Hướng dẫn cách chọn mua Ruby cho người mới vào nghề (P.2)

Ruby, hay còn được gọi là Hồng Ngọc, là một loại đá quý có màu đỏ thẫm đầy ấn tượng và được đánh giá cao trong lĩnh vực đá quý. Khi lựa chọn một viên Ruby, bạn cần cân nhắc các yếu tố Phuc Loc Thanh muốn gửi đến bạn.

Độ tinh khiết của Ruby 

Ruby có thể tinh khiết và sạch sẽ (các tạp chất khó có thể nhìn thay ngay cả khi phóng đại), nhưng chúng rất ít và rất hiếm. Độ tinh khiết ảnh hưởng đến giá của Ruby dựa trên phân loại, vị trí, số lượng và kích thước. Những yếu tố này phần lớn sẽ quyết định giá cả.

Một khi viên đá được đặt làm nhẫn Ruby, vòng cổ Ruby, lắc tay đá Ruby đẹp hoặc bất kỳ món đồ trang sức Ruby nào được ưa thích, các tạp chất thường ít được nhìn thấy bằng mắt thường hơn nhiều.

Các kiểu tạp chất thường gặp trong Ruby 

Tình trạng của các tạp chất có thể cho biết đá đã được xử lý nhiệt hay chưa. Hầu hết các viên Ruby (Sapphire) đã được xử lý nhiệt để cải thiện độ trong và màu sắc của đá, và giá của chúng phản ánh điều này như được minh họa bên dưới. Những hiệu ứng này khá ổn định và được chấp nhận rộng rãi trong thị trường thương mại đá quý.

Lụa trong Mozambique Ruby

Lụa trong Mozambique Ruby

Lụa hình dạng đám mây 

Lụa hình dạng đám mây 

Có những yếu tố tự nhiên khác liên quan đến độ tinh khiết, bao gồm cả đá chủ của Ruby (viên đá thô chứa Ruby). Có hai loại chính: đá cẩm thạch và đá Bazan.

  • Ruby được của đá chủ có chất liệu đá cẩm thạch thường có màu đỏ sáng hơn, mềm hơn một phần do có một số lượng nhất định và các loại tạp chất (như Kim Rutil, hay còn gọi là tơ).
  • Ruby trong đá chủ Bazan thường sẫm màu hơn và nhìn trong hơn, thường không có tơ.

Ruby trong đá chủ cẩm thạch

Ruby trong đá chủ cẩm thạch

Ruby trong đá chủ Bazan

Ruby trong đá chủ Bazan

Lưu ý rằng tính chất trên là phổ biến, nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ. Rất có thể một viên Ruby ​​Mogok chưa được xử lý sẽ không còn tơ và một viên Ruby ​​Mozambique có đầy tơ.

Về trọng lượng Carat của Ruby

Trọng lượng carat là một yếu tố khác quyết định không chỉ giá mỗi carat mà còn cả loại trang sức được chế tác. Những viên đá đặc biệt lớn và nặng hơn thường không được chọn để làm hoa tai Ruby ​​mà thường sẽ chế tác thành một mặt dây chuyền Ruby.

Điều đáng nói là Ruby thường không có kích thước trên 1 carat. Điều này là do nguyên tố tạo màu đỏ – Crom tương đối hiếm. Các viên Ruby cũng ở dạng thô nhiều hơn, hạn chế xử lý cắt mài. Vì vậy nên bất cứ trang sức nào với viên Ruby trên 1 carat trở nên đặc biệt quý hiếm.

Độ hiếm và giá cả của Ruby

Giá mỗi carat của Ruby, giống như bất kỳ loại đá quý nào, tăng theo cấp số nhân với trọng lượng carat. Ví dụ: hai viên Ruby ​​1 carat sẽ có giá trị thấp hơn một viên Ruby ​​2 carat có chất lượng tương đương.

Viên Ruby 1,07 CaratViên Ruby 1,07 Carat

Viên Ruby 1,25 Carat

Viên Ruby 1,25 Carat Viên Ruby 2,16 Carat

Viên Ruby 2,16 Carat

Tại sao lại có sự chênh lệch về giá cả mặc dù trọng lượng carat là như nhau? Bởi vì một viên Ruby ​​2 carat hiếm hơn nhiều so với hai viên Ruby ​​1 carat. Không giống như màu sắc hoặc giác cắt, trọng lượng carat không thể tăng được, mặc dù nó có thể bị mất khi cắt lại và đánh bóng lại.

Vậy nên trong trường hợp này: viên Ruby 2 carat sẽ có giá trị gấp đôi hai viên Ruby 1 Carat cộng lại.

Ruby qua xử lý nhiệt Viên Ruby chưa qua xử lý nhiệt

Viên Ruby chưa qua xử lý nhiệt

Viên Ruby đã qua xử lý nhiệt

Viên Ruby đã qua xử lý nhiệt

Hai viên đá này rất giống nhau về màu sắc, đường cắt, trọng lượng carat, độ tinh khiết, và thậm chí cả nguồn gốc, nhưng viên Ruby chưa qua xử lý sẽ có giá gấp đôi so với viên đã qua xử lý vì rất hiếm để tìm được viên đá có cùng đặc tính như vậy. Tỷ lệ 95% – 97% để tìm được 2 viên có cùng đặc tính thì đều sẽ qua xử lý (phổ biến là xử lý nhiệt). 

Ruby xử lý nhiệt được chấp nhận rộng rãi trong ngành công nghiệp đá quý, bởi nó sẽ giúp cải thiện màu sắc, độ tinh khiết và thực tế đây là một phương pháp xử lý khá bền và ổn định.

Yếu tố cuối cùng để quyểt định mua Ruby

Mặc dù có một số yếu tố quyết định giá trị thị trường của Ruby, nhưng yếu tố quan trọng nhất chính là bạn có hài lòng với viên đá đó hay không. Mỗi người đều có sở thích khác nhau và không phải sở thích nào cũng được xác định là “lý tưởng”.

Ruby Yên Bái là một dạng đá Ruby được khai thác tại tỉnh Yên Bái, Việt Nam. Đá Ruby Yên Bái thu hút sự chú ý trong cộng đồng đá quý vì màu sắc đẹp và chất lượng cao. Nếu bạn đang quan tâm mẫu đá quý này thì ghé đọc tại trang tin của Phúc Lộc Thành nhé: Ruby Yên Bái: “Vàng” đỏ của miền Bắc Việt Nam, 100% tự nhiên

Mỗi viên đá đều mang vẻ độc đáo riêng biệt về màu sắc, giác cắt, độ tinh khiết và trọng lượng. Ngay cả khi mọi viên đá được cắt theo cùng một thông số kỹ thuật đã được hiệu chỉnh, thì loại và cách sắp xếp các đặc điểm về độ tinh khiết lại là những câu chuyện khác nhau. Một số phòng thí nghiệm đã ghi lại những chi tiết này để xác định đá quý sau khi đc xử lý, giống như cách mọi người nhận dạng bằng dấu vân tay.

Nguồn: The Natural Ruby Company

 

Related post