Kiến thức về tính chất hóa học của Ruby

Ruby (và loại corundum khác, Sapphire) là một oxít có công thức hóa học là Al2O3, tên chính thức là oxít nhôm. Sự khác biệt giữa Ruby và Sapphire là sự hiện diện của các nguyên tố vi lượng, vì Corundum nguyên chất (Sapphire trắng) không màu. Trong Ruby, Crom (Cr) là thứ tạo ra màu đỏ, khi không có đủ Crom (màu đỏ), viên đá đó sẽ được gọi là Sapphire Hồng chứ không phải Ruby. Dưới đây là một số tính chất hoá học của Ruby phuclocthanh.com muốn giới thiệu với bạn.

Tinh thể Ruby là gì?

Ruby là một khoáng chất vô cơ, tự nhiên (một nguyên tố) hoặc hợp chất (nhiều nguyên tố) với cấu trúc nguyên tử có tổ chức, thành phần hóa học và tính chất vật lý.

Tinh thể Ruby

Các tinh thể Ruby thường đa dạng và rất hiếm để tìm thấy tinh thế hoàn hảo

Điều này có nghĩa là Ruby có tính khúc xạ kép (tinh thể làm cho ánh sáng bị chia thành hai hướng, hiển thị gấp đôi). Nó làm cho viên đá có nhiều màu sắc khác nhau với các góc nhìn khác nhau (điều này dễ thấy hơn ở một số viên đá so với những viên khác). Vì những viên Ruby có khả năng khúc xạ kép, điều đó có nghĩa là hai màu. Ngay cả những viên Ruby hoàn hảo nhất cũng thường có màu đỏ cam và ít được ưa chuộng hơn, điều này làm cho công việc của người thợ cắt mài trở nên quan trọng.

Ruby đa sắc (Pleochroism) Ruby đa sắc (Pleochroism) 

Ruby nhìn từ trên xuống

da ruby nhin tu huong ben canh 10a0ea774c514974886248df65c368de grande

Ruby nhìn từ cạnh bên

Nhìn từ trên xuống, viên đá sẽ có màu đỏ hơi hồng, nhưng khi nhìn thẳng qua mặt bên, màu này có vẻ hơi thiếu bão hòa và có màu cam. Các màu sắc khác nhau hiển thị từ các hướng khác nhau được chính thức gọi là đa sắc (pleochroism). 

Hiện tượng này xuất hiện là do Ruby làm cho ánh sáng bị tách ra theo các hướng khác nhau bên trong chính nó, còn gọi là hiện tượng lưỡng sắc (ánh sáng bị chia thành 2 hướng). Thậm chí một số đá quý còn, chia ánh sáng thành ba hướng. Ruby thường không có nhiều đa sắc tố, nhưng nó vẫn tồn tại và có thể là sự khác biệt giữa màu sặc sỡ và màu đỏ xỉn.

Ruby Yên Bái là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ các viên đá Ruby tự nhiên được khai thác tại tỉnh Yên Bái, Việt Nam. Đá Ruby Yên Bái cũng nổi tiếng với màu đỏ tươi sáng và sự rực rỡ. Ghé đọc tìm hiểu ý nghĩa, tác dụng phong thuỷ của loại đá này nhé.

Chất lượng Ruby 

Trong số hàng tấn đá được khai thác, chỉ một vài cara Ruby đủ tiêu chuẩn chất lượng đá quý và nhiều vật chất hơn (Hơn 97% tất cả các viên Ruby được xử lý nhiệt để có chất lượng tốt hơn, nhiều viên trong số đó sẽ không đạt chất lượng đá quý nếu không được xử lý) đủ tiêu chuẩn để được xử lý nhiệt đạt chất lượng đá quý.

Ruby mài giác (Facet)

Ruby mài giác (Facet)

Ruby cắt tròn (Cabochon)

Ruby cắt tròn (Cabochon)

Những viên đá tốt nhất, rõ ràng nhất được mài giác (Facet). Các loại Ruby sao hay Ruby mắt mèo sẽ được đánh bóng thành dạng tròn (Cabochon), chúng dễ cắt trên vật liệu đá quý hơn so với mài giác và được đánh giá bởi các tiêu chuẩn riêng biệt. Ngoài ra còn có loại vật liệu thô, chất liệu Ruby ​​càng trong suốt thì càng ít quý hiếm.

Tinh thể Ruby thô

Tinh thể Ruby thô

Đá Ruby đỏ tự nhiên là một trong những loại đá quý quý giá hiện nay. Vậy giá đá ruby đỏ tự nhiên trên thị trường là bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín? Tìm hiêu ngay!

Huỳnh quang 

Khi tiếp xúc với tia UV (bao gồm cả tia UV trong ánh sáng mặt trời), Ruby phát huỳnh quang hoặc phát sáng màu đỏ. Điều này là do sự hiện diện của Crom (Cr).

Ruby dưới ánh đèn tự nhiên

Ruby dưới ánh đèn tự nhiên

Ruby dưới ánh đèn UV

Ruby dưới ánh đèn UV

Mặc dù Crom là nguyên nhân tạo ra màu đỏ của Ruby, nhưng không phải tất cả các viên Ruby đều có màu đỏ. Những viên Ruby chứa Bazan, nghĩa là những viên Ruby có hàm lượng sắt cao từ một số địa điểm nhất định, không phát huỳnh quang. Sự hiện diện của sắt ức chế sự phát sáng này, điều này tạo ra sự khác biệt rõ ràng giữa Ruby có hàm lượng sắt cao (có chứa bazan) và Ruby có hàm lượng sắt thấp (có chứa đá cẩm thạch). Ngay cả những viên Sapphire màu hồng cũng sẽ phát huỳnh quang màu đỏ do có chứa hàm lượng crom.

Sapphire Hồng dưới ánh đèn UV

Sapphire Hồng dưới ánh đèn UV

Hiệu ứng

Hiệu ứng là những hiện tượng đặc biệt có trong một số loại đá. Ruby có thể xuất hiện ngôi sao (Asterism). Điều này do “lụa” (Kim Rutile, và thỉnh thoảng là Kim Hematit). Những chiếc kim này cực nhỏ và rất mịn, phản chiếu ánh sáng theo những hướng cụ thể. Kim Rutile và Hematit mọc theo ba hướng giao nhau, tạo ra sáu nhánh ngôi sao.

Trường hợp xuất hiện cả Kim Rutile và Hematit thì chúng ta sẽ có một ngôi sao kép 12 tia. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra đối với những viên Ruby chất lượng tốt vì viên đá này rất có thể sẽ được bao phủ nhiều và thay vào đó là một viên Sapphire Sao Đen. Càng nhiều tạp chất trong đá, nó càng kém trong suốt. Trong một số ít trường hợp, hiệu ứng mắt mèo (Chatoyancy) có thể xảy ra.

Corundum cũng có khả năng thay đổi màu sắc nhưng sẽ không bao giờ đạt đến màu đỏ Ruby. Ngay cả khi Corundum có thể đạt được màu đó như một viên đá thay đổi màu sắc, nó sẽ không còn đủ điều kiện để trở thành một viên Ruby nữa. Thay vào đó, nó sẽ là một viên Sapphire đổi màu, ngay cả khi xuất hiện màu đỏ Ruby ​​​​và xanh ngọc lục bảo Emerald. Dải màu của những viên đá Sapphire này thường có màu xanh lam đến tím, hiếm khi từ xanh lá cây đến nâu đỏ.

Sapphire dưới ánh đèn huỳnh quang

Sapphire dưới ánh đèn huỳnh quang

Sapphire dưới ánh đèn sợi đốt (tương tự ánh sáng tự nhiên)

Sapphire dưới ánh đèn sợi đốt (tương tự ánh sáng tự nhiên)

 

Nguồn: The Natural Ruby Company

Related post