Ruby Miến Điện & Ruby Mozambique

Burmese King showing the Nga Mauk ruby to the French ambassador

Ruby từ bất kỳ địa điểm nào, bất kể chúng đến từ Miến Điện hay Madagascar, sẽ có sự chênh lệch về giá do màu sắc hơn bất kỳ yếu tố nào khác. Vậy sức khác biệt giữa Ruby Miến Điện & Ruby Mozambique là gì, đọc ngay bài viết bên dưới của cửa hàng Phúc Lộc Thành nhé.

Sự khác biệt của Ruby Miến Điện & Ruby Mozambique

Ruby Mien Dien da xu ly

Ruby Miến Điện – Đã xử lý nhiệt

Ruby Mozambique khong xu ly

Ruby Mozambique – Chưa xử lý

Viên Ruby Miến Điện – tuy nhiên nó có giá thấp hơn một nửa so với viên Ruby của Mozambique do nó đã được xử lý. Bây giờ nếu chúng ta xem xét giá giữa hai nguồn này với tất cả các yếu tố bằng nhau:

  • Tổng giá chênh lệch khoảng $500, giá mỗi Carat không chênh nhau nhiều với chất lượng tương đối
  • Ngay cả ở mức chất lượng cao, thực tế vẫn có những viên Ruby Mozambique có giá cao hơn viên Ruby Miến Điện này.

Trong trường hợp này, viên Ruby Mozambique gần gấp đôi viên Ruby Miến Điện mặc dù cả hai đều được xử lý. Hầu hết việc định giá phụ thuộc vào chất lượng của từng viên Ruby và các yếu tố khác như vấn đề di chuyển giữa các quốc gia theo hải quan quốc tế, người bán riêng lẻ, nhà cung cấp Ruby, độ bền tổng thể do vết nứt tự nhiên, v.v. Có một số yếu tố ngoài chất lượng có thể làm tăng giá cho cùng một viên Ruby, mặc dù mọi người bán sẽ làm nổi bật màu sắc, sau đó là độ trong, cụ thể là theo thứ tự đó khi định giá viên Ruby.

Mặc dù giá cả khác nhau giữa các viên Ruby có chất lượng khác nhau, nhưng cũng đúng là nhiều người bán trong thương mại đặt giá cao hơn cho Ruby Miến Điện. Đặc biệt là đối với những mảnh đủ giá trị để đi đấu giá. Không có viên Ruby hàng đầu nào đến từ bất cứ đâu ngoại trừ Myanmar và có thể là Sri Lanka (trước đây là Ceylon), một phần là do gần như mọi mỏ Ruby khác đều không bắt đầu được sản xuất cho đến cuối những năm 1900. Đối với phần lớn các viên Ruby không được đưa đến các nhà đấu giá, điều này ít gây chú ý hơn và mang nhiều ý nghĩa hơn.

Ruby Miến Điện có thể là tiêu chuẩn lịch sử, nhưng chúng có vẻ ngoài khác biệt so với Ruby Mozambique. Nguyên tắc chung là những viên Ruby chứa đá cẩm thạch xanh (như những viên từ Miến Điện) với lượng sắt đặc biệt thấp sẽ có màu đỏ mềm, khuếch tán do phát huỳnh quang. Những viên Ruby chứa bazan (như những viên từ Mozambique) có lượng sắt ức chế huỳnh quang cao hơn sẽ rõ ràng và sắc nét hơn, màu đỏ thường hơi tối hơn do thiếu huỳnh quang.

Trong những ví dụ này, viên Ruby ​​​​Miến Điện rõ ràng có vẻ ngoài mềm mại hơn viên ruby ​​Mozambique, nhưng cả hai đều là những viên Ruby tuyệt vời mà bất kỳ ai cũng yêu thích.

Ruby Miến Điện cao cấp

Ruby Miến Điện có thể bán với giá cao do thương hiệu của chúng được công nhận. Tương tự như cách những cái tên như Louis Vuitton khiến mọi người phải bỏ ra số tiền gấp 3 lần cho cùng một chiếc túi xách, thuật ngữ Ruby Miến Điện có thể làm tăng giá đáng kể cho cùng một viên Ruby. Điều này rất phổ biến ở các nhà đấu giá, nơi hầu hết nếu không muốn nói là tất cả những viên Ruby hàng đầu đều được chứng nhận là từ Miến Điện.

Burmese King showing the Nga Mauk ruby to the French ambassador

Vua Mindon của Miến Điện và một người Pháp thảo luận về việc xuất khẩu Ruby. Trên bàn là viên Ruby nổi tiếng Nga Mauk 

Từ xưa đến nay, Miến Điện (ngày nay được gọi là Myanmar) được biết đến với việc sản xuất Ruby. Trước khi nhiều nguồn Ruby ​​mới được khai thác trên quy mô lớn vào cuối những năm 1900, hầu hết Ruby tốt trên thế giới đều đến từ các mỏ Mogok ở Myanmar. Những mỏ này đã hơn 800 năm tuổi và vẫn sản xuất Ruby. Những nơi như Sri Lanka (trước đây là Ceylon) và Palin cũng từng sản xuất Ruby, nhưng Myanmar được biết đến với những viên Ruby đặc biệt nhất.

Nơi đây cũng sản xuất Nga Mauk – một viên Ruby nặng khoảng 80 carat. Viên đá bị mất tích khi Anh xâm lược Miến Điện vào khoảng năm 1870 và lật đổ vua Thibaw. Có rất nhiều suy đoán về những gì đã xảy ra với viên đá quý, nhưng không có câu trả lời xác thực.

Một số khả năng là viên đá đã bị cắt nhỏ và cho vào nhiều món đồ trang sức khác nhau, giấu ở đâu đó trong đồ trang sức của Hoàng gia Anh, hoặc giấu trong bộ sưu tập đồ trang sức và đá quý của một số quý tộc Anh.

Những thách thức đối với màu sắc của Ruby Miến Điện

Không có nguồn Ruby nào tạo ra Ruby chỉ có một màu. Màu đỏ được tạo ra là một phạm vi và không có màu nào là độc quyền cho một nguồn khai thác duy nhất, kể cả ở Myanmar huyền thoại. Một số màu phổ biến hơn ở một số địa điểm nhất định: Màu tía phổ biến ở Ruby từ Mong Hsu ở Myanmar và màu cam phổ biến hơn ở Ruby châu Phi.

Màu sắc Ruby có thể có:

Mau sac pho bien cua Ruby

Mặc dù có sự khác biệt đáng chú ý về sự phát huỳnh quang giữa Ruby chứa đá cẩm thạch từ những nơi như Myanmar và Ruby chứa đá bazan từ Mozambique, nhưng bề ngoài và đặc điểm hóa học của chúng thường rất giống nhau.

Ruby da hoa cuong va Ruby bazan

Ruby marble (trái) và Ruby bazan (phải)

Những viên Ruby của Việt Nam như ruby yên bái có những đặc điểm tương tự như những viên Ruby của Myanmar, và nhiều viên Ruby từ Mozambique sẽ có những điểm tương đồng mạnh mẽ với những viên Ruby khác từ toàn bộ bờ biển phía đông châu Phi.

Có nhiều loại đá (bao gồm cả Ruby) mà các phòng thí nghiệm ngọc học không biết nguồn gốc của chúng. Thay vào đó, họ liệt kê nó là không xác định hoặc đưa ra ước tính khu vực tùy thuộc vào thực tiễn phòng thí nghiệm của từng cá nhân.

Giá trị của những viên Ruby khác

Đối với những viên Ruby có giá trị không quá vài ngôi nhà đấu giá, sự khác biệt về giá giữa các nguồn khác nhau không đáng kể (không tính đến các vấn đề bên ngoài như thông lệ quốc tế). Hầu hết mọi người sẽ mua một viên Ruby đẹp, ngay cả khi nó không phải từ Miến Điện.

Bất chấp sự phổ biến áp đảo của Ruby bất kể nguồn gốc, nhiều người bán sẽ cố gắng gắn tiêu đề “Miến Điện” như một màu sắc hơn là nguồn gốc địa chất để bán chúng. “Huyết bồ câu” (Pigeon’s Blood) là một thuật ngữ phổ biến khác dành cho Ruby Miến Điện, nhưng không phải là dấu hiệu cho thấy nguồn gốc.

Nếu bạn quan tâm đến giá cả và muốn biết rõ hơn về giá đá ruby đỏ tự nhiên, tốt nhất là tham khảo các chuyên gia đá quý hoặc ghé cửa hàng Phúc Lộc Thành để có thông tin chính xác nhé.

Một viên Ruby chất lượng hàng đầu từ một nguồn ít được biết đến như Madagascar sẽ có giá cao hơn nhiều so với bất kỳ viên Ruby Miến Điện chất lượng thấp hơn. Hầu hết mọi người sẽ thích màu đỏ sặc sỡ hơn màu đỏ biến đổi nhiều, ngay cả khi viên Ruby đến từ Myanmar.

Nguồn: The Natural Ruby Company

Related post