Những thông tin cần biết về Star Ruby (Ruby Sao)

Star Ruby (Hồng Ngọc Sao / Ruby Sao) là một trong những loại đá quý hiếm nhất và được khao khát sở hữu nhất trên thế giới. Nguồn Ruby Sao được biết đến nhiều nhất là Myanmar (trước đây gọi là Miến Điện) do các tơ cước hình thành rất đẹp và đan chặt chẽ với nhau. Không phải tất cả các viên Ruby đều hiển thị tơ cước như thế.

Dưới đây là một số thông tin cần biết về Ruby Sao PHUC LOC THANH tổng hợp được. 

Tiêu chuẩn 4C cho Ruby Sao

Giống như hầu hết các loại đá quý khác, Ruby Sao cũng tuân theo tiêu chuẩn 4C về màu sắc, độ trong, đường cắt và trọng lượng carat. Tuy nhiên, 4C cho các loại sao lại khác nhau.

Màu sắc

Corundum đủ tiêu chuẩn là Ruby Sao miễn là nó được đánh bóng đúng cách với một ngôi sao và có màu đỏ trong đó. Không có màu đỏ tức là nó chỉ là một viên Star Sapphire.

Ruby thể có màu chủ đạo là màu tím và màu đỏ bổ trợ thì nó vẫn được gọi là Ruby Sao. Nó cũng có thể có màu bạc hoặc trắng với một lượng hồng nhạt thì đủ tiêu chuẩn là Ruby Sao, thường thì mức giá sẽ phản ánh điều này.

Trong viên đá bên dưới có một lượng màu đỏ mờ nhạt hiện diện ở các cạnh của viên đá, vì vậy nó vẫn đủ tiêu chuẩn là một viên Ruby Sao. Điều này nghĩa là sẽ không tồn tại một viên Sapphire Sao màu hồng.

ruby sao c85eee0a811e4382b633b211981cefe3 grande

Viên Ruby Sao xuất xứ từ Myanmar

Cách cắt

Tất cả các viên Ruby Sao và Sapphire Sao đều được cắt thành dạng tròn, vì bề mặt cong mới giúp các ngôi sao lộ ra một cách hoàn hảo nhất. Bạn có thể thấy một viên Ruby Sao ở dạng hình cầu, tuy nhiên đó sẽ không phải là một viên đá chất lượng, trừ khi là loại tổng hợp.

Sao nằm giữa là một trong những kỹ thuật cắt khó thực hiện nhất do sự liên kết 3 chiều của các Kim Ruti (vệt cước / vệt cháo). Hãy cẩn thận với những viên Ruby ​​Sao được cắt với màu sắc hoàn hảo nhưng lại không rõ nguồn gốc và không có kiểm định. Chúng có thể là loại tổng hợp, ở mức giá thấp hơn.

kich thuoc cua ruby sao db748d97229e4410a66269149e6f8fcc grande

Độ tinh khiết

Càng ít tạp chất có thể nhìn thấy được bằng mắt thường, càng khiến cho viên Ruby trở nên quý giá hơn. Tuy nhiên vì sao cần Kim Rutil xuất hiện nên độ trong tốt nhất có thể ở Corundum Sao là bán trong suốt. Điều quan trọng là không có quá nhiều Kim, nếu không đá có thể bị đục, ảnh hưởng xấu đến màu sắc, giảm độ bền và các tác dụng không mong muốn khác.

Sao ruby nằm ​​ở bên phải là một ví dụ của việc có quá nhiều Kim Rutil. Màu đá rất bạc, đục, và màu đỏ rất tím. Đây là chất liệu Ruby ​​tự nhiên, chưa qua xử lý có giá dưới $1/carat.

Mỗi viên Ruby Sao là một cá thể độc nhất

Không có 2 ngôi sao nào là giống nhau, bởi mỗi loại sao được tạo ra là độc nhất vô nhị.

  • Đôi khi các ngôi sao yếu hơn, mạnh hơn hoặc lệch tâm. Các cánh sao riêng lẻ có thể không đồng đều, có độ dài khác nhau, khuyết, v.v.
  • Cách ngôi sao di chuyển dọc theo bề mặt của mỗi viên ruby ​​cũng rất độc đáo. Một số di chuyển xung quanh rất trơn tru, một số không di chuyển nhiều, nhảy xung quanh, biến mất hoàn toàn khỏi một số góc nhất định và hơn thế nữa.
  • Mỗi ngôi sao thực sự có cá tính riêng về ngoại hình và cách di chuyển, và việc kết hợp các đôi là vô cùng khó khăn.

Một ngôi sao lý tưởng sẽ nằm ở tâm của viên ruby, thể hiện mạnh mẽ, di chuyển mượt mà trên bề mặt cong, chạm tới toàn bộ đỉnh của viên ruby ​​và có tất cả 6 cánh sao, tất cả đều có độ dài bằng nhau.

Do các tiêu chí phân loại rộng rãi cho các ngôi sao và màu sắc của ruby, các tiêu chuẩn tổng thể về chất lượng được nới lỏng hơn. Hầu hết các viên Ruby Sao đều cho một ngôi sao đẹp hơn nhưng có màu bạc / trắng hơn, hoặc độ trong suốt và màu sắc tốt hơn nhưng là một ngôi sao yếu hơn. Thiên nhiên hiếm khi tạo ra sự cân bằng tốt giữa hai loại, làm cho một số hiếm ruby ​​đạt được chất lượng này trở thành một trong những loại đá quý hiếm nhất còn tồn tại.

Quả cầu thạch anh vàng và đá Ruby đều có tác dụng phong thủy mạnh mẽ. Bạn có thể sử dụng chúng như vật trang trí, đặt trên bàn làm việc, bàn trang điểm hoặc trong không gian sống để tận hưởng các lợi ích của chúng. Tuy nhiên, tác động phong thủy có thể khác nhau đối với từng người, vì vậy hãy chọn những mẫu và thiết kế phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn. 

12 tia sao – Ruby Sao Kép

da ruby sao doi tu nhien hang luc yen rb1202 1 c3c24846c805457fbce2a4e72a3c17d1 grande

Ruby Sao Kép RB1202 – Lục Yên, Việt Nam

Mặc dù không bình thường, nhưng việc sở hữu một viên đá Sapphire hoặc Ruby ​​Sao Kép tự nhiên có thể thực hiện được theo hai cách.

  • Điều đầu tiên là các lớp bao gồm lụa trong viên Ruby ​​được sắp xếp lại bằng cách kết đôi trong đá, được hiểu rõ ràng hơn là những bất thường trong cấu trúc tinh thể do cách nó lớn lên. Điều này tạo ra nhiều ngôi sao trắng trên cùng một viên đá.
  • Cách thứ hai là có Kim Hematit (ít phổ biến hơn Kim Rutil trong Corundum) và Kim Rutil cùng một lúc. Điều này tạo thành các ngôi sao có nhiều màu sắc khác nhau, một màu trắng (Kim Rutil) và một màu vàng (Kim Hematit). Đôi khi chúng sẽ hình thành với một ngôi sao chồng lên ngôi sao kia và tạo thành một ngôi sao 12 tia có cả hai cánh sao màu trắng và vàng.

Nói chung, điều này không thể xảy ra với những viên Ruby có ​​chất lượng đá quý. Để hình thành một ngôi sao cần số lượng tạp chất nhất định, càng nhiều tạp chất cần thiết thì càng dễ dàng tạo ra các hiệu ứng nhất định, nhưng chất lượng của viên đá lại thấp.

Những ngôi sao có Hematit và Rutil về mặt kỹ thuật thì có thể là Ruby Sao Kép, nhưng cũng có thể là những viên Sapphire Sao Đen Mờ.

Ruby Sao tổng hợp

Giống như những viên Ruby bình thường, có thể tạo ra những viên Ruby Sao tổng hợp. Có 2 loại là Ruby tổng hợp được khuếch tán sao và Ruby tự nhiên được khuếch tán sao.

Trong cả hai trường hợp, các Kim Rutil (vệt cước) tổng hợp mới sẽ được giới hạn trên bề mặt không giống như sao tự nhiên. Chúng được hình thành bởi các Kim Rutil (vệt cước) bên trong viên Ruby ​​như hình dưới đây.

ruby sao tong hop 2d cdd6695001e043848962378c97924b77 grande

Trong khi chỉ là một hình ảnh 2D ở trên, nhiều viên ruby ​​sao tổng hợp trông giống như chúng có một ngôi sao màu trắng được sơn trên, cùng với các vòng tròn ở dưới cùng của đế. Một số công ty làm ra những viên ruby ​​sao mờ, chất lượng cao hơn.

Ruby tổng hợp đặc biệt ở chỗ, bất kỳ việc đánh bóng lại hoặc sứt mẻ nào cũng sẽ khiến sao biến mất. Cũng giống như quá trình khuếch tán màu, Kim Rutil (vệt cước) khuếch tán hoạt động từ bên ngoài vào bên trong, nghĩa là quá trình xử lý không xuyên qua toàn bộ viên đá.

Ruby Yên Bái và Ruby Sao là hai thuật ngữ riêng biệt, mô tả hai loại đá Ruby khác nhau về nguồn gốc và đặc điểm. Nếu bạn đang quan tâm đá Ruby Yên Bái là gì, tác dụng của Ruby Yên Bái ra sao, hãy ghé đọc tại trang tin của Phúc Lộc Thành nhé.

Ruby Sao xử lý nhiệt

Mặc dù về mặt kỹ thuật không phải là chất tổng hợp, nhưng những viên Ruby ​​tự nhiên với đủ Kim Rutil (vệt cước) trong chúng có thể được nung nóng để làm cho Rutil kết tinh lại và hiển thị một ngôi sao.

Một số người cũng xử lý chất liệu đá quý với các ngôi sao để hiển thị màu sắc tốt hơn, mặc dù đây là một quá trình chăm chỉ vì lụa sẽ hòa tan ở nhiệt độ cao. Phần lớn các viên Ruby ​​Sao sẽ không bị nóng, và những viên ruby ​​cũng cần được phòng thí nghiệm kiểm tra xem có phải là một ngôi sao tổng hợp hay không.

Related post