruby bao gồm những nguồn gốc khác nhau và lịch sử điều trị của chúng.

Khi một viên Ruby có nhiều tơ được cắt dưới dạng Cabochon, phản xạ từ các Kim Rutile tạo thành một ngôi sao sáu tia. Hiếm khi, Ruby sao có thể có 12 tia, hiệu ứng nhân đôi do có thêm Kim Hematit. Bởi vì vẻ ngoài của tia hình dạng ngôi sao phụ thuộc vào các tạp chất lụa, Ruby sao không bao giờ đạt được độ trong như đá mài giác. Tuy nhiên, viên Ruby ​​sao càng trong suốt thì càng được đánh giá cao.

deep red star ruby

Một viên Ruby cabochon màu đỏ đậm với vệt ngôi sao sáu tia hoàn hảo

Tình trạng của tơ Ruby cũng là manh mối quý giá về lịch sử xử lý của viên đá. Nhiều viên Ruby được nung nóng để thay đổi màu sắc hoặc tăng cường độ trong của chúng. Nhiệt độ cao áp dụng cho ruby được xử lý có thể làm tan chảy hoặc phân hủy một phần tơ tằm.

Tơ nguyên vẹn là bằng chứng rõ nét nhất cho thấy một viên ruby chưa được xử lý nhiệt, trong khi tơ lụa bị biến chất, có thể nhận ra dưới độ phóng đại của một nhà nghiên cứu về ngọc được đào tạo, cho thấy một viên ruby đã được nung nóng.

Trọng lượng carat

Trong khi một viên đá 5 cara có thể được coi là nhỏ đối với một viên Aquamarine, thì một viên Ruby 5 cara chất lượng đủ lớn để thu hút sự chú ý của những nhà sưu tập đá quý nghiêm túc. Như với bất kỳ loại đá quý nào, giá Ruby ​​​​trên mỗi carat tăng theo trọng lượng carat.

Những viên đá Ruby chất lượng tốt trên một carat rất hiếm, nhưng những viên ruby chất lượng thương mại thường có sẵn với nhiều kích cỡ khác nhau. Đá Ruby ​​thô chất lượng tốt cực kỳ đắt tiền, vì vậy những viên đá chất lượng thường không được cắt theo kích thước đã định cỡ vì nó có thể dẫn đến giảm trọng lượng đáng kể. Ruby chất lượng thương mại có nhiều khả năng phù hợp với kích thước hiệu chuẩn tiêu chuẩn.

Kích thước của một viên Ruby, nếu được biểu thị bằng một đơn vị trọng lượng, được gọi là carat (viết tắt là “ct”). Một carat là một đơn vị số liệu tương đương với 1/5 (0,20) gam. Một phần trăm carat được gọi là một điểm (viết tắt là “pt”). Một số viên Ruby nhỏ có thể được cân cùng nhau để có tổng trọng lượng carat (viết tắt là “tcw”). Vì ruby có trọng lượng riêng cao nên viên ruby một cara sẽ trông nhỏ hơn viên kim cương 1 cara.

cushion pigeons blood ruby

Viên Ruby 2 Carat màu máu chim bồ câu đậm (Pigeon Blood) được cắt Cushion

Đường cắt

Thuật ngữ “đường cắt” có thể có một số nghĩa khi áp dụng cho Ruby và các loại đá quý khác. Ví dụ, nó có thể mô tả kiểu mài giác hoặc hình dạng của một viên đá quý thành phẩm. Nó cũng có thể có nghĩa là các mặt đá tỷ lệ và hoàn thiện. Tỷ lệ đề cập đến kích thước thô và tính đối xứng tổng thể của một viên đá quý. Độ hoàn thiện mô tả độ chính xác mà các mặt gặp nhau, kích thước tương đối và số lượng các mặt cũng như chất lượng đánh bóng của đá.

Giống như hầu hết các loại đá quý trong suốt khác, Ruby lộ ra toàn bộ vẻ đẹp của chúng khi chúng được cắt. Tuy nhiên, vì đá Ruby thô rất có giá trị nên các đại lý và người tiêu dùng chấp nhận những viên đá quý không có những vết cắt chính xác cần có của Kim Cương tốt. Nói chung, thợ cắt đá quý tuân theo bốn nguyên tắc hướng dẫn khi họ tạo hình Ruby:

ruby ring CAD rendering

Một đường cắt trên một viên Ruby tuyệt đẹp được đặt trong một chiếc nhẫn với ba viên đá

Họ mong muốn tối đa hóa màu sắc rõ ràng của đá quý. Ruby có tính đa sắc, có nghĩa là màu sắc của chúng thay đổi theo góc mà chúng được nhìn. Người tiêu dùng thường thích màu đỏ tía hơn màu đỏ cam, vì vậy Ruby thường được cắt sao cho màu ưa thích có thể nhìn thấy được qua vương miện của viên đá. Một thợ cắt đá quý lành nghề cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc rõ ràng của viên đá bằng cách tối đa hóa độ sáng của viên đá hoặc lượng ánh sáng trả lại cho mắt người xem.

  • Họ mong muốn tối đa hóa trọng lượng cuối cùng của viên đá quý. Điều này có thể bị hạn chế bởi thói quen tinh thể hoặc dạng tăng trưởng của Ruby.
  • Họ mong muốn giảm thiểu sự xuất hiện của các tạp chất hoặc phân vùng màu không mong muốn.
  • Họ được yêu cầu phải đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đối với một số kiểu thời trang hoặc kiểu cắt nhất định.

Đôi khi, những nguyên tắc hướng dẫn này có thể mâu thuẫn với nhau. Đôi khi, những người thợ kim hoàn có thể buộc phải làm giảm màu sắc hoặc độ trong để giữ lại trọng lượng cara. Ví dụ, có thể không định hướng được một viên Ruby để có màu lý tưởng vì khả năng giảm trọng lượng là quá lớn. Trong các tình huống khác, một vết cắt không đối xứng có thể được cho phép vì nó tối đa hóa màu sắc, bảo tồn độ thô của ruby ​​​​có giá trị và tránh các khu vực bị nứt hoặc nứt nhiều trong tinh thể.

Nguồn: The Natural Ruby Company

Related post